Khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm tại "tịnh thất Bồng Lai"

Thứ Ba, 04/01/2022 18:16  | Minh Thư

|

(CAO) Chiều tối 4-1, tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những tố cáo sai phạm tại "tịnh thất Bồng Lai". Việc khám xét cũng đã được tiến hành.

Cũng theo nguồn tin, nội dung khởi tố của vụ án sẽ tiếp tục được làm rõ, xác định cụ thể, trong đó bao gồm cả tố cáo về dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Từ trưa nay, cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực "tịnh thất Bồng Lai" hay còn gọi là "thiền am bên bờ vũ trụ" (tức hộ bà Cao Thị Cúc, tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) để phục vụ cho việc khám xét.

Theo kết quả xác minh ban đầu của Cơ quan an ninh điều tra tỉnh, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) mua lại nhà, đất (gần 2.000m2) ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Ông Lê Tùng Vân (SN 1932, hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TPHCM) chuyển về sinh sống cùng nhà với bà Cúc từ năm 2015.

"Tịnh thất Bồng Lai", nay đổi tên là "thiền am bên bờ vũ trụ"

Qua xác minh, trước đây ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM và tự phong là "Giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức". Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định, nên ngày 25-7-2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.

Tuy nhiên, thực tế đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú. Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Đặc biệt, nhóm người tại "tịnh thất Bồng Lai" đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến những vụ việc xảy ra tại đây. Lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ "tịnh thất Bồng Lai".

Tuy nhiên, sau khi nhiều báo đài thông tin về việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật và những chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì dư luận xã hội đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm "tịnh thất Bồng Lai" nên đã chuyển hướng sang lên án, phê bình.

Ngày 01-01-2020, ông Lê Tùng Vân đã "làm lễ" đổi tên "tịnh thất Bồng Lai" thành "thiền am bên bờ vũ trụ".

Cùng thời gian này, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin tố cáo các hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, lừa đảo, quan hệ với trẻ vị thành niên bị bệnh tâm thần... và các hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân trước đây. Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng nhận được nhiều thông tin ở nhiều nơi gửi đến phản ánh, tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung tương tự.

Qua kết quả xác minh từ các cơ quan chức năng cho thấy, số trẻ em, thanh niên sinh sống tại "tịnh thất Bồng Lai" ("thiền am bên bờ vũ trụ") đa số không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An do Sở Nội vụ chủ trì đã kiểm tra cơ sở này, xác định hộ bà Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo, những người ở đây không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định luật pháp liên quan.

Sự thật về
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang