Chữa bệnh 'lùn' cho con

Thứ Hai, 11/06/2018 15:27  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nhiều bé chậm phát triển chiều cao nên thường bị bạn bè hiếp đáp, trêu chọc bằng những biệt danh không hay vì sự thấp bé của mình, lâu dần sẽ khiến các bé tự ti, mặc cảm, khó hòa nhập tập thể.

Ngày nay, các bậc phụ huynh rất quan tâm đến sự phát triển chiều cao của con trẻ và ai cũng mong muốn con mình đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Bình thường, trẻ sơ sinh có chiều cao trung bình khoảng 50cm. Trong năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng 25cm và trong 2 năm kế tiếp, mỗi năm trẻ sẽ tăng 10cm. Từ 3 tuổi trở lên cho đến lúc dậy thì, mỗi năm trẻ tăng thêm 5cm. Nếu trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi thì được gọi là chậm tăng trưởng chiều cao.

Hậu quả là trẻ sẽ bị lùn so với các bạn cùng lứa và nếu không đươc chẩn đoán, điều trị kịp thời, sự chênh lệch này sẽ ngày càng nhiều, gây nên tâm lý mất tự tin khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành.

Bé gái 11 tuổi (ngụ TP.HCM) được phụ huynh đưa đến BV Đại học y dược TP.HCM để chữa bệnh 'lùn". Phụ huynh cho biết, dù đã 11 tuổi, nhưng bé cân nặng 23kg và cao 115cm, thấp hơn người em họ cùng tuổi gần 10cm. Khi đến trường, bé thường bị bạn bè hiếp đáp, trêu chọc bằng những biệt danh không hay vì sự thấp bé của mình.

Bố mẹ bé lo lắng nên đã mua nhiều loạt sữa giàu canxi cho con mình sử dụng nhưng không thấy khả quan. Lâu dần, bé sinh ra tâm lý tự ti, mặc cảm về chiều cao của mình và khó hòa nhập tập thể.

BS Quỳnh đang thăm khám cho bé

Đến khám tại BV Đại học y dược, bé được chẩn đoán lùn do suy tuyến yên và được điều trị bằng hormone tăng trưởng. Sau một thời gian, kết quả điều trị có tín hiệu khả quan, năm đầu tiên bé tăng 10cm, năm kế tiếp bé tăng thêm 7cm. Hiện tại bé vẫn đang tiếp tục điều trị nhưng đã tự tin, vui tươi hơn trước và không còn mặc cảm về chiều cao của mình.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao như suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, loạn sản sụn, còi xương, thiếu máu, suy thận mạn hoặc các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hóc môn tăng trưởng,...

Theo nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ bệnh thiếu hormone tăng trưởng là 1/4000. Bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải (chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não), một số khác không xác định được nguyên nhân.

TS BS. Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phòng khám Nhi BV Đại học y dược chia sẻ: “Các bậc phụ huynh có thể dựa vào những biểu hiện sau đây để nhận biết con em mình bị chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng như lùn, chậm tăng trưởng chiều cao, trẻ có cân nặng bình thường nên có dáng vẻ mập mạp, vẻ mặt 'non' hơn so với tuổi, có thể có một số dấu hiệu đi kèm như sứt môi, chẻ vòm,…

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu, chiều cao không đạt được các cột mốc theo độ tuổi hoặc chiều cao tăng trưởng chậm (<5 cm/ năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên) thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt. Như vậy, trẻ có thể đạt được chiều cao bình thường khi trưởng thành".

Khuyến cáo của bác sĩ

Nhằm cung cấp kiến thức y khoa cho cộng đồng và tầm soát vấn đề tăng trưởng chiều cao ở trẻ em, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức "Tầm soát và tư vấn miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em". Chương trình sẽ khám và tư vấn miễn phí cho 300 trẻ em trước độ tuổi dậy thì bị chậm tăng trưởng chiều cao, do các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và Nhi khoa của Bệnh viện thực hiện.

Thời gian tư vấn và khám bệnh: 8 giờ 00 – 12 giờ 00 vào các ngày thứ Bảy, từ tháng 6/2018 – 8/2018 (Cụ thể, ngày 16/6, 23/6, 30/6, 7/7, 14/7, 21/7, 28/7, 4/8, 11/8, 18/8, 25/8, 1/9) tại BV Đại học y dược. Các bậc phụ huynh vui lòng đăng ký trong giờ hành chính để nhân viên sắp xếp giờ khám qua số điện thoại sau: 0866 406 960.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang