Viết tiếp vụ nhiều bất thường trong vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp ở quận 8:

Vụ việc được xử lý theo kiểu... lạ lùng

Thứ Năm, 31/12/2020 12:34  | Quang Hà

|

(CATP) Ngày 13-1-2020, Báo Công an TPHCM đăng bài: "Quận 8: Nhiều bất thường trong một vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp", phản ánh việc ông Lý Thanh Hòa - Chủ tịch UBND P7Q8 và cán bộ địa chính phường đã xác nhận sai trái dẫn đến việc các đối tượng chuyển nhượng thành công, đăng ký biến động đối với một phần thửa đất đã bán cho người khác.

Sau khi báo đăng, ngày 16-1-2020, thường trực UBND Q8 đã có Công văn số 160/UBND-VP giao Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, phối hợp Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Q8, UBND P7Q8... xác minh nội dung Báo Công an TPHCM phản ánh. Tuy nhiên, do chưa xử lý rốt ráo nên đến nay vụ việc càng thêm rối rắm.

CẦN LÀM RÕ ĐỘNG CƠ VIỆC XÁC NHẬN SAI SỰ THẬT CỦA CHỦ TỊCH PHƯỜNG

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty CP địa ốc T45 (gọi tắt Cty T45) đơn vị hiện đang quản lý khu đất đã được UBND Q8 chấp thuận cho nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và tái định cư, cho biết: "Trên thực tế, diện tích đất mà ông Trương Quang Bình nhận chuyển nhượng tọa lạc trong khu đất Cty T45 triển khai dự án là đất thuộc về Cty T45".

Bản thân ông Bình ở thời điểm năm 2004 là thành viên Ban Quản lý và triển khai dự án - thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng dự án nhà ở của Công ty TNHH Vĩnh Lộc May cao su cơ khí (gọi tắt là Cty Vĩnh Lộc). Theo biên bản họp hội đồng thành viên ngày 15-7-2004 của Cty Vĩnh Lộc, các ông Trương Quang Bình, Trương Quang Thiện... được ủy thác, có nhiệm vụ tiếp xúc với các hộ dân có đất tại tờ bản đồ số 3, P7Q8.

Một phần các thửa 140, 141, 142 để tự thỏa thuận đền bù quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu vực và đứng tên làm các thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất. Phần đất các thành viên đứng tên sang nhượng sẽ thuộc quyền sử dụng của Cty Vĩnh Lộc và là tài sản về đất đai của doanh nghiệp này để đầu tư dự án về nhà ở tại P7Q8 theo Công văn số 667/CVUB-QLĐT ngày 11-7-2004 của UBND Q8.

Sau khi nhận chuyển nhượng được 1.500m2 đất thuộc một phần thửa 142, tờ bản đồ số 3 ông Bình đã bàn giao lại cho Cty Vĩnh Lộc và nơi đây đã thực hiện quản lý một cách liên tục.

Ngày 3-7-2013, Cty T45 được thành lập và đã ký thỏa thuận hợp tác với Cty Vĩnh Lộc để tiếp tục thực hiện dự án nói trên. Theo thỏa thuận giữa hai bên, Cty Vĩnh Lộc đóng góp diện tích nhà ở của dự án mà doanh nghiệp này đã đền bù cho dân theo Công văn 667/CVUB-QLĐT. Cty T45 sẽ đóng góp tài chính để đền bù diện tích 390m2 thuộc thửa đất 141 tờ bản đồ số 3, thay thế pháp nhân là Cty Vĩnh Lộc để thực hiện dự án và đã gửi nhiều văn bản đến UBND Q8 xin thỏa thuận địa điểm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và tái định cư tại P7Q8.

Sau đó, UBND Q8 ra văn bản số 2606/UBND-ĐT ngày 18-9-2013 chấp thuận cho Cty T45 được nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và tái định cư.

Tuy nhiên, đại diện Cty T45 cho biết, vào ngày 6-8-2019, bà Nguyễn Thị Ấn cùng các thành viên trong gia đình bà Ấn gồm: ông Nguyễn Mỹ Thanh (SN 1975), bà Nguyễn Thị Anh (SN 1953) thực hiện ký hợp đồng công chứng tại Văn phòng công chứng quận 8 với nội dung những người nói trên ... "đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có tài sản trên đất cho chính cá nhân ông Nguyễn Văn Hai và bà Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1979, ngụ 90/34 Lê Lai, P3, Q.Gò Vấp) theo HĐ chuyển nhượng QSDĐ số 005981 ngày 6-8-2019.

Thủ tục sang tên, đổi chủ sở hữu từ cá nhân bà Ấn sang cho ông Hai, bà Loan cũng được thực hiện theo hồ sơ số 006002 của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 8. Do đó, vừa qua Cty T45 đã tố cáo ông Nguyễn Văn Hai, bà Nguyễn Thị Ấn đã có hành vi cố ý chiếm đoạt tài sản. "Trong vụ việc trên, ông Lý Thanh Hòa - Chủ tịch UBND P7Q8 là người đã cố ý thực hiện việc tiếp tay cho bà Ấn, ông Hai chiếm đoạt đất của công ty chúng tôi.

UBND P7Q8 mà trực tiếp là ông Hòa vào ngày 12-6-2019 là người chủ trì, trực tiếp tham gia buổi họp giải quyết việc gia đình ông Hai ngang ngược chiếm đất của Cty T45. Nhưng vào ngày 6-8-2019 ông Hòa vẫn xác nhận cho ông Hai, bà Loan là có trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp và có thu nhập ổn định từ nông nghiệp từ thửa đất Công ty CP T45 đang thuộc sự quản lý của Cty T45. Nhờ những xác nhận sai sự thật như trên mà gia đình bà Ấn, ông Hai đã thực hiện thành công việc chuyển nhượng." - đại diện Cty T45 cho biết.

Khu đất thuộc một phần thửa 142, tờ bản đồ số 3, P7Q8 nằm bên trong hàng rào hiện đang do Cty T45 quản lý

XỬ LÝ THEO KIỂU... "CÓ ĐẦU, KHÔNG ĐUÔI"

Sau phản ánh của Báo Công an TPHCM và chỉ đạo của thường trực UBND Q8 những tưởng sự việc sẽ được các cơ quan chức năng Q8 giải quyết rốt ráo. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Cty T45 lại liên tục nhận được các giấy mời làm việc của Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) Q8 với nội dung: "Thực hiện chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND Q8 - Phạm Quang Tú tại Công văn số 708/VP-XLĐ... về việc đơn của công dân Nguyễn Thị Kim Loan yêu cầu tháo dỡ trả lại nguyên trạng ban đầu đối với công trình trên thửa đất 142, tờ bản đồ số 3, P7Q8"... để nhiều lần yêu cầu Cty T45 tháo dỡ hàng rào bảo vệ bao quanh khu đất, giao đất cho bà Loan.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Cty T45 cho biết: "Việc này rất không bình thường, đất dự án của Cty T45 thực tế đang bị một số đối tượng chiếm đoạt và tiếp tay chiếm đoạt. Trong khi Cty T45 nhiều lần khiếu nại nhưng chưa được giải quyết thì nay Phòng QLĐT Q8 lại buộc công ty chúng tôi phải tháo dỡ hàng rào, trả đất cho một trong những đối tượng này thì rất phi lý”.

Được biết, sau phản ảnh của Báo Công an TP, UBND Q8 sau đó cũng đã có hình thức kỷ luật với những cán bộ có liên quan, song chỉ dừng ở mức khiển trách. Tuy nhiên, hậu quả của hành vi xác nhận sai sự thật của ông Lý Thanh Hòa thì vẫn còn đó. Chính điều này đã dẫn đến việc các đối tượng thực hiện thành công thủ tục công chứng, đăng ký biến động đối với thửa đất 142, tờ bản đồ số 3, P7Q8.

Điều đó đã dẫn tới việc bà Nguyễn Thị Kim Loan - một trong hai người nhận chuyển nhượng, đứng tên trên khu đất - giờ đây đã có thể mặc nhiên yêu cầu địa phương này phải có biện pháp buộc Cty T45 tháo hàng rào, trả đất. Lạ thay, những yêu cầu của bà Loan lại được Phó chủ tịch UBND Q8 chỉ đạo giải quyết, còn những lá đơn kêu cứu của Cty T45 thì cứ rơi vào im lặng?

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang