Đại gia Trầm Bê lãnh thêm 3 năm tù

Thứ Sáu, 31/07/2020 10:35  | A. Quân

|

(CAO) Sau 1 tuần xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam – Southernbank, nay đã sáp nhập vào Ngân hàng Sacombank), chiều 30/7, TAND TPHCM đã tuyên án đối với 10 bị cáo.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Thanh Cường (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thanh Phát) 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015; tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, buộc bị cáo Cường nhận hình phạt chung là tù chung thân.

Các bị cáo tại tòa (Trầm Bê ngồi hàng đầu, ngoài cùng bên trái). Ảnh: Anh Tú

Đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Phương Nam, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trầm Bê (đang thụ án 4 năm tù trong vụ án VNCB giai đoạn 2, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank) 3 năm tù; Phan Huy Khang (đang thụ án 3 năm tù trong vụ án VNCB giai đoạn 2, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Phương Nam; nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank) 2 năm 6 tháng tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bảy bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án thấp nhất là 1 năm tù treo đến cao nhất là 2 năm tù giam, cùng về tội danh trên.

Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do "siêu lừa" Dương Thanh Cường thực hiện. Năm 2007, Dương Thanh Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát nên lấy danh nghĩa Công ty Thanh Phát mua 10,5 ha đất của các hộ dân có 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cường đem 23 giấy này thế chấp tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 để vay tiền làm dự án.

Ngày 7/4/2008, Cường với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát đề nghị vay tiền của Ngân hàng Phương Nam, bằng việc thế chấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thế chấp tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6. Cường đã lập hồ sơ vay vốn với những thông tin gian dối về tình hình tài chính của Công ty, khả năng trả nợ và thực trạng pháp lý của 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổng cộng, Dương Thanh Cường đã chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Nam. Tính đến ngày 5/1/2010, tổng giá trị khoản phải thu nợ của Công ty Bình Phát là hơn 505 tỷ đồng và đây cũng là số tiền thiệt hại cho ngân hàng này trong vụ án.

Bị cáo Trầm Bê và các đồng phạm biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện vay tiền nhưng vẫn đề xuất cho vay, phê duyệt cho vay hồ sơ vay tiền của Công ty, dù tài sản thế chấp là 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Dương Thanh Cường đang được thế chấp cho khoản vay khác ở Ngân hàng Agribank.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc Dương Thanh Cường phải chịu trách nhiệm về toàn bộ thiệt hại vụ án là 505 tỷ đồng. Hội đồng xét xử tuyên tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ để xử lý khoản nợ 171 tỷ đồng bị cáo vay của Agribank, phần thừa dùng để xử lý khoản thiệt hại 505 tỷ đồng của Sacombank.

Bình luận (0)

Lên đầu trang