Vụ cháy ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: Phút kêu cứu thảm thiết từ ‘chuồng cọp’

Thứ Tư, 19/07/2017 11:40  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Ngọn lửa bao trùm dưới tầng một, các nạn nhân chạy lên tầng trên tìm hướng thoát thân nhưng vướng chuồng cọp không thể thoát ra ngoài đành bất lực trước cơn hỏa hoạn. 2 người đã tử vong sau đó.

Sáng ngày 19-7, hàng chục người dân tập trung gần ngay sát ngôi nhà 4 tầng bán tạp hóa của bà Bùi Thanh Thủy (50 tuổi) trú tại số nhà 48, ngõ 41, phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để theo dõi. Trước đó, vào 2 giờ đêm cùng ngày tại ngôi nhà này đã xảy ra vụ hỏa hoạn khiến bà Thủy và mẹ già là cụ Nguyễn Thị Ngọc (80 tuổi) tử vong.

Bên ngoài hiện trường, nước vẫn không ngừng chảy xuống sau hơn 2 tiếng nỗ lực dập lửa của lực lượng cảnh sát PCCC. Toàn bộ tầng 1 là hàng tạp hóa bị cháy trụi. Bên ngoài một bình gas được cảnh sát đưa ra ngoài vì sợ phát nổ. Hiện công an đang phong tỏa lối vào để tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn.

Vụ hỏa hoạn khiến cho những người sống trong khu vực ám ảnh bởi những tiếng kêu cứu thảm thiết của người bị nạn trên tầng 2 của ngôi nhà.

Bà Dương Thị Nga (54 tuổi) - người trực tiếp có mặt tại hiện trường cho hay, bà cùng nhiều người dân sống trong khu ngõ hốt hoảng khi nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh từ ngôi nhà bà Thủy.

Khu vực nơi xảy ra hỏa hoạn được lực lượng chức năng phong tỏa

Khi chạy ra thì bà cùng một số người dân thấy lửa bốc cháy dữ dội từ dưới tầng 1 của ngôi nhà. Vì đa phần đây là hàng tạp hóa, dễ cháy nên ngọn lửa càng bùng lên dữ dội. Phía bên trên ngôi nhà những cánh tay thò ra ngoài khung "chuồng cọp" chới với kêu cứu.

Bà Nga và những người dân trong xóm bàng hoàng, bất lực thấy cả gia đình bà Thủy đứng ra ngoài cửa tầng 3 của ngôi nhà kêu cứu nhưng không ai có thể tiếp cận cứu người vì ngọn lửa và khói bao trùm. Hơn nữa, trong nhà lại toàn phụ nữ nên không có sức phá cửa hoặc cắt các thanh sắt của “chuồng cọp” ở mặt tiền thoát ra ngoài.

“Nhiều người dân đã hắt nước vào nhưng vô vọng. Một số đã nhanh chóng báo lực lượng PCCC đến hiện trường nỗ lực dập lửa. "Tôi thấy tiếng kêu cứu của cô Mai (là em gái chị Thủy) cùng con gái của Mai đang học lớp 11 kêu cứu thất thanh”, bà Nga nhớ lại.

Bà Nga kể phút bất lực nhìn hàng xóm bị lửa bao vây

Khi tiếp cận hiện trường vụ cháy, lực lượng cảnh sát PCCC một mũi tiến hành phun nước, mũi còn lại một số cán bộ cảnh sát phòng cháy cắt những thanh sắt trên tầng 3 của hộ dân bên cạnh tên là Quyền rồi tiến hành cắt thanh sắt chuồng cọp của ngôi nhà bà Thủy. Do khu ngõ nhỏ, hẹp, khó tiếp cận đám cháy nên lực lượng PCCC phải sang tầng 3,4 của ngôi nhà đối diện để tiến hành phun nước sang.

“Phải đến 1 tiếng sau hai mẹ con chị Mai được đưa ra ngoài, họ bị bỏng sau vụ cháy cùng một số thương tích nên lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng đưa đi bệnh viện cấp cứu. Còn bà cụ Ngọc và chị Thủy sau đó được cuốn chăn đưa xuống”, bà Nga nhớ lại.

Thi thể bà Thủy và mẹ già sau đó được phát hiện trên tầng 4 và được lực lượng chức năng đưa qua khe chuồng cọp ở tầng 3 rồi đi xuống thông qua lối nhà hàng xóm. Ngôi nhà trên là của bà cụ Ngọc, hiện đang ở cùng hai người con gái và cháu ngoại. Bà Thủy hằng ngày bán hàng tạp hóa. Bà cụ Ngọc do tuổi cao sức yếu nên chỉ quanh quẩn ở nhà.

Ngôi nhà nơi xảy ra hỏa hoạn

Do đám cháy lớn trong đêm, nên sau khi xảy ra hỏa hoạn, một số người dân xung quanh phải sơ tán ra ngoài để tránh bị ngạt khói vì thời điểm trên ngọn lửa bùng lên dữ dội. Đến 4 giờ sáng công việc chữa cháy và cứu người về cơ bản được hoàn tất, nhưng vẫn không tránh được những thiệt hại đáng tiếc.

Cách đây ít ngày, tại ngõ 205, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng xảy ra một vụ hỏa hoạn tại nhà dân khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

Bình gas được đưa ra ngoài để tránh hỏa hoạn

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang