Sáng nay mở lại phiên toà xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại SAGRI

Thứ Tư, 08/12/2021 11:28

|

(CAO) Sáng nay (8-12), TAND TPHCM mở lại phiên xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản, xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Phiên tòa này đã được mở vào 6-12, nhưng phải tạm hoãn để xác minh tình trạng sức khỏe của bị cáo Hồ Văn Ngon (cựu Phó Tổng giám đốc SAGRI).

Dẫn giải các bị cáo đến tòa

Quá trình xác minh bệnh án và bác sĩ trực tiếp điều trị cho bị cáo Ngon, kết quả sức khỏe của bị cáo có thể tham dự được phiên tòa. Tuy nhiên, bị cáo Ngon đã có đơn xin xét xử vắng mắt, trong đơn xin bảo lưu tất cả những lời khai tại quá trình điều tra và uỷ quyền cho luật sư tham gia tố tụng. Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai đang là F1 theo dõi sức khỏe tại nhà cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Vụ án có 19 bị cáo, trong đó 12 bị cáo bị tạm giam.

Sau phần thẩm tra lý lịch các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, VKS công bố cáo trạng.

Theo dự kiến, phiên xử kéo dài đến ngày 17-12.

Các bị cáo có mặt tại phòng xử án

Cáo trạng truy tố bị cáo Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thị Thúy (Kế toán trưởng SAGRI) về 2 tội "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng 8 bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

5 bị cáo bị truy tố tội "Tham ô tài sản"; 2 bị cáo bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và 1 bị cáo bị truy tố về tội "che giấu tội phạm".

Theo cáo trạng, trong vụ án này, các ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến và nhiều bị cáo khác là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, chủ chốt của UBND TP, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND TPHCM, Văn phòng Đăng ký đất đai và SAGRI đều là những cán bộ lãnh đạo có trình độ chuyên môn, có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác được phân công đảm nhiệm.

Các bị cáo được giao trực tiếp quản lý tài sản nhà nước, quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện quy định về quyền và nghĩa vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhà nước đối với khu đất tại Dự án KP.4, phường Phước Long B, quận 9.

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã cố ý thực hiện những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; pháp luật về kinh doanh bất động sản; pháp luật về đất đai và Luật doanh nghiệp; thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản là tài sản nhà nước do SAGRI quản lý sang Tổng công ty Phong Phú không thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật, đây là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn, hơn 672 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị can Lê Tấn Hùng và các đồng phạm khác tại SAGRI, Công ty Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty Lữ hành Hoà bình Quốc tế còn thực hiện các hành vi lập khống chứng từ đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài để tham ô số tiền hơn 13,3 tỉ đồng của SAGRI. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, các bị can Lê Tấn Hùng, Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Thị Tuyết Mai (Trưởng phòng Nhân sự hành chính thuộc SAGRI) chiếm hưởng chi tiêu chung hơn 8,9 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, cáo trạng xác định, với vai trò là Phó chủ tịch UBND TPHCM, ông Trần Vĩnh Tuyến biết việc chuyển nhượng Dự án khu nhà ở tại KP.4, phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, phải tiến hành thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường, tiến hành đấu giá và các quy định pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản, luật doanh nghiệp.

Ngoài ra dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng, đồng thời SAGRI chưa xây dựng đề án tái cơ cấu, chưa có phương án thoái vốn tại dự án khu nhà ở phường Phước Long B trình UBND TPHCM là cơ quan đại diện chủ sở hữu để phê duyệt.

Tuy nhiên, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến đã ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng Dự án phát triển khu nhà ở tại KP.4 do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng công ty Phong Phú.

Ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận hành vi phạm tội, vì cả nể và áp lực về quan hệ, tình cảm nên cho phép chuyển nhượng dự án không đảm bảo các yêu cầu, quy định của pháp luật. Ông Tuyến có thái độ thành khẩn khai báo; trong quá trình công tác có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình có công với cách mạng. Đây là các tình tiết giảm nhẹ để xem xét áp dụng khi xét xử.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, chủ toạ là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó chánh tòa Hình sự. HĐXX gồm thẩm phán Trần Minh Châu cùng 3 hội thẩm nhân dân. Đại diện VKS tham gia phiên tòa gồm ông Nguyễn Đức Bằng, ông Nguyễn Minh Đồng, ông Ngô Phạm Việt và bà Nguyễn Vũ Mai Diễm.

UBND TPHCM được xác định là bị hại trong vụ án. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - SAGRI. Người liên quan được triệu tập gồm Tổng công ty Cổ phần Phong Phú, Công ty Cổ phần Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế.

Có 41 luật sư bào chữa cho 18 bị cáo. Trong đó, ông Lê Tấn Hùng có 3 luật sư gồm luật sư Trần Văn Tạo, luật sư Trần Thị Thùy Trang, luật sư Trần Xuân Tiến.

Ông Trần Vĩnh Tuyến có 2 luật sư bào chữa là luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Phan Minh Hoàng. Luật sư Đặng Hoài Vũ bào chữa cho bà Nguyễn Thị Nguyên.

Hoãn phiên toà xét xử vụ SAGRI vì bị cáo đang bị bệnh và cách ly y tế
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang