Hồ sơ vụ án: Lá đơn tố cáo “phản chủ”:

Kỳ I: Nhà "ngoại cảm" có khả năng nhìn... xuyên lòng đất

Thứ Sáu, 05/03/2021 15:21

|

(CATP) Đầu năm 2020, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận ủy quyền của Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an về việc điều tra, làm rõ đơn tố cáo của bà Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ngụ tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) tố cáo ông Nguyễn Văn Đ. (ngụ TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) chiếm đoạt 7 khối vàng (trọng lượng trên 251 kg).

Cũng từ việc điều tra lá đơn này, CQĐT đã đủ căn cứ để truy tố chính Vũ Thị Hòa là “siêu lừa” trong vai nhà ngoại cảm, đã từng tác oai tác quái, lừa đảo hàng trăm người suốt nhiều năm liền bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, chính vì vậy nhiều lần thị “thoát lưới”.

Cách đây cả chục năm, Vũ Thị Hòa được nhiều người truyền tai nhau là nhà ngoại cảm chuyên tìm, cất bốc mộ liệt sỹ rất giỏi, có khả năng chữa bách bệnh chỉ bằng truyền năng lượng, bà không ăn, chỉ ngửi hoa huệ và uống nước dừa để sống.

Ngoài khả năng như tin đồn, Vũ Thị Hòa còn tự nhận có thể nhìn xuyên lòng đất và nhìn thấu tương lai. Với khả năng như vậy, Vũ Thị Hòa nhanh chóng thu hút được nhiều con nhang đệ tử đến giúp làm việc tâm đức.

Vũ Thị Hòa

Từ cuối năm 2014, Vũ Thị Hòa cùng các đồng sự bắt đầu việc chữa bệnh bằng tâm linh. Người bệnh chủ yếu là những người quen thân, được các con nhang đệ tử giới thiệu, số còn lại là những người khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Một đồn 10, 10 đồn 100, cứ thế, đoàn người này nối đoàn người khác ùn ùn đổ về thôn Đồng Câu, đã khiến nơi đây từ một làng quê yên bình bỗng chốc trở thành điểm nóng về ANTT. Bà ta còn tự ý xây dựng nhà ở, dựng lều bạt trên đất lâm nghiệp, đào hào, xây tường gạch, bếp, đổ đường bê tông, xây dựng sân trước cửa nhà… thành một khu phức hợp, phục vụ mục đích hành nghề mê tín dị đoan.

Từ nguồn tin do quần chúng nhân cung cấp và công tác nắm tình hình, cơ quan Công an xác định, việc chữa bệnh bằng truyền năng lượng như Hòa tuyên truyền thực chất là trò mê tín dị đoan.

Cũng từ giai đoạn này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập chuyên án điều tra, nhằm vạch trần toàn bộ hành vi lừa đảo của Vũ Thị Hòa và đồng bọn. Hòa chữa bệnh bằng các loại lá, củ không rõ nguồn gốc, chủ yếu đựng trong các chai nước khoáng Lavie, nói là truyền năng lượng, làm chai nước nóng lên, mỗi ngày sẽ phát cho bệnh nhân 1 lần, bệnh nhân dùng chai Lavie đó để chườm lên chỗ đau, khi nguội thì uống hết chai nước. Thực ra, thuật “truyền năng lượng” của Hòa chỉ là dùng nước nóng rót vào chai Lavie rồi phát cho người bệnh. Kiểm tra những chai nước này, phát hiện chúng đều bị bóc nhãn, đáy chai lồi lên do tác động của nhiệt làm giãn nở.

Thời điểm đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu cho chính quyền địa phương kiểm tra hoạt động của Vũ Thị Hòa. Qua các lần kiểm tra, Hòa đều không xuất trình được giấy phép hành nghề cũng như các bằng cấp liên quan đến việc khám chữa bệnh. Chính quyền địa phương đã lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu Hòa chấm dứt việc khám chữa bệnh bằng tâm linh. Công an thị xã Vĩnh Yên lúc đó cũng thắt chặt việc kiểm tra tạm trú đối với người từ địa phương khác tới nên bước đầu đã vô hiệu hóa được các hoạt động mê tín dị đoan của Vũ Thị Hòa.

Tuy nhiên, Hòa lại nhanh chóng luồn lách qua một hướng khác. Ngày 14/9/2016, Hòa thành lập Công ty TNHH thương mại lâm nghiệp dược liệu Vũ Thị Hòa, mục đích để hợp pháp hóa những người đến khám chữa bệnh là công nhân viên công ty. Kiểm tra tại cơ quan thuế từ 2016-2020, công ty của Hòa không phát sinh bất kỳ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng nào cả. Khoác lên mình vỏ bọc doanh nhân, nhưng thực chất Vũ Thị Hòa vẫn làm việc chính là chữa bệnh tâm linh, bốc mộ, bắt vong, xem vận hạn, cúng giải hạn.

Tiếng là làm việc tâm đức, không thu phí nhưng đó chỉ là chiêu trò mà Hòa và đồng bọn tạo ra nhằm thu hút lòng tin từ những người có niềm tin vào tâm linh. Khi nạn nhân đã sập bẫy, Hòa sẽ thông qua các con nhang đệ tử vận động quyên góp, tài trợ, vay tiền từ những người này với lý do sử dụng vào các hoạt động từ thiện. Người ít vài chục triệu, người nhiều thì vài trăm và không ít người giao cả gia sản cho Vũ Thị Hòa. Tuy nhiên, số người lấy lại được tiền vay chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chỉ có số ít người đứng ra tố cáo Hòa, còn lại đều tin vào tâm linh, nhưng việc tố cáo không đủ căn cứ vì bà ta không định giá việc tâm linh đối với bị hại mà chủ yếu dùng trò kêu gọi tự nguyện. Với những người gửi đơn tố cáo, Hòa sẽ dùng cách vay của những người mới để trả nợ cho những người cũ, để họ rút đơn tố cáo. Cơ quan Công an thì không đủ căn cứ xử lý Hòa dù rõ mười mươi bà ta đang lợi dụng tâm linh để lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Cứ thế, Hòa ngày càng diễu võ dương oai, gia tăng các hoạt động tâm linh, trong đó có việc tìm kiếm và khai quật hài cốt. Trợ thủ đắc lực của Hòa trong các phi vụ lừa đảo này chính Chu Xuân Thu (SN 1946, trú tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái). Thu từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam nên nắm rất rõ những chiến trường xưa, nơi có khả năng chôn cất hài cốt liệt sĩ.

Chu Xuân Thu

CQĐT đã làm rõ quy trình một cuộc bốc hài cốt: Khi có người nhờ tìm hài cốt liệt sĩ, Hòa chọn những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả mới nhận lời, nhưng việc tìm kiếm không được tiến hành ngay mà kéo dài vài tháng đến cả năm, đây là quãng thời gian đủ để Hòa tung các đệ tử đi khai thác thông tin từ thân nhân các liệt sĩ.

Để tạo lòng tin, Thu tìm mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như bình tông, bật lửa… rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ. Tinh vi hơn, Hòa - Thu sử dụng tổ mối trộn đất sét rồi chôn xuống lòng đất thay vì dùng xương động vật giả làm hài cốt liệt sĩ như một số kẻ tự xưng là nhà ngoại cảm đã bị phanh phui, vạch mặt trước đó. Sau đó, Hòa-Thu dẫn các gia đình liệt sỹ đến nơi đã chuẩn bị từ trước, tổ chức cúng bái, khai quật và lấy các vật dụng lên nói đây là nơi chôn cất các liệt sỹ, rồi cho đệ tử đi gặp thân nhân liệt sỹ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt…

Thu mua bình tông nước thời chiến tranh rồi chôn xuống đất, lừa thân nhân liệt sĩ là “kỷ vật”
"Nhà ngoại cảm" Vũ Thị Hòa với "di vật" tìm được lừa người nhà liệt sĩ

Với thủ đoạn xảo quyệt này, chúng đã khiến cho việc giám định số tổ mối và đất đen đó có hài cốt hay không gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian mà kết quả có khi lại là con số không. Điều này lý giải vì sao Hòa và đồng bọn có thể che giấu hành vi của mình suốt một thời gian dài mà không bị phát hiện, còn những người dân nhẹ dạ cả tin thì cứ lao theo như những con thiêu thân.

Hòa - Thu trong đám cưới năm 2007

Trong những năm 2000-2014, chỉ riêng các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên, Hòa đã tổ chức bốc mộ và tìm hàng trăm "hài cốt liệt sĩ". Dù kết quả điều tra xác định, Hòa không hề có khả năng thấu thị và tìm mộ liệt sỹ mà đây chỉ là chiêu trò 2 đối tượng này dựng ra nhằm mục đích lừa đảo trục lợi bất chính. Tuy nhiên, điều khó khăn cho CQĐT là nhiều người dân có thể cung cấp thông tin, nhưng lại không muốn đứng ra tố cáo Hòa và đồng bọn vì sợ bị trả thù, đồng thời từng có thời gian giúp sức cho Hòa trong việc khai quật hài cốt liệt sĩ.

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang