Hành trình bóc gỡ đường dây đẻ thuê giá hơn 600 triệu đồng/bé trai

Thứ Tư, 06/01/2021 16:41

|

(CAO) Ngày 5-1-2021, Đội điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định tạm giữ hình sự Hoàng Huệ Tâm (SN 1994, trú tại Bắc Giang).

Hoàng Huệ Tâm

Nạn nhân trong vụ án trên là vợ chồng chị Nguyễn Thị N và anh Nguyễn Văn H (ở Hà Nội). Trong đơn trình báo gửi cơ quan điều tra, nêu rõ: Do có nhu cầu sinh con trai, vợ chồng chị Nguyễn Thị N đã đi khám và chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng không được. Quá trình thăm khám, vợ chồng họ được bác sỹ kết luận chị N. không còn khả năng tự mang thai được nữa...

Trong lúc gia đình chị N đang nghĩ cách thì gặp người phụ nữ tên Tâm. Qua trao đổi, Tâm đồng ý giúp vợ chồng chị N tìm người mang thai hộ để sinh con trai. Theo đó, ngày 28-7-2018, vợ chồng chị N ký hợp đồng với Tâm thuê người sinh con trai với giá tiền trọn gói là 620 triệu đồng. Ký hợp đồng xong, vợ chồng chị N đặt cọc Tâm 100 triệu đồng. Sau đó, Tâm đưa vợ chồng chị N đi gặp một người phụ nữ, sau này vợ chồng chị biết là N.T.N (ở Hòa Bình), giới thiệu là người mang thai hộ...

Sau khi gặp được "ân nhân" mang thai hộ, họ vừa khấp khởi mừng thầm lại thấp thỏm lo âu, mong chờ đến ngày N.T.N được mẹ tròn, con vuông… Sau nhiều lần liên lạc với Tâm và người mang thai hộ N.T.N không được, vợ chồng chị N đi tìm hiểu mới biết bị lừa, làm đơn trình báo sự việc đến Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội. Vụ án theo thẩm quyền được chuyển đến Đội điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội đã vào cuộc điều tra, thu thập lời khai của người bị hại. Dựng lại vụ án xảy ra gần 2 năm; trong khi người bị hại lại không có nhiều thông tin về đối tượng gây án, Đội điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên gặp không ít khó khăn. Song với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, tổ công tác vào cuộc lần tìm tung tích của người phụ nữ tên Tâm và người phụ nữ tên N.T.N. Đồng thời, tổ công tác lần tìm bắt nguồn từ Bệnh viện 16A Hà Đông, nơi gia đình người bị hại gặp gỡ đối tượng, song các tài liệu thu thập được về Tâm rất ít.

Một số người dân sinh sống gần bệnh viện cho biết có người phụ nữ trẻ tên là Huệ Tâm, khoảng 27, 28 tuổi thi thoảng đưa người đến khám thai, nghe nói quê ở Võ Nhai, Thái Nguyên còn cụ thể ở đâu thì họ không rõ...

Từ thông tin này, tổ công tác đã có mặt tại Thái Nguyên. Với sự giúp đỡ của Phòng hồ sơ Nghiệp vụ Công an tỉnh Thái Nguyên, xác định được tên đầy đủ của Huệ là Hoàng Huệ Tâm (SN 1994, quê Dân Tiến, Võ Nhai, Thái Nguyên), nhưng khi họ có mặt tại nhà của Tâm thì được biết Tâm đã lấy chồng và chuyển hộ khẩu về nhà chồng là anh Trần Văn Đào (SN 1986, HKTT: xã Lục Sơn, H. Lục Nam, Bắc Giang).

Tổ công tác nhanh chóng về quê chồng Tâm. Qua xác minh, anh Đào cho biết sau khi ly hôn, anh Đào không biết Tâm đang làm gì và ở đâu. Cùng với việc tiếp tục truy tìm Tâm, tổ công tác đã vận động gia đình đưa đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú.

Cơ quan công an lấy lời khai của đối tượng

Cùng thời điểm này, mũi công tác thứ 2 có mặt tại Hòa Bình cũng gặp khó khăn trong viêc xác minh xác minh và tìm nơi ở của người phụ nữ đẻ thuê là N.T.N. Qua nhiều đầu mối, họ xác định sau khi bỏ chồng, N.T.N đã sinh sống với người đàn ông tên là Hùng cũng ở Hòa Bình.

Quá trình rà soát, Đội điều tra Tổng hợp đã gặp gỡ và lấy lời khai của N.T.N. Từ đây, tổ công tác xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tâm. Theo lời N.T.N, qua quan hệ xã hội, N.T.N quen Hoàng Huệ Tâm. Do cần tiền tiêu xài nên khi Tâm đặt vấn đề, N.T.N đồng ý mang thai hộ... Song khi N.T.N đến khám tại Bệnh viện 16A Hà Đông thì chị ta phát hiện đã có thai nên không thể nhận đẻ thuê nữa. Sau đó, N.T.N được Tâm nhờ đi khám thai như lời khai của gia đình chị Nguyễn Thị N.

Quá trình vận động, ngày 1-11-2020, Hoàng Huệ Tâm đến công an quận Long Biên đầu thú. Tại cơ quan Công an, Tâm khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt 474 triệu đồng của vợ chồng chị Nguyễn Thị N. Do không tìm được người đẻ thuê nhưng lại muốn có tiền tiêu xài nên đã thực hiện hành vi phạm tội.

Mở rộng điều tra vụ án, Tâm còn khai nhận trước đó khoảng cuối năm 2018, Tâm tình cờ đọc được thông tin của anh N.D.A (ở Hà Nội) để lại trong nhóm tìm người mang thai hộ nên chủ động liên hệ, thỏa thuận với anh N.D.A về việc tìm người mang thai hộ với giá thai đơn là 650 triệu đồng; thai đôi là 750 triệu đồng...

Đối tượng đã môi giới cho chị N.T.L (trú tại Nghệ An) đẻ thuê cho N.D.A. Tâm đồng thời thỏa thuận với L đẻ thuê cho N.D.A. Trong phi vụ này, L đã mang thai đôi và đẻ cho N. D.A hai người con. Sau khi hợp đồng hoàn tất, N.D.A đã trả cho Tâm số tiền theo đúng thỏa thuận là 750 triệu đồng. Số tiền trên, sau khi trừ chi phí khám, chứa bệnh và chi trả cho L 320 triệu đồng, Tâm được hưởng lợi là 50 triệu đồng. Hiện vụ án đang được điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang