Địa ốc King và cú lừa 145 tỷ đồng của hơn 500 người

Thứ Ba, 16/10/2018 20:05

|

(CAO) Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ vụ án đến TAND TP.Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử vụ án nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng địa ốc King Việt Nam (gọi tắt là Công ty King) cùng 3 cấp dưới lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 500 khách hàng.

Bốn bị can trong vụ án này gồm: Lâm Hữu Sơn (SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty King, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital - gọi tắt là Công ty 5F); Phan Văn Cường (tên gọi khác là Phan Tuấn Anh, SN 1985, nguyên Tổng Giám đốc Công ty King); Nguyễn Hồng Minh (SN 1976, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty 5F): Đào Văn Ý (tên gọi khác là Đào Triệu Trí, SN 1972, nguyên cố vấn kinh doanh, Phòng Kinh doanh Công ty 5F) bị Viện KSND Tối cao truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lâm Hữu Sơn. Ảnh CTV

Theo cáo trạng, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty King.

Sau khi thành lập công ty, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường cùng bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong HĐQT việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lượng nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King.

Ngoài ra, Lâm Hữu Sơn còn dùng thủ đoạn đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36-45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, đồng thời quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên công ty để khuyến khích họ tích cực giới thiệu, tư vấn với khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của Công ty King.

Bằng cách thức trên, từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2014, Công ty King đã huy động vốn của 140 khách hàng, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường đã sử dụng vốn vay của người sau để trả gốc, lãi cho người trước và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17,5 tỷ đồng, dẫn đến không hoàn trả được cho 97 khách hàng số tiền gốc là hơn 19,6 tỷ đồng.

Sau khi Công ty King ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F do Sơn làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Từ tháng 7/2015 đến tháng 4/2016, Lâm Hữu Sơn trực tiếp và chỉ đạo Nguyễn Hồng Minh, Đào Văn Ý và một số nhân viên Công ty 5F tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu tuyên truyền với khách hàng về Công ty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17%-20%/tháng), nếu nhà đầu tư góp vốn vào Công ty 5F được hưởng lãi suất từ 36%-72%/năm.

Với thủ đoạn này, từ cuối tháng 7/2015 đến tháng 5/2016, Công ty 5F đã ký 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn” với 566 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng. Trong số tiền này, Lâm Hữu Sơn đã chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, trong đó Sơn trực tiếp chiếm đoạt để sử dụng cá nhân số tiền 37 tỷ đồng, chiếm đoạt để trả công quảng bá huy động vốn cho Đào Văn Ý số tiền 630 triệu đồng và tạo điều kiện để Nguyễn Hồng Minh chiếm đoạt gần 6,5 tỷ đồng.

Do Công ty 5F thực chất không có các dự án đầu tư như quảng bá, Lâm Hữu Sơn sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi trả cho mọi hoạt động của công ty; sử dụng tiền vay của người sau để trả gốc, lãi cho người trước và chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, dẫn đến Lâm Hữu Sơn không hoàn trả được cho 504 khách hàng số tiền gốc là hơn 145,5 tỷ đồng.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Lâm Hữu Sơn phải chịu trách nhiệm về việc chiếm đoạt số tiền hơn 61,6 tỷ đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty King và Công ty 5F.

Phan Văn Cường phải chịu trách nhiệm về việc chiếm đoạt số tiền 17,5 tỷ đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty King.

Nguyễn Hồng Minh chiếm đoạt số tiền gần 6,5 tỷ đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty 5F.

Đào Văn Ý là đồng phạm giúp sức tích cực cho Lâm Hữu Sơn và tham gia chiếm đoạt số tiền hơn 630 triệu đồng của các khách hàng góp vốn vào Công ty 5F.

Bình luận (0)

Lên đầu trang