Thủ tướng Anh:

Ủng hộ kế hoạch Brexit của tôi hoặc không có kế hoạch nào nữa

Thứ Hai, 17/09/2018 17:40  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 17-9, Reuters dẫn lời thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo các thành viên chỉ trích kế hoạch Brexit (đưa Anh khỏi Liên minh Châu Âu) của bà trong nội bộ đảng rằng nếu không ủng hộ thoả thuận Brexit với EU, London có thể đối mặt với khả năng không đạt được thoả thuận nào.

Theo dự kiến, Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3-2019 với khả năng rất rõ ràng: Từ đây đến thời điểm đó không còn xa, nếu không có một thoả thuận rời đi hoàn chỉnh và những thành viên trong nội bộ đảng Bảo Thủ của bà đe doạ sẽ bỏ phiếu chống thì khả năng không có được thoả thuận sau cùng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Để được thông qua, kế hoạch này phải đạt được 320 phiếu thuận ở Hạ nghị viện Anh.

Đến nay London và EU vẫn còn bất đồng khoảng 1/5 điều khoản chi tiết trong thoả thuận “chia tay”.

Nếu không có thoả thuận rõ ràng khi Brexit sẽ dẫn đến hệ quả các nhà đầu tư lo ngại về thị trường kinh doanh ở Anh, làm suy yếu tính cạnh trạnh của London khi hàng loạt vấn đề như thiết lập “biên giới cứng” – tức dựng hàng rào hải quan hàng hoá giữa Anh và EU chưa được phân định rõ ràng.

Bà May cảnh báo nguy cơ không đạt được thoả thuận Brexit toàn diện - Ảnh: Reuters

Thị trưởng London - Sadiq Khan cũng cảnh báo nếu không có một thoả thuận Brexit hoàn chỉnh, Anh có thể đối mặt với một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Những người chỉ trích cho rằng thoả thuận Brexit của bà May có nhiều nhượng bộ đối với EU như việc đề xuất tự do giao thương với EU, với việc Anh chấp nhận “chính sách chung” của EU sẽ áp dụng cho những hàng hóa trao đổi giữa hai bên. Như vậy EU vẫn nắm đằng cán những quy định không khác mấy thời Anh vẫn còn ở EU.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang