Lỗi kỹ thuật khiến máy bay AirAsia rơi

Thứ Ba, 01/12/2015 18:17  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm nay 1-12, BBC đưa tin sau gần 1 năm điều tra , Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (NTSC) đã đưa ra kết luận về vụ rơi máy bay của hãng AirAsia số hiệu QZ8501 là do lỗi kỹ thuật và con người.

Theo đó, lỗi kỹ thuật là nguyên nhân chính. Trong quá trình bay, vết hàn ở một bộ phận điện tử tí hon nằm trong hệ thống điều khiển bánh lái của máy bay bị nứt đã khiến chiếc Airbus A320-200 phát đi 4 tín hiệu cảnh báo đến phi công.

Phi hành đoàn sau đó đã cố gắng khắc phục sự cố bằng cách khởi động lại hệ thống máy tính điều khiển. Tuy nhiên việc làm này là một sai lầm chết người khi qua đó phi hành đoàn đồng thời cũng vô hiệu hóa chế độ bay tự động. Sau đó họ đã mất kiểm soát chiếc máy bay khiến nó rơi xuống biển. 

Một phần mảnh vỡ chiếc AirAsia QZ8501 được vớt lên từ biển Java. - Ảnh: Reuters

Kết luận sau cùng cho thấy thời tiết không phải là nguyên nhân gây tai nạn mà do lỗi kĩ thuật và con người. Câu hỏi được đặt ra là vì sao công tác bảo trì máy bay không được thực hiện tốt hơn và vì sao dàn phi công không được huấn luyện để chuẩn bị tốt cho những tình huống thế này.

Câu hỏi đó vẫn còn để ngỏ nhưng 162 người đã thiệt mạng theo cú rơi của chiếc máy bay trong hành trình đi từ Surabaya đến Singapore hôm 28-12-2014.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang