“Nữ quái” chiếm đoạt tiền tỷ của công ty nước ngoài

Thứ Sáu, 26/06/2020 18:16

|

(CATP) Ngày 26/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phạm Kim Anh (SN 1975, cựu Trưởng phòng hành chính nhân sự, Văn phòng đại diện một công ty Nhật Bản tại Hà Nội) 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, công ty nơi bị cáo công tác thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực bán, thiết kế thiết bị sử dụng trong ngành công nghiệp mạ...

Tháng 9/2008, văn phòng đại diện công ty này ký hợp đồng lao động với Kim Anh với vị trí Trưởng phòng hành chính nhân sự. Nhiệm vụ của Kim Anh là phụ trách quản lý văn phòng, quản lý tài khoản ngân hàng, được ủy quyền thực hiện các giao dịch, rút tiền từ tài khoản của công ty để chi phí cho hoạt động của văn phòng.

Phạm Kim Anh tại tòa

Do cần tiền tiêu, Kim Anh đã nói dối rằng, công ty cần phải trả phí quản lý văn phòng, phí quản lý vắng mặt (vì Trưởng văn phòng chỉ có mặt tại Việt Nam khi làm việc với các đối tác). Đồng thời, bị cáo tự nâng giá thuê văn phòng và đề nghị công ty phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng.

Do tin tưởng Kim Anh, công ty đã chuyển tiền theo đề nghị. Đến tháng 6/2018, ông Katsunori Miyake, Trưởng Văn phòng đại diện công ty tại Hà Nội quay lại Việt Nam và yêu cầu Kim Anh báo cáo các khoản chi cho hoạt động của văn phòng.

Lúc này, ông Katsunori Miyake mới phát hiện Kim Anh chi nhiều khoản không đúng và đã rút hết số dư tối thiểu khoảng hơn 40.000 USD trong tài khoản ngân hàng của công ty.

Do Kim Anh không hợp tác nên ông Katsunori Miyake đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của "nữ quái" này đến cơ quan chức năng.

Cáo trạng khẳng định, từ tháng 2/2011 - 6/2018, bị cáo chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng của công ty. Đến nay, Kim Anh đã bồi thường 1,1 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 4,4 tỷ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang