Nữ sinh viên cầm đầu đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia

Thứ Năm, 06/06/2019 21:32

|

(CATP) Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã triệt phá thành công một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia do đối tượng Nguyễn Trần Lan Anh (SN 1999, trú tỉnh Bình Phước, là sinh viên một trường đại học) cầm đầu, giải cứu nhiều em bé.

Theo hồ sơ, rạng sáng 18-1-2019, CAQ Đống Đa, Hà Nội nhận được tin báo của người dân về việc trước cửa một ngôi nhà trên phố Phương Mai có một bé sơ sinh bị bỏ rơi. T

iến hành rà soát, các trinh sát phát hiện Nguyễn Trần Lan Anh là đối tượng đã "bỏ rơi" bé sơ sinh. Từ đây, một đường dây chuyên buôn bán trẻ sơ sinh từ Nam ra Bắc đã bị lực lượng Công an triệt phá, giải cứu nhiều em bé, bắt giữ 6 đối tượng liên quan, trong đó, Nguyễn Trần Lan Anh chính là một đầu mối buôn bán trẻ sơ sinh chuyên nghiệp, hoạt động xuyên quốc gia.

Tiến hành điều tra, các đối tượng khai nhận, chúng lập ra nhiều tài khoản Facebook khác nhau, tìm cách tiếp cận những sản phụ khó khăn qua các hội nhóm Facebook, nhằm xin con, rồi sau đó bán trẻ sơ sinh với giá hàng chục triệu đồng.

Công an đã làm rõ, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 9 vụ. Trong đó, vào tháng 11-2018, qua nhóm Facebook "Muốn tìm con nuôi", đồng bọn của Lan Anh là Huỳnh Thị Hồng (SN 1989, trú tại TP.HCM) nắm được thông tin chị P.D. (SN 1991, trú tại Trà Vinh) muốn cho con là một bé trai, với mong muốn nhận bồi dưỡng 20 triệu đồng.

Ngay lập tức, Hồng dùng tài khoản Facebook ảo để liên lạc với chị D. Đến ngày 20-11-2018, Hồng gặp chị D. tại quận 2 (TP.HCM), giao 20 triệu đồng và nhận một bé trai khoảng 5 ngày tuổi. Hồng mang bé về nhà chăm sóc để chờ có người hỏi mua sẽ mang bán.

Sau đó, qua nhóm "Hội cho nhận con nuôi" trên Facebook, Hồng biết một người xưng là Linh (SN 1991, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) muốn tìm con nuôi, trả giá 50 triệu đồng. Hồng đã liên hệ với Linh, thống nhất sẽ giao nhận bé sơ sinh tại sân bay Nội Bài.

Các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị bắt

Ngày 22-11-2018, Hồng đưa bé trai ra Hà Nội, gặp cặp đôi tên Trọng - Liễu (xưng là bố mẹ nuôi của Linh). Nhưng Trọng-Liễu lại đề nghị Hồng đi theo đến Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để chờ một người tên là Vũ Thị Phả (SN 1967, trú tỉnh Hải Dương) - một đầu mối buôn bán trẻ sơ sinh ở Trung Quốc.

Sau hai ngày ở Quảng Ninh, Hồng được nhận 50 triệu đồng từ Trọng - Liễu, và giao bé trai cho hai người này vượt biên sang tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), bán bé cho Vũ Thị Phả với giá 170 triệu đồng. Sau đó, Phả lại bán bé cho một phụ nữ Trung Quốc, với giá 260 triệu đồng.

Cũng cuối tháng 11-2018, Nguyễn Trần Lan Anh nhận được cuộc điện thoại từ người bạn là chị N. (SN 2001, trú quận 12, TP.HCM), đề nghị việc "cho con" và muốn nhận bồi dưỡng 30 triệu đồng. Chị N. vừa sinh con trai nhưng chưa có chồng nên muốn cho bé.

Lan Anh nhận lời và lại thông qua hội nhóm trên Facebook, bán cho Huỳnh Thị Hồng với giá 30 triệu đồng và được nhận thù lao 2 triệu đồng. Ở vụ này, Trọng - Liễu lại trả 50 triệu đồng cho Hồng để mua bé trai. Trực tiếp đối tượng Liễu bay vào TP.HCM gặp Hồng và đón bé. Sau đó, Trọng - Liễu lại mang bé trai sang Trung Quốc, bán cho Vũ Thị Phả…

Các trinh sát cho biết, sở dĩ các đối tượng như Lan Anh dễ dàng thuyết phục những người mẹ sẵn sàng bán con mình để lấy 20-30 triệu đồng là bởi trước lúc giao dịch, các đối tượng đã có thời gian trò chuyện, tìm hiểu. Chúng tự bịa ra những câu chuyện éo le của bản thân, như đang không sinh được con, hiếm muộn hay vô sinh… nên muốn nhận cháu bé về làm con nuôi, đồng thời khẳng định sẽ trực tiếp nuôi chứ không hề tiết lộ việc mang bán.

Về phía những người mẹ, hoặc là lỡ dính bầu với người yêu, hoặc sinh con ngoài giá thú, hay do điều kiện kinh tế khó khăn không thể nuôi con… nên khi nghĩ mình đã tìm được “người mẹ thứ hai” có thể cho con mình cuộc sống tốt hơn đã đồng ý giao con mà không biết đã gặp những “mẹ mìn” trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia.

Tại nhà của những đối tượng liên quan, Công an phát hiện một số bé sơ sinh được chúng đưa về nuôi dưỡng, chờ ngày bán cho các đầu mối đặt mua. Đến nay, đã có 6 đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Bình luận (0)

Lên đầu trang