Tự xưng Công an để trốn truy nã

Thứ Hai, 10/04/2017 06:03  | Thanh Hoà

|

(CAO) Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh phía Nam được một người đàn ông trung niên nói giọng Bắc, xưng danh là Công an tăng cường vào một số tỉnh công tác, mời cùng hợp tác làm ăn.

Người này sử dụng sim điện thoại đầu 099... để giao dịch. Tuy nhiên, khi gặp mặt, mọi người đều có nhận xét người đàn ông này giống dân anh chị ngoài xã hội chứ không phải là cán bộ Công an.

Đối tượng Nguyễn Danh Cường

Những thông tin này được trinh sát Phòng 3 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm nắm bắt và tiến hành xác minh trên diện rộng từ Bắc vào Nam. Phát hiện đây chính là một đối tượng truy nã nguy hiểm, Cục Cảnh sát TNTP đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát lập án đấu tranh truy xét.

Quá trình rà soát trên toàn quốc, trinh sát đã "dựng" được chân dung vị “cán bộ Công an tăng cường” chính là Nguyễn Danh Cường (SN 1974, trú tại huyện Việt Yên, Bắc Giang). Đối tượng Nguyễn Danh Cường phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định truy nã ngày 20/2/2017.

Theo một nguồn tin, hiện Cường đang làm công nhân tại một khu công nghiệp ở tỉnh Đồng Nai. Ngày 31-3, tổ công tác Phòng 3 Cục Cảnh sát TNTP và Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công an sở tại tiến hành rà soát các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Mất khá nhiều thời gian, công sức, khi rà soát tại khu vực nhà đang xây dựng tại huyện Trảng Bom, trinh sát phát hiện trong số công nhân người miền Bắc đến đây làm thuê, có người đàn ông có nhận dạng giống đối tượng truy nã Nguyễn Danh Cường.

Dường như đã thành phản xạ, vừa thoáng thấy bóng lực lượng Công an cơ sở đến kiểm tra hành chính, đang ngồi quán nước ven đường, Cường lập tức đội mũ sụp xuống, chạy thẳng đến khu vực một nhóm công nhân đang làm việc và giật lấy cuốc của một công nhân, rồi trà trộn vào đó hòng che mắt lực lượng chức năng.

Nhưng tất cả những biểu hiện đó của Cường đã không lọt khỏi con mắt tinh tường của trinh sát. Để tránh gây nguy hiểm cho các công nhân khác khi Cường đang cầm cuốc trong tay, tổ công tác đã khéo léo di chuyển sang địa bàn khác, để một tốp công tác khác vừa tiếp cận bí mật “theo sát” Cường. Tưởng Công an đã bỏ đi, Cường vội vàng vứt cuốc, chạy ra ven đường định gọi xe tẩu thoát thì bị bắt giữ.

Tại Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bước đầu, đối tượng Cường khai mới học hết lớp 4, không có việc làm và thường sống lang thang. Tuy nhiên, vốn khéo nói nên Cường hay "nổ" với nhiều người rằng anh ta quan hệ rộng, có thể "chạy" giấy tờ xe ô tô và làm một số dịch vụ khác.

Lệnh truy nã đối tượng Nguyễn Danh Cường

Khoảng tháng 4-2016, thông qua một người quen, Cường hứa chạy giấy tờ xe cho chị H., trú tại tỉnh Bắc Giang. Tin lời, chị này đã đưa cho người quen của Cường 400 triệu đồng kèm một bộ hồ sơ xe (nghi là giấy tờ giả). Sau khi “cắt” lại 30 triệu đồng công môi giới, người quen của Cường đưa cho anh ta 370 triệu đồng cùng giấy tờ để "chạy" làm đăng ký xe cho chị H..

Cường cũng tự động giữ lại 30 triệu đồng tiền hoa hồng và đưa 340 triệu đồng cùng giấy tờ xe cho một người tên là Tuấn ở Hà Nội để làm giấy tờ nhưng sự việc không thành. Chờ đợi mãi không có giấy tờ, chị H. đã đến tìm Cường và những người có liên quan để đòi lại tiền và những giấy tờ đã đưa trước đó, không có tiền trả nên Cường đã bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam.

Về sự việc người dân phản ảnh rằng Cường có sử dụng điện thoại đầu 099... để giao dịch và xưng danh Công an để làm ăn, Cường thừa nhận rằng có dùng điện thoại để liên lạc với nhiều người nhưng chưa lừa được doanh nghiệp nào. Ngay sau đó, Cường đã được di lý từ Đồng Nai về trụ sở Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh, chờ bàn giao cho Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang