Dùng chiêu mua bán găng tay để lừa hàng chục tỷ đồng

Thứ Bảy, 30/10/2021 15:51  | Ngọc Anh

|

(CATP) Hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trang thiết bị y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch trở nên khan hiếm. Rất nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình trên để thực hiện hành vi phạm tội nhằm thu lơi bất chính hàng chục, thậm chí nhiều chục tỷ đồng.

NHẬN TIỀN RỒI... XÙ

Trong 2 ngày 28 và 29-10, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TPHCM) liên tục phát đi thông báo truy tìm giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) và Công ty Cổ phần tập đoàn tài chính Đặng Nam (Cty Đặng Nam) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua qua việc ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với nhiều doanh nghiệp, cá nhân để chiếm đoạt tiền.

Quá trình điều tra xác định, Công ty Thành Đạt (số 176 Võ Thị Sáu, P7Q3) do Lý Thành Quân (SN 1982) làm đại diện pháp luật kiêm Giám đốc, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với Công ty TNHH Thương mại Minh Nguyệt (Công ty Minh Nguyệt). Sau khi nhận tiền của khách hàng, Công ty Thành Đạt không giao hàng và không trả lại tiền đã nhận, có hành vi chiếm đoạt 6 tỷ đồng của Công ty Minh Nguyệt.

Tương tự, Cty Đặng Nam (151/105 Liên khu 4-5, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân) do Đặng Hồng Nam (SN 1991) làm đại diện pháp luật kiêm giám đốc cũng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán găng tay y tế với nhiều đơn vị, cá nhân. Sau khi nhận tiền của nhiều khách hàng với số tiền lên đến 20 tỷ đồng, Cty Đặng Nam không thực hiện theo thỏa thuận, không cung cấp hàng theo hợp đồng, không thanh toán số tiền đã nhận, có hành vi chiếm đoạt tài sản. Hiện cả Quân và Nam đều biến mất, mang theo số tiền khủng của nhiều cá nhân, đơn vị.

Trước đó, tháng 3-2021, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra làm rõ việc ông Nicholas Dang (người Mỹ gốc Việt), Giám đốc Công ty ND Private Capital trụ sở tại Mỹ bị lừa hơn 1 triệu USD sau khi đặt mua găng tay cao su y tế của một doanh nghiệp trong nước.

Theo nội dung đơn tố cáo của ông Nicholas Dang gửi các cơ quan chức năng, tháng 7-2020, qua người quen giới thiệu, ông liên hệ với ông Đỗ Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ Đông Nam Á (gọi tắt là Công ty Đông Nam Á), trụ sở tại Việt Nam, đặt vấn đề muốn mua găng tay cao su y tế. Sau khi ông Dũng cho biết đang sẵn có hàng để bán, đề nghị đôi bên ký hợp đồng và chuyển trước một khoản tiền ban đầu, Công ty ND Private Capital đã chuyển vào tài khoản của Công ty Đông Nam Á tổng cộng 1.099.000 USD (khoảng hơn 24 tỷ đồng).

Do Công ty Đông Nam Á không giao hàng đúng hẹn cho Công ty ND Private Capital nên ngày 25-9-2020, hai công ty đã ký thanh lý hợp đồng, theo đó Công ty Đông Nam Á phải hoàn trả cho Công ty ND Private Capital số tiền đã nhận. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, Công ty Đông Nam Á vẫn không trả tiền như thỏa thuận nên ông Nicholas Dang làm đơn tố cáo ông Đỗ Văn Dũng gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh.

Công an TPHCM kiểm tra một địa điểm sản xuất găng tay y tế vi phạm 

Bước đầu CQĐT xác định, Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ Đông Nam Á không có chức năng sản xuất mặt hàng găng tay y tế Nitrile, đồng thời không là đại lý, không được ủy quyền kinh doanh, không có sẵn nguồn hàng, nhưng Đỗ Văn Dũng - Tổng giám đốc Công ty vẫn thông tin không đúng sự thật về khả năng cung cấp mặt hàng nêu trên cho Công ty ND Private Capital, nhằm tạo sự tin tưởng để Công ty ND Private Capital đồng ý ký kết hợp đồng, chuyển số tiền 1.099.000USD (tương đương 25,4 tỷ đồng) cho Công ty Đông Nam Á.

Sau khi nhận được tiền, ông Dũng không thực hiện thỏa thuận giao hàng, không hoàn trả tiền cho Công ty ND Private Capital, từ đó chiếm đoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân số tiền hơn 24,4 tỷ đồng. Từ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" để điều tra, xử lý theo quy định.

GIÁM ĐỐC BỊ BẮT VÌ LỪA GẦN 60 TỶ ĐỒNG

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang hoàn tất hồ sơ để đề nghị truy tố Nguyễn Khánh Nguyên (Jason Nguyễn, SN 1988, được biết đến là CEO của những công ty triệu USD, khá nổi tiếng trên mạng xã hội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 5-2020, Nguyên là người đại diện Công ty TNHH MTV Boowoo (thành lập vào đầu năm nay, kinh doanh 38 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có thiết bị y tế) quen biết với ông Philip Leigh Mckenzie thông qua một người Thái Lan. Khi biết ông Philip có nhu cầu mua găng tay y tế để bán cho khách ở nước ngoài, Nguyên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lên kế hoạch bài bản để tạo dựng lòng tin của vị khách hàng ngoại quốc.

Nguyên nói với ông Philip là mình có nhà máy sản xuất găng tay y tế mang nhãn hiệu Boowoo Glove. Để tạo lòng tin cho ông Philip, Nguyên tìm kiếm trên mạng Internet, thậm chí thuê cả địa điểm tại Q.Tân Phú và Long An để làm giả một số hình ảnh, clip về nhà máy sản xuất, các công đoạn sản xuất, cũng như hàng thành phẩm găng tay y tế mang nhãn hiệu Boowoo Glove.

Nguyên đặt in khoảng 1.000 thùng carton và một số vỏ hộp có in logo hiệu Boowoo Glove và mua khoảng hơn 10 thùng găng tay y tế thật hiệu VGlove của Công ty Khải Hoàn đóng gói vào một số thùng carton, hộp mang nhãn hiệu Boowoo Glove hoặc đóng hộp rỗng (bên trong không có găng tay y tế). Sau đó, Nguyên xếp các thùng carton thành hàng dài để quay video clip nhằm chứng minh mình có hàng thật để ông Philip tin tưởng. Khi ông Philip đồng ý đặt hàng, Nguyên đã lập các hợp đồng giả mạo để ký kết mua bán găng tay y tế.

Đầu tháng 8-2020, ông Philip ký với Nguyên hợp đồng kinh tế mua bán 10 triệu khẩu trang y tế hiệu Boowoo Glove và chuyển 57 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH MTV Boowoo. Khoảng 2 tuần sau, ông Philip yêu cầu Nguyên giao trước 2 container hàng mẫu để giao cho khách hàng tại Mỹ, nhưng Nguyên không có hàng giao và trốn tránh ông Philip. Nạn nhân sau đó biết bị lừa đảo nên đã đến công an trình báo vụ việc. Nhận tin trình báo, công an vào cuộc điều tra xác minh làm rõ về hành vi sai phạm của Nguyên.

Tháng 11-2020, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Khánh Nguyên về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bình luận (0)

Lên đầu trang