Công an TP.Long Khánh, Đồng Nai:

Từ dấu vết để lại hiện trường, bắt gã thợ hồ trộm 180 triệu đồng

Chủ Nhật, 13/09/2020 21:18  | Minh Thắng

|

(CAO) Ngày 13-9, Công an TP.Long Khánh, Đồng Nai cho biết, qua điều tra truy xét gần 2 tháng đã bắt được một thợ hồ đột nhập nhà dân trộm số tiền 180 triệu đồng. Vụ án tưởng chừng như bế tắc, nhưng trong quá trình khám nghiệm hiện trường, một chi tiết nhỏ đã được điều tra viên tận dụng làm chìa khóa mở nút thắt vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 17 giờ ngày 21-7, Công an TP. Long Khánh nhận được tin báo của anh Trần Công Thọ (SN 1969, trú ấp Bàu Cối, Bảo Quang, TP. Long Khánh) về việc bị kẻ gian phá cửa nhà đột nhập cạy tủ lấy trộm số tiền khoảng 180 triệu đồng.

Công an TP. Long Khánh đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác định kẻ gian dùng kéo cắt mép dưới cửa sau đột nhập vào nhà phá tủ tại phòng ngủ số 3 lấy trộm tiền rồi tẩu thoát theo lối đã vào, tên trộm đã để lại một số dấu vết tại hiện trường.

Nhà anh Thọ, nơi bị trộm đột nhập

Từ kết quả khám nghiệm, Đội cảnh sát hình sự Công an TP.Long Khánh nhận định nhiều khả năng đối tượng gây án là người địa phương, thông thạo địa hình khu vực, có khả năng quen biết với gia đình bị hại nên nắm rất rõ quy luật đi lại, sinh hoạt.

Đối tượng Khang cắt cửa sắt đột nhập vào trộm tài sản

Từ đó, các trinh sát tiến hành khoanh vùng đối tượng cộm cán ở địa phương, đồng thời lấy các mẫu dấu vết ở hiện trường để so sánh với đặc điểm nhân dạng của các đối tượng trên địa bàn xã Bảo Quang và các địa bàn giáp ranh. Đặc biệt những đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự trộm cắp tài sản được lên “danh sách đen” để trinh sát theo dõi.

Đến đầu tháng 9-2020, sau hơn 2 tháng điều tra truy xét ròng rã và kết hợp với kết quả giám định cho thấy dấu vết hiện trường vụ trộm có nhiều đặc điểm trùng khớp với đối tượng Nguyễn Xuân Khang (SN 1996, ngụ ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh). Tuy nhiên, lúc này chứng cứ còn yếu, đối tượng thì rất ma mãnh, không dễ dàng nhận tội nên việc bắt giữ chưa được thực thi mà để thêm thời gian cho trinh sát tìm hiểu.

Dựng lại hiện trường vụ trộm cắp tài sản nhà anh Thọ

Hơn 1 tuần các trinh sát được cắt cử đeo bám đối tượng để nắm tình hình, thu thập chứng cứ. Đến ngày 9-9, khi bằng chứng kết tội đối tượng Khang đã rõ, Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ khiến đối tượng bất ngờ, vì tưởng rằng thời gian trôi qua hơn 2 tháng thì công an không thể tìm ra được mình nữa.

Tại cơ quan công an, trong quá trình lấy lời khai, Khang luôn quanh co chối tội. Phải mất 2 ngày đấu tranh liên tục, khi đối diện một số chứng cứ cụ thể mà trinh sát thu thập được thì Khang mới chịu khai nhận là tác giả vụ trộm tiền nhà anh Thọ.

Theo lời khai của Khang, bản thân có mối quan hệ quen biết với anh Thọ, vì từng có thời gian làm thợ hồ nên biết tường tận ngôi nhà và biết rõ gia đình anh Thọ kinh tế khả giả.

Sau nhiều ngày tính toán kỹ, lúc 13 giờ ngày 21-7, phát hiện thời điểm này nhà anh Thọ không có người trông coi nên Khang quyết định thực hiện vụ đột nhập cấp tốc. Khang chuẩn bị một cây kéo (loại cắt cây kiểng) để cắt mép dưới phần cửa sắt sau nhà anh Thọ rồi bẻ song cửa đột nhập vào trong.

Chiếc tủ bị cạy cửa lấy trộm 180 triệu đồng

Tại phòng ngủ số 3, Khang cạy tủ gỗ được khóa bằng dây xích rồi dùng tay giật bung cửa, lấy trộm được một bịch nylon bên trong có 180 triệu đồng. Với bịch tiền quá lớn, là giấc mơ của gã thợ hồ nên Khang không lấy gì thêm mà lập tức chuồn khỏi hiện trường theo lối đã vào. Khang điện thoại cho đối tượng tên Đào Xuân Trường đến đón. Khi gặp nhau thì, Trường thấy có nhiều tiền nên hỏi thì được Khang cho biết vừa mới trộm được.

Về đến nhà Trường được Khang cho 20 triệu đồng. Số tiền còn lại Khang sợ người thân phát hiện nên mang ra giấu trong bụi chuối phía sau nhà. Sau đó Khang cho Nguyễn Thiên Minh (ngụ cùng ấp) mượn 80 triệu đồng, số tiền còn lại thì tiêu xài hết cho đến ngày bị bắt.

Hiện Công an TP. Long Khánh đang tiếp tục điều tra làm rõ những người có liên quan về hành vi “tiêu thụ tài ản do người khác phạm tội mà có”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang