“Rút ruột” tiền tỷ của ngân hàng từ "lỗ hổng"

Thứ Tư, 13/01/2021 16:41

|

(CAO) Ngày 13-1, TAND TP.Hà Nội đã đưa nhóm đối tượng lợi dụng lỗ hổng của các ngân hàng để chiếm đoạt tiền ra xét xử.

Các đối tượng trong vụ án

Nội dung vụ án được làm rõ, khoảng đầu năm 2018, Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện lỗi trong hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của Ngân hàng V.

Cụ thể, nếu khách dùng thẻ ATM quẹt để thanh toán trên máy POS của ngân hàng này, đồng thời hủy ngay lệnh giao dịch sẽ dẫn tới việc tài khoản thanh toán được hoàn tiền, nhưng tài khoản được thanh toán sẽ không bị trừ tiền.

Thấy có thể chiếm đoạt tiền của ngân hàng, tháng 1-2019, Thắng bàn bạc với Trương Văn Phương (SN 1991, ở xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, trú xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc sử dụng chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân (Phương nhặt được) để đăng ký hộ kinh doanh cá thể có tên Xuân Vũ.

Các bị cáo đồng thời dùng giấy tờ của Nguyễn Ngọc Xuân để mở tài khoản tại 7 ngân hàng khác nhau. Sau đó, cả bọn đăng ký sử dụng dịch vụ kiêm hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS của hộ kinh doanh Xuân Vũ, tại Chi nhánh Hoàn Kiếm của Ngân hàng V.

Từ mùng 1 đến 9-2-2019, Thắng đã sử dụng 7 thẻ ATM mang tên Nguyễn Ngọc Xuân để thực hiện quẹt thẻ thanh toán nhiều lần qua máy POS, giao dịch thành công số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và chuyển tiền vào tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ. Mỗi khi giao dịch, các bị cáo thực hiện ngay việc huỷ các giao dịch để ngân hàng hoàn lại tiền cho các thẻ ATM đã quẹt. Thắng sau đó đã chuyển số tiền hơn 1,8 tỷ đồng bằng dịch vụ Internet Banking đến 7 tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Xuân tại 7 ngân hàng để Phương và Thủy đi đến các cây ATM rút ra, chiếm đoạt.

Đến ngày 12-2-2019, Ngân hàng V. phát hiện và thu hồi hơn 953 triệu đồng còn lại trong tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ. Tổng cộng, Thắng và đồng bọn đã chiếm đoạt được hơn 1,8 tỷ đồng của Ngân hàng V. Thắng hưởng lợi 1 tỷ đồng, chia cho Phương 100 triệu đồng, chia cho Thủy 200 triệu đồng và còn hơn 539 triệu để chi tiêu chung. Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Nam Thắng và đồng bọn cũng đã khắc phục hết hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nam Thắng 7 năm 6 tháng tù, Trương Văn Phương và Nguyễn Xuân Thủy cùng mức án 7 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang