Thúy và đồng bọn lãnh án chung thân và 91 năm tù giam

Thứ Sáu, 16/10/2015 21:39  | Hoàng Quân

|

(CAO) Nguyễn Văn Thúy nhận án chung thân; các bị cáo còn lại nhận tổng cộng 91 năm tù giam về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Xâm phạm mồ mả, hài cốt” và “Trộm cắp tài sản”; một bị cáo 1 năm tù, cho hưởng án treo. Thúy và đồng bọn phải bồi thường gần 8 tỷ đồng cho các bị hại.

Hỏi về nguyên nhân dẫn đến phạm tội, Thúy: "Xuất phát từ việc trước đây tôi từng đi tìm HCLS cho 2 anh trai, thấy liệt sĩ vô danh rất nhiều, không ai chăm sóc, hương khói. Vì thế, ngoài mục đích về kinh tế, tôi muốn đưa các liệt sĩ vô danh về với các gia đình cho các anh đỡ lạnh lẽo. Tôi nghĩ mình cũng có khả năng tâm linh nên rất tự tin”.

HĐXX bác: “Không thể dùng đến xương cốt con người để lừa đảo được. Không thể lấy lý do có khả năng tâm linh mà lôi kéo người khác đi đào trộm mộ, lấy xương cốt liệt sĩ rồi phân chia, làm giả HCLS để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác được".

Vợ chồng “cậu Thủy” chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội - Ảnh: Hoàng Quân

Sau khi đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Trị luận tội, các luật sư bào chữa trình bày các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX yêu cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Suốt cả ngày hùng hồn, dõng dạc, lúc này Thúy mới dịu dọng: “Tôi biết tôi có tội nên tội thừa nhận và nhận để xin hưởng khoan hồng của pháp luật, để nhận ra cái sai của mình mà sữa chữa. Tôi làm mất đi rất nhiều thứ của các gia đình, thân nhân liệt sĩ. Tôi vô cùng xin lỗi và cũng xin mọi người rộng lượng tha thứ cho tôi. Tôi mong quý tòa xem xét tạo điều kiện, xem xét cho tôi được giảm hình phạt để tôi cố gắng cải tạo tốt, sữa chữa sai lầm, có cơ hội trở về với gia đình, xã hội. Điều vì điều kiện sức khỏe của tôi rất yếu”….

Các đồng phạm của vợ chồng Thúy - Duyên - Ảnh: Hoàng Quân
Các bị cáo bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Xâm phạm mồ mả, hài cốt” và “Trộm cắp tài sản” - Ảnh: Hoàng Quân

“Tôi hoàn toàn nghe, làm theo chồng chứ bị cáo hoàn toàn không muốn làm những vậy. Hôm nay, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu. Kính mong HĐXX xem xét giảm án cho tôi”, bị cáo Mẫn Thị Duyên thành khẩn.

Các bị cáo Nguyễn Văn Hoành, Mẫn Đức Phương, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Anh Chiều đều trình bày vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghe anh Thúy, chị Duyên thuyết phục thì làm. Các bị cáo đã lún sâu vào tội lỗi, giờ rất ăn năn, xin gửi lời xin lỗi đến các gia đình. Bị cáo cảm thấy mình không oan trước cáo trạng truy tố.

Các đồng phạm của vợ chồng Thúy - Duyên - Ảnh: Hoàng Quân

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hại cho xã hội, nhất là đối với các gia đình có công với cách mạng; gây căm phẫn trong nhân dân. Thẩm phán Võ Ngọc Mậu cho biết: “Mặc dù các bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, sớm khắc phục một phần thiệt hại… Tuy nhiên các bị cáo có các tình tiết tăng nặng như phạm tội nhiều lần, thân nhân xấu, hành vi đặc biệt gây nguy hiểm cho xã hội, nhất là đối với các gia đình, thân nhân liệt sĩ. Thiệt hại về vật chất có thể bù đắp được nhưng về tinh thần thì thật dai dẳng, khó bù đắp”.

Các cựu chiến binh đem theo di ảnh của đồng đội, của các thân nhân liệt sĩ đến dự phiên tòa - Ảnh: Hoàng Quân

Riêng bị cáo Vũ Đức Chung là người có công với cách mạng, tuổi đã cao, sớm khắc phục thiệt hại, bị bệnh nặng, thành khẩn nên được áp dụng khoan hồng. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Thúy tù chung thân, Duyên 20 năm, Hoành 15 năm, Phương 14 năm, Sơn 12 năm tù, Chiều 4 năm tù. Về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”: Thúy 5 năm tù, Duyên 5 năm tù, Hoành 5 năm tù, Phương 4 năm tù, Sơn 3 năm tù, Chiều 1 năm tù, Chung 1 năm án treo, thử thách 2 năm. Về tội “Trộm cắp tài sản”: Hoành 3 năm tù.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo - Ảnh: Hoàng Quân

Về dân sự, Thúy và các bị cáo phải hoàn trả 7 tỷ đồng cho CĐNHCSXHVN và hơn 950 triệu đồng cho các gia đình, thân nhân liệt sĩ

HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án:

Nguyễn Văn Thúy: “Có tội thì phải nhận. Nhận để xin hưởng khoan hồng của pháp luật, để nhận ra cái sai của mình mà sữa chữa. Tôi làm mất đi rất nhiều thứ của các gia đình, thân nhân liệt sĩ. Tôi vô cùng xin lỗi và cũng xin mọi người rộng lượng tha thứ cho tôi. Tôi mong quý tòa xem xét tạo điều kiện, xem xét cho tôi được giảm hình phạt để tôi cố gắng cải tạo tốt, sữa chữa sai lầm, có cơ hội trở về với gia đình, xã hội. Điều kiện sức khỏe của tôi rất yếu”….

Mẫn Thị Duyên: “Tôi hoàn toàn nghe, làm theo chồng chứ bị cáo hoàn toàn không muốn làm những vậy. Hôm nay, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu. Kính mong HĐXX xem xét giảm án cho tôi”.

Nguyễn Văn Hoành: “Cũng chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghe anh Thúy, chị Duyên nói làm thì có tiền chữa bệnh cho vợ nên tôi đã lún sâu vào tội lỗi. Tôi rất hối hận”.

Mẫn Đức Phương: “Nghe lời anh chị mà mê muội và bị cáo đã đi làm thuê cho anh chị, gây ra bao tội lỗi. Bị cáo rất ăn năn, xin gửi lời xin lỗi đến các gia đình. Bị cáo cảm thấy mình không oan trước cáo trạng truy tố”.

Nguyễn Trường Sơn: “Bị cáo đã biết lỗi, xin được hưởng sự khoan hồng”.

Nguyễn Anh Chiều: “Xin gửi lời xin lỗi đến tất cả các gia đình. Tôi đi làm để giúp gia đình đỡ khó khăn, vất vả nhưng đã phạm lỗi lầm”.

Vũ Đức Chung: “Thực sự tôi không biết nói gì hơn vì bây giờ tôi đã nhận ra lỗi lầm của mình. Tôi nói chân tình nếu tôi biết ông Thủy làm cái việc lừa đảo như vậy thì tôi đã kiên quyết không cho làm. Tôi đã 72 tuổi, sức khỏe yếu, lại bị bệnh ung thư phổi nên kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho tôi để tôi được sống tốt những năm cuối đời”.

 

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang