Trump: Sự kiên nhẫn đối với Triều Tiên đã chấm dứt

Thứ Bảy, 01/07/2017 20:32  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 1-7, BBC đưa tin trong cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “kiên nhẫn chiến lược” kéo dài nhiều năm qua với Triều Tiên đã chấm dứt, nay là thời gian ra hành động đáp trả đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Nói trong buổi họp báo với tổng thống Hàn Quốc, Trump nhấn mạnh: “Chúng ta đang cùng nhau phải đối mặt với mối đe dọa của một chế độ liều lĩnh và bạo tàn”. Ông kêu gọi Triều Tiên cần “chọn một con đường tốt hơn một cách nhanh chóng”.

Trong khi đó, ông Moon nhấn mạnh sẽ là cần thiết để duy trì kênh đối thoại đối với Bình Nhưỡng, song song đó Seoul sẽ đẩy mạnh các biện pháp cải tổ quốc phòng và tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước. Ông Moon xác định ưu tiên bật nhất bây giờ vẫn là đối thoại với Triều Tiên đồng thời xác định “chỉ có năng lực quốc phòng mạnh mẽ mới có thể mang đến một nền hòa bình đích thực”.

Tại Nhà Trắng, Trump nhấn mạnh Washington đang “làm việc với Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như các đối tác khác trên toàn cầu, thông qua các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế để bảo vệ các đồng minh của chúng tôi và công dân của chúng tôi trước mối đe dọa mang tên Triều Tiên”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp tại Nhà Trắng - Ảnh: Alex Wong

Cam kết này được đưa ra chỉ vào ngày sau khi Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào một ngân hàng Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên rửa tiền. Động thái này đã gây nên phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Washington từng nhiều lần thúc giục chính quyền Trung Quốc tiến hành các biện pháp trừng phạt Triều Tiên để ngăn nước này phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên viết trên Twitter cách đây vài ngày, Trump nói các hành động của Trung Quốc nhằm gây sức ép lên Bình Nhưỡng không phát huy được tác dụng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang