Xét xử 4 người trong một gia đình tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Thứ Năm, 11/03/2021 20:30

|

(CAO) Hôm nay (11-3), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã đưa ra xét xử công khai vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính nhân dân” liên quan 4 bị cáo đều là người thân trong một gia đình gồm: Vũ Thị Kim Phượng (51 tuổi) và chồng là Lê Văn Lạc (55 tuổi), thường trú thôn Hưng Lập, xã Phước Tín, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước; Nguyễn Thị Kim Duyên (43 tuổi) cùng chồng là Lê Văn Sang (49 tuổi), thường trú thông Đắk Lim, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước (Lê Văn Lạc là anh ruột Lê Văn Sang).

Các bị cáo tại phiên toà

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước cáo buộc: Từ năm 2015 Vũ Thị Kim Phượng sử dụng điện thoại di động vào các trang mạng xã hội trên Internet tìm hiểu và nghiên cứu về cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) là tổ chức phản động lưu vong do Đào Minh Quân đang sống tại Mỹ cầm đầu. Tổ chức này đang kêu gọi “Trưng cầu dân ý” trên mạng lấy 5 triệu phiếu bầu cho Đào Minh Quân làm Tổng thống để về Việt Nam lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ năm 2015 đến năm 2019, Vũ Thị Kim Phượng liên tục liên lạc với tổ chức phản động lưu vong qua mạng xã hội để viết các biểu mẫu xin tham gia vào tổ chức phản động này và bỏ phiếu “Trưng cầu dân ý”. Để được là thành viên của tổ chức phản động này ngoài việc điền vào đơn và sơ yếu lý lịch theo mẫu, Phượng phải chụp ảnh chứng minh nhân dân của mình, gạch chéo hình Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ tiền... rồi dùng điện thoại di động chụp ảnh gửi đi.

Đến tháng 02/2019 Phượng được tổ chức phản động CPQGVNLT chấp nhận và cấp cho mã số và bí danh để hoạt động và từ mã số và bí danh này sẽ vào được phòng họp kín của tổ chức phản động “FCC” họp trực tuyến trên điện thoại di động. Sau nhiều phiên họp kín trực tuyến, Phượng đã tổ chức tuyên truyền, lôi kéo, thu thập thông tin cá nhân của người thân trong gia đình và bạn bè ở địa bàn thị xã Phước Long, huyện Bù Gia Mập và nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước tham gia “Trưng cầu dân ý” bầu cho Đào Minh Quân làm Tổng thống (trong số này có chồng Phượng là Lê Văn Lạc, em ruột chồng là Lê Văn Sang và vợ Sang là Nguyễn Thị Kim Duyên).

Tiếp đó Vũ Thị Kim Phượng đã xúi giục Lê Văn Lạc, Lê Văn Sang và Nguyễn Thị Kim Duyên tham gia và hoạt động đắc lực thu thập danh sách người đăng ký thành viên. Đến khi bị bắt, tháng 02/2020, Phượng với vai trò chủ mưu cầm đầu xúi giục. Lạc, Sang và Duyên với vai trò đồng phạm, giúp sức. Vũ Thị Kim Phượng đã thu thập danh sách đăng ký được 1.595 thành viên tham gia “Trưng cầu dân ý” và đã được cấp mã số để bầu cho Đào Minh Quân làm Tổng thống.

Hội đồng xét xử
Đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng

Trong quá trình điều tra, khám phá vụ án này Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã tịch thu 07 điện thoại di động các loại và 01 máy Ipad các bị cáo dùng vào việc phạm tội.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin được Hội đồng xét xử xem xét một bản án thấp nhất để sớm được về đoàn tụ với gia đình, chăm sóc những người thân. Riêng với bị cáo Vũ Thị Kim Phượng tuy đã thành khẩn khai báo nhưng vẫn không thực sự ăn năn hối cải với tội lỗi của mình. Các bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đây là những tình tiết giảm nhẹ được xem xét.

Các bị cáo được gặp người thân trong lúc Tòa nghị án

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Vũ Thị Kim Phượng mức án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án; Lê Văn Lạc 7 năm tù giam, 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án; Nguyễn Thị Kim Duyên 6 năm tù giam, 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án; Lê Văn Sang 5 năm tù giam, 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án. Một bản án nghiêm khắc cho những kẻ ảo tưởng, tin vào những lời hứa viển vông của những kẻ phản quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang