Khởi tố ông Lê Tùng Vân và 3 bị can trong vụ “tịnh thất Bồng Lai”

Thứ Sáu, 07/01/2022 10:57

|

(CAO) Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, Long An khởi tố 4 bị can, bắt giam 3 đối tượng trong vụ "tịnh thất Bồng Lai".

Ngày 7/1, nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Trong đó, 3 đối tượng bị bắt giam gồm Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương. Riêng ông Lê Tùng Vân, cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm di chuyển khỏi nơi cư trú.

Các quyết định khởi tố, bắt giam đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

"Thiền am bên bờ vũ trụ" trước đây là "tịnh thất Bồng Lai"

Trước đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm tại "tịnh thất Bồng Lai". Việc khám xét cũng đã được tiến hành vào ngày 4/1.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Long An nhận nhiều đơn thư tố cáo của cá nhân, tổ chức về hành vi vi phạm pháp luật của một số người sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (62 tuổi, ngụ ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hòa), nơi tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai", nay được đổi tên thành "thiền am bên vờ vũ trụ".

Trong đơn tố cáo, nhiều người bức xúc trước việc nơi này có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi quyên góp từ thiện trục lợi, và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân…, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 3/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến các sai phạm tại "tịnh thất Bồng Lai".

Ngày 4/1, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và khám xét tại hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để làm rõ các hành vi sai phạm có liên quan.

Kết thúc khám xét, cơ quan điều tra mời 14 người có liên quan tại hộ bà Cúc về trụ sở Công an huyện Đức Hòa làm việc.

Vụ “tịnh thất Bồng Lai”: Điều tra làm rõ 3 dấu hiệu phạm tội của ông Lê Tùng Vân
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang