Đột kích “thủ phủ ma túy”: Thi thể 3 đối tượng cầm 3 khẩu súng trên tay

Thứ Sáu, 29/06/2018 21:32

|

(CAO) Đến 18 giờ chiều nay 29/6, lực lượng Công an đã tiếp cận được hiện trường, nơi trú ẩn của đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, ghi nhận có 3 tử thi trên tay vẫn nắm chặt 3 khẩu súng ngắn.

Liên quan đến chuyên án đấu tranh, xử lý 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại bản Lũng Xá, Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La, đến 18 giờ ngày 29/6/2018, lực lượng Công an đã tiếp cận được hiện trường, nơi trú ẩn của đối tượng Nguyễn Thanh Tuân, ghi nhận nơi này có 3 tử thi trên tay vẫn nắm chặt 3 khẩu súng ngắn.

Công an tỉnh Sơn La đã có thông tin chính thức về hai chuyên án 18TN, 19TN, truy bắt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (còn gọi là Thuận chuột, 34 tuổi, ở Thanh Liêm, Hà Nam) tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La). Tuân có 4 quyết định truy nã (2 của Bộ công an, 1 của Sơn La, 1 của Quảng Ninh). Thuận có 2 quyết định truy nã của Công an Sơn La và Quảng Ninh đều liên quan đến tội phạm ma tuý.

Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Trưởng Ban chuyên án cho biết: Tuân và Thuận chọn địa bàn hoạt động tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông. Các đối tượng xây dựng nhà có nhiều tường rào, hầm trú ẩn… để lẩn trốn và chống đối khi bị cơ quan Công an bắt giữ.

Chúng thiết kế nhà có hệ thống linh hoạt, có camera, tích trữ gas, xăng, vũ khí để tự vệ, gắn camera, nuôi chó béc giê để canh chừng. Các đối tượng mở rộng quan hệ với người xung quanh, thăm hỏi hàng xóm, lúc ốm đau, có công việc… để tạo vỏ bọc và uy tín. Chúng cũng lôi kéo các đối tượng truy nã, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến trông coi, bảo vệ. Nhà của Nguyễn Thanh Tuân thường xuyên có 14 đối tượng, nhà Nguyễn Văn Thuận cũng có 3 đối tượng sinh sống.

Từ năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Văn Thuận. Để tập trung cao việc đánh giá chỉ đạo, lãnh đạo Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo huy động các lực lượng của Bộ hỗ trợ Công an Sơn La.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã điều hơn 70 cán bộ chiến sỹ đặc nhiệm, 4 xe bọc thép và các vũ khí, trang thiết bị công cụ hỗ trợ; Cục CSĐT tội phạm về ma túy với gần 10 cán bộ chiến sỹ cùng với tổ công tác an ninh và phương tiện kỹ thuật phối hợp với Công an Sơn La.

Ngoài ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã điều hàng chục lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh. Công an Sơn La đã phối hợp với cấp ủy chính quyền, tuyên truyền vận động nhân dân để tố giác tội phạm.

Công an Sơn La đã nhiều lần viết thư kêu gọi, kiên trì, thuyết phục vận động 2 đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, đối tượng Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố tử thủ với lực lượng Công an. Công an tỉnh Sơn La đã củng cố hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý cao trước khi xử lý đối tượng Tuân và Thuận và một số đối tượng khác có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng Công an đã tổ chức trinh sát, điều tra, xác minh các đối tượng có quan hệ mật thiết và thường xuyên rà vào nhà của hai đối tượng Tuân và Thuận nhằm cắt đứt việc tiếp tế. Trong đó, đã phối hợp với các ngành, địa phương lập hồ sơ đưa các đối tượng về Trung tâm giáo dục lao động tỉnh cai nghiện bắt buộc để cách ly…

Với ý chí quyết tâm, đấu tranh với tội phạm, từ ngày 26 đến ngày 28-6, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tổ chức lực lượng, huy động hệ thống chính trị huyện, xã sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, đánh bắt các đối tượng. Theo đó, đã xử lý được hai đối tượng chính Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án và các đối tượng khác, bắt sống 3 đối tượng.

Lực lượng Công an bắt sống 3 đối tượng

Tại nhà Nguyễn Văn Thuận, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 3 quả lựu đạn, 4 vũ khí quân dụng, 415 viên đạn các loại, nhiều vỏ đạn, nhiều can to và tang vật khác. Tại 1 gian nhà của Nguyễn Thanh Tuân, cơ quan Công an thu giữ được 6 khẩu súng quân dụng, hàng chục vỏ đạn…

Nhà của Nguyễn Thanh Tuân có nhiều bình gas, bình xăng khi đối tượng chống trả, lực lượng chức năng sử dụng vũ khí chiến đấu với đối tượng này thì khối lượng gas và xăng đã phát cháy.

Vũ khí của các đối tượng thu được tại hiện trường 

Đến chiều 29-6, lực lượng chức năng đã khám nghiệm được hiện trường. Bước đầu, cơ quan chức năng phát hiện 3 tử thi, trên 10 khẩu súng quân dụng các loại, hơn 4.000 viên đạn, rất nhiều lựu đạn và vật gây nổ. Đáng chú ý, trên tay cả 3 thi thể vẫn cầm chặt 3 súng ngắn. Hiện lực lượng công an vẫn đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Vật liệu gây nổ các đối tượng sử dụng để chống trả lực lượng Công an

Đại tá Tuấn nêu rõ, quá trình thực hiện 2 chuyên án đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân và cán bộ chiến sĩ cùng vũ khí, phương tiện và trang thiết bị kỹ thuật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang