Nữ giám đốc công ty BĐS tiếp tục bị tố cáo lừa hơn trăm tỷ đồng

Thứ Năm, 16/04/2020 17:03  | Hà An

|

(CATP) Bà Lê Thị Nhâm (SN 1956, ngụ Tân Bình, TPHCM) gửi đơn đến Báo Công an TPHCM kêu cứu về việc bị bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1974, quê Quảng Nam, thường trú huyện Hóc Môn, TPHCM) - giám đốc Công ty TNHH một thành viên bất động sản Hiền Tài (BĐS Hiền Tài) có trụ sở tại ấp 3, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TPHCM, thuê người đóng giả chủ đất và dùng giấy tờ giả lừa đảo chiếm đoạt gần cả trăm tỷ của bà Nhâm.

Theo trình bày của bà Nhâm, bản thân bà là một cán bộ quân đội về hưu. Trước đó, bà có mua đi bán lại nhà đất và công việc này gặp nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, năm 2018, bà Nhâm đặt cọc mua căn nhà 121 Trần Hưng Đạo, quận 5 với số tiền khá lớn. Trong thương vụ này, chủ nhà bẻ cọc không bán cho bà Nhâm và cũng không trả lại tiền cọc. Bà Nhâm khởi kiện chủ nhà ra tòa và từ đây bi kịch liên tiếp xảy ra.

Trong quá trình khởi kiện, thông qua một người quen giới thiệu bà Nhâm gặp bà Hiền. Bà Hiền thường đến nhà bà Nhâm bằng ôtô biển xanh số 80B hoặc đi xe sang mang biển 50A . Bà Hiền tự giới thiệu trước đây là cán bộ công tác ở VKSND Tối cao tại TPHCM, nay chuyển ra ngoài lập Công ty BĐS Hiền Tài, doanh nghiệp này là sân sau, làm bình phong của một số cơ quan TW tại TPHCM. Nhiều lần Hiền còn khoe quen biết với nhiều lãnh đạo cao cấp, nên có thể giúp bà Nhâm giải quyết nhanh việc kiện tụng và lấy lại tiền cọc.

Trong quá trình đi lại và trở nên thân tình, có lần Hiền tâm sự vợ chồng mình đang gặp trục trặc và chuẩn bị ra tòa. Để giúp Hiền, bà Nhâm đã giao căn hộ ở chung cư số 5B Phổ Quang, Tân Bình cho Hiền ở. Hai người thống nhất, sau khi giải quyết xong việc riêng gia đình của Hiền, bà Nhâm sẽ hùn vốn kinh doanh BĐS với bà Hiền. Trong gần một năm "lánh nạn" ở nhà bà Nhâm, Hiền đã "vẽ" ra rất nhiều việc, lấy trót lọt của bà Nhâm gần 140 tỷ.

Công ty bất động sản Hiền Tài đã hạ biển hiệu, cửa đóng im ỉm

Theo đơn và tài liệu đính kèm cho biết, tháng 5-2018, bà Hiền nói có người em trai làm giám đốc của một ngân hàng chi nhánh ở Phú Bài (Huế) đang có nhiều tài sản bán đấu giá, giá rất rẻ. Tổng cộng bà Nhâm đã chuyển cho bà Hiền gần 8 tỷ đồng nhưng tài sản mua đấu giá chỉ là "bánh vẽ" và số tiền đó một đi không trở lại.

Tiếp tục tung chiêu, bà Hiền tỉ tê đang chuyển nhượng dở dang một khách sạn ở Phan Thiết 190 tỷ, đã trả 150 tỷ, nếu không xoay xở được sẽ mất trắng số tiền này. Thương bạn, bà Nhâm đã đưa cho Hiền hơn 32 tỷ. Khi sự việc vỡ lở, bà Nhâm đi tìm chủ nhân của khách sạn này thì biết rằng, không hề có chuyện khách sạn bán cho bà Hiền.

Nghiêm trọng hơn, để đưa bà Nhâm vào tình trạng bi đát như hiện nay, Hiền nói khó khăn trước mắt chỉ là chuyện nhỏ, khi giải quyết xong việc ly hôn với chồng mọi thứ sẽ tốt đẹp vì bà có mối quan hệ thân tình với các quan chức cấp cao. Bà Hiền tiết lộ mình đang thực hiện dự án khu thương mại dân cư tại xã Xuân Thới Nhì, Hóc Môn với 160ha đất. Do việc riêng chưa giải quyết xong nên Hiền không thể "đổ tiền" vào để tiếp tục việc hùn hạp. Vì nghĩa tình giúp đỡ, nên Hiền nhường cho bà Nhâm mua 100ha, góp làm dự án với lợi nhuận siêu khủng.

Theo bà Nhâm, từ tháng 8-2018 đến 3-2019, Hiền đã cấu kết với 6 người khác lập giấy tờ giả, đóng vai chủ đất ký bán cho bà Nhâm gần 100ha đất nông nghiệp tại xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn và chiếm đoạt trót lọt hơn 89 tỷ đồng.

Theo xác minh của phóng viên Báo Công an TPHCM, tại UBND xã Tân Thới Nhì (Hóc Môn), tất cả 6 cá nhân với giấy tờ kê khai nguồn gốc sử dụng đất có xác thực của UBND xã trong hồ sơ mua bán gần 100ha đất nông nghiệp đều là giấy tờ giả. Chính quyền xã chưa từng xác nhận nguồn gốc đất cho 6 cá nhân này. Bởi, hiện nay khu đất này được quy hoạch dự án làng đại học quốc tế và thuộc Nhà nước quản lý, chính quyền từng cảnh báo cấm mọi hình thức mua bán, chuyển nhượng.

Để có thông tin hai chiều, phóng viên Báo Công an TPHCM trực tiếp đến Công ty BĐS Hiền Tài. Nhưng doanh nghiệp này đã tháo bảng hiệu, ngôi biệt thự vườn hoang tàn, không có người. Một người hàng xóm cho biết: "Thỉnh thoảng tôi thấy người ta tới căng băng-rôn đòi nợ. Công ty không hoạt động mấy năm nay kể từ khi cô Hiền bỏ đi".

Bà Nhâm cho biết, toàn bộ số tiền gần 140 tỷ đồng đưa cho Hiền là tiền bà huy động từ anh em họ hàng, cầm cố nhà cửa. Khi biết mình bị lừa và lâm vào đường cùng, bà Nhâm đã hai lần tự tử nhưng gia đình phát hiện kịp thời nên giữ được mạng sống. Bà Nhâm đã làm đơn tố cáo hành vi của Hiền đến Công an TPHCM. Bằng văn bản số 3111TB-PC01, ngày 6-1-2020, Công an TPHCM thông báo cho bà Nhâm biết, bà Nguyễn Thị Thu Hiền là đối tượng liên quan đến vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức mà Phòng Cảnh sát Hình sự từng khởi tố vào năm 2019.

Đơn của bà Nhâm đã được văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM chuyển đến Phòng CSHS để tiến hành giải quyết theo thẩm quyền.

Cũng theo Công an TPHCM, hiện bà Hiền đã rời khỏi nơi cư trú không rõ đi đâu và đã ra thông báo truy tìm đối tượng này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang