Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ Hai, 24/01/2022 15:01

|

(CAO) Chiều 24/1, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm, HĐXX cấp phúc thẩm đã giảm án cho cả 4 bị cáo.

Cụ thể, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 10 năm tù; Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) 8 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Như vậy, bị cáo Hoàng và Dũng mỗi người được giảm 1 năm tù.

Còn cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lâm Nguyên Khôi và cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Lê Quang Minh được giảm 6 tháng tù cho mỗi người. Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lâm Nguyên Khôi 4 năm 6 tháng tù; Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Quang cảnh phiên xét xử

HĐXX cấp phúc thẩm đề nghị giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TPHCM xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật. Giao UBND TPHCM xem xét yêu cầu của Công ty Mê Linh về việc được bồi thường hơn 2.700 tỷ đồng để tiếp tục triển khai dự án theo hướng không làm ảnh hưởng quyền lợi của Nhà nước, nhưng đảm bảo được quyền lợi của bên liên quan.

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, tại tòa, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo khác cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ.

Các bị cáo được giao đảm nhận quản lý tài sản của Nhà nước, nắm rõ chủ trương của Nhà nước, song đã không làm tròn trách nhiệm. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại lớn tài sản Nhà nước và việc xét xử với các bị cáo là có căn cứ, hoàn toàn cần thiết.

HĐXX đánh giá, trong vụ án, bị cáo Hoàng giữ vai trò chủ mưu. Bị cáo có trình độ quản lý kinh tế, trải qua nhiều vị trí công tác, thường xuyên tham dự các cuộc họp Chính phủ với vai trò Bộ trưởng Công Thương nên hoàn toàn biết về việc thành lập dự án, thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Tuy nhiên, bị cáo Hoàng đã có các chỉ đạo khiến tài sản nhà nước chuyển dịch sang tư nhân, trái pháp luật. Bị cáo Dũng là đồng phạm giúp sức cho ông Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng, đang bỏ trốn). Còn bị cáo Khôi và Minh là người tiếp nhận chỉ đạo để thực hiện hành vi tham mưu, đề xuất, ký tờ trình.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, các bị cáo đều ăn năn hối cải, được tặng nhiều huân huy chương, gia đình có công với cách mạng, các bị cáo đều là người cao tuổi, có bệnh... Vì vậy, việc giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo là cần thiết để các bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang