Hồ sơ vụ án:

Vòng xoáy ma túy và cái kết "đảo chiều" của 2 "bóng hồng"

Thứ Tư, 25/03/2020 17:45  | Huy Văn

|

(CATP) Nằm trong đường dây gieo "cái chết trắng" xuyên châu lục, 2 phụ nữ ở TPHCM bị xử tử hình về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy". Cũng tội danh này, nhưng một phụ nữ ở Hải Dương thoát chết vì có 5 con nhỏ. Sau nhiều phiên tòa, 2 nữ tử tù lần lượt được giảm nhẹ hình phạt, nhận án chung thân. Ngược lại, nữ bị cáo chung thân bị Viện Kiểm sát kháng nghị tăng hình phạt và cuối cùng nhận án tử...

HƠN 9 KÝ "HÀNG ĐÁ" TRONG ĐÁY VA-LI

Theo hồ sơ vụ án thứ nhất, khoảng tháng 3-2011, Trần Thị Phương Trinh (SN 1984, ngụ Q.Gò Vấp) quen một phụ nữ tên Nhung (không rõ lai lịch), được người này giới thiệu đi vận chuyển thuê quần áo cũ ở nước ngoài, mỗi chuyến được trả 900USD. Trinh đồng ý, Nhung đưa Trinh qua Campuchia gặp một người tên Lan giữa tháng 6-2011. Lan hướng dẫn Trinh qua một số nước châu Phi (Mali, Mozambique...) nhận hàng từ những người đàn ông da đen không rõ lai lịch, mỗi chuyến được trả công 1.200USD.

Trần Thị Phương Trinh.

Sau 4 chuyến đi về trót lọt, đến chuyến thứ 5, Trinh nghi ngờ trong vali quần áo có ma túy nên nói cho Lan không chuyển "hàng" nữa. Lan bảo Trinh giới thiệu người khác, mỗi chuyến thành công Trinh được "thưởng" 200USD. Trinh đồng ý và đã giới thiệu nhiều người, trong đó có Nguyễn Thị Hoa (SN 1966, ngụ Q.Phú Nhuận).

Trinh quen Hoa từ tháng 3-2012 qua một người bạn. Trinh giới thiệu Hoa vận chuyển "quần áo cũ" từ châu Phi về Philippines, mỗi chuyến đi và về (từ 10 ngày đến nửa tháng) được trả công 2.000USD.

Ngày 19-4-2012, Trinh đưa Hoa qua Campuchia bằng xe tốc hành. Tại đây, Trinh đưa vé máy bay và 1.000USD cho Hoa đi qua Bờ Biển Ngà để lấy "hàng" ngày 22-4. Khi máy bay đáp xuống Abidjan (một thành phố của Bờ Biển Ngà), Hoa được một phụ nữ da đen đón về khách sạn. Người này đưa Hoa đi mua quần áo cũ và giao một chiếc va-li. Trong thời gian ở đây, Hoa gặp bạn của Trinh, người này cho biết đang vận chuyển "hàng trắng".

Ngày 30-4-2012, Hoa lên máy bay từ Abidjan về Philippines nhưng không được phép nhập cảnh vì tên không khớp với vé máy bay. Hoa buộc phải quay về Việt Nam trên chuyến bay ngày 4-5-2012. Đến sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng Hải quan cửa khẩu khi kiểm tra hành lý của Hoa, phát hiện dưới đáy va-li quần áo có 1 túi nilông chứa chất rắn. Theo kết quả giám định, chất rắn là ma túy, chứa thành phần methamphetamine (dân "chơi" thường gọi "hàng đá") nặng 5,15kg.

Nguyễn Thị Hoa

Đối tượng bị bắt giữ, chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cùng tang vật. Từ lời khai của Hoa, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM ra lệnh bắt khẩn cấp Trinh ngày 7-5-2012. Quá trình điều tra, Trinh khai đã nhận được khoảng 5.700USD tiền công và 3.250USD tiền giới thiệu các đối tượng vào đường dây của Lan.

Vụ án thứ hai: Chiều 20-7-2012, Hải quan cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện một lượng "hàng đá" được "ngụy trang" trong 35 cuộn chỉ nhựa, nằm dưới đáy chiếc va-li hành lý của hành khách Nguyễn Thị Lý (SN 1972, trú Q12). Số "hàng" trên được giám định là ma túy, chứa thành phần methamphetamine, cân nặng 4,1kg.

Tại cơ quan điều tra, Lý khai vận chuyển thuê "hàng" cho Trần Thị Kim Chi (SN 1968, quê Hải Dương, trú TX.Bình Long, Bình Phước). Từ lời khai và sự hợp tác tích cực của Lý, Cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Thị Hoàng Lan (SN 1972, trú TX.Bình Long, Bình Phước), người được Chi cử đến gặp Lý để nhận "hàng".

Nguyễn Thị Hoàng Lan và Nguyễn Thị Lý

Căn cứ lời khai của Lý và Lan, cùng các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định: Chi là "mắt xích" trong dường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Chi thuê nhiều phụ nữ Việt Nam ra nước ngoài nhận "hàng" mang sang nước thứ 3. Ngoài bao trọn gói các chi phí (ăn ở, đi lại, điện thoại...), Chi còn trả công cho người mang "hàng" mỗi chuyến từ 10 - 20 triệu đồng. Chiêu "du lịch miễn phí, có tiền mang về" của Chi đã dụ được nhiều phụ nữ vào đường dây tội ác, trong đó có Lan và Lý. Lan khai đã 4 lần ra nước ngoài chuyển "hàng" cho Chi.

Ngày 19-7-2012, Lý được Chi thuê sang Ấn Độ nhận 1 vali "linh kiện điện thoại" rồi bay sang Singapore để giao "hàng". Do nhà chức trách không cho nhập cảnh, Lý nhận lệnh của Chi mang "hàng" về Việt Nam. Chiều 20-7, Lý từ Singapore về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì bị bắt giữ.

3 ÁN TỬ, 2 ÁN CHUNG THÂN

Cả hai vụ án trên được TAND TPHCM mở hai phiên tòa xét xử trong ngày 19-7- 2013. Xem xét hành vi, tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án thứ nhất, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt tử hình cả hai bị cáo Trinh và Hoa về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy". Tương tự, đối với vụ án thứ hai, HĐXX tuyên án tử hình bị cáo Lan; phạt tù chung thân bị cáo Lý.

Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa ngày 15-10-2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tuyên y án tử hình đối với bị cáo Trinh; giảm án cho bị cáo Hoa từ tử hình xuống chung thân.

Trước đó, ngày 3-10-2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM mở phiên xử phúc thẩm, bác kháng cáo của 2 bị cáo Lan - Lý, giữ nguyên án sơ thẩm.

Đối với Trần Thị Kim Chi, sau khi biết tin đồng bọn sa lưới đã bỏ trốn sang nước ngoài, bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã. Ngày 12-8-2014, Chi từ Thái Lan về lại Việt Nam thì bị tóm gọn.

Trần Thị Kim Chi

Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26-1-2015, Chi nhận tội và thành khẩn khai báo. Do hoàn cảnh khốn khó, chồng bỏ, một mình nuôi 5 con nhỏ, Chi tham gia vận chuyển "hàng" cho người đàn ông da đen tên Simon (không xác định được lai lịch) để có tiền lo cho gia đình...

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TPHCM đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Chi về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy". HĐXX nhận định: Trong vụ án này, Chi không phải là kẻ chủ mưu mà chỉ là người trung gian nhận tiền môi giới, hoàn cảnh gia đình khó khăn, số ma túy bị bắt trong vụ án đã bị tiêu hủy nên không thể giám định hàm lượng... Từ nhận trên, HĐXX tuyên phạt Chi tù chung thân.

SỐ PHẬN "ĐẢO CHIỀU" CỦA 2 BỊ CÁO

Sau phiên tòa sơ thẩm, VKSND TPHCM đã ra quyết định kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, theo hướng tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với Trần Thị Kim Chi.

Viện Kiểm sát nêu quan điểm: Chi là kẻ chủ mưu, cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng ma túy bị bắt quả tang rất lớn. Bị cáo đã lôi kéo, dụ dỗ nhiều người tham gia như Lý, Lan... Vai trò của bị cáo nguy hiểm hơn so với các bị cáo khác. Sau khi phạm tội, Chi bỏ trốn trong khi các bị cáo khác đã bị xét xử, án có hiệu lực và tang vật vụ án đã bị tiêu hủy theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Việc HĐXX lấy lý do không còn vật chứng giám định để áp dụng tình tiết có lợi cho bị cáo là không có căn cứ...

Ngày 6-10-2016, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Chi theo kháng nghị của VKSND TPHCM. Với nhận định Chi là đối tượng cầm đầu đường dây ma túy quốc tế với khối lượng vận chuyển rất lớn, HĐXX chấp nhận kháng nghị, tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Chi.

Đối với Trần Thị Phương Trinh, sau khi bị HĐXX phúc thẩm y án tử hình, bị cáo khiếu nại theo trình tự giám đốc thẩm. Xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy phần hình phạt đối với Trinh, giao TAND cấp cao tại TPHCM xét xử lại.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần hai ngày 15-4-2016, Trinh nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, xin tòa khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Với nhận định bị cáo thành khẩn khai báo, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại TPHCM chấp nhận đơn kháng cáo của Trinh, tuyên giảm án cho bị cáo từ tử hình xuống chung thân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang