Huyện Lý Sơn không đồng ý cho FLC lấy 61 ha ở đảo bé làm dự án

Thứ Tư, 25/04/2018 15:03  | T.Nam

|

(CAO) Liên quan đến Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (dự án FLC Quảng Ngãi), ngày 24/4/2018, ông Nguyễn Thanh, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Dự án FLC Quảng Ngãi sẽ không tác động trực tiếp đến đảo bé ở Lý Sơn.

Mặc dù tập đoàn FLC đề nghị lấy 61 ha đất ở đảo bé để làm du lịch nhưng quan điểm của huyện là không đồng ý với phương án này, không đồng ý cho bất cứ đơn vị nào tác động (xây dựng) phá vỡ cảnh quan, môi trường của đảo bé Lý Sơn.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng và đại diện chủ đầu tư cũng đã thống nhất tại các cuộc họp liên quan đến dự án. Dự án đề cập đến đảo bé nhưng chỉ làm bảo tồn, phát huy giá trị di sản và được xem là điểm đến (điểm du lịch của khách FLC) - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Thanh thông tin thêm.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Tập đoàn FLC cũng khảo sát để đầu tư khu nghỉ dưỡng trên đảo lớn huyện Lý Sơn (khoảng 20ha) nhưng lại trùng với 1 dự án du lịch của đơn vị khác. Do đó, UBND huyện giới thiệu cho tập đoàn này một điểm khác nằm ở phía bắc của đảo lớn để đơn vị này làm khu du lịch. Điểm giới thiệu này vẫn được nằm trong quy hoạch chi tiết của huyện.

Trước đó, ngày 23/4/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có Kết luận số 601-KL/TU về phương án quy hoạch dự án trên. Kết luận ghi rõ, qua thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất phạm vi và phương án quy hoạch dự án này với quy mô 1.243 ha (phía bắc giáp khu dân cư Thanh Thủy, phía đông giáp Biển Đông, phía tây giáp đập Ông Cẩm (xã Bình Hải) và thôn An Phước (xã Bình Hòa), phía nam giáp thôn Phú Nhiêu (xã Bình Phú).

Làng biển An Cường (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) nguy cơ sẽ phải di dời để làm dự án

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi lưu ý việc quy hoạch và xây dựng các khu chức năng, hạng mục công trình cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước. Người dân trong vùng dự án và các vùng lân cận phải được hưởng lợi, có cuộc sống tốt hơn trước khi có dự án.

Phần lớn diện tích đề xuất quy hoạch trong phạm vi 1.243 ha nằm trong khu đô thị mới Vạn Tường, một số vị trí nằm trong phạm vi dự kiến quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận. Do vậy, cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh hợp lý các quy hoạch này.

Đối với khu vực gành Yến, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thống nhất không đưa khu vực này vào dự án nhưng cũng cần tính toán trong quy hoạch để bảo tồn chỉnh trang và phát huy giá trị cho phù hợp.

Đặc biệt, đối với các tuyến đường thông ra biển, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu các bên liên quan nghiên cứu, bố trí xen kẽ một số tuyến đường ra biển và không gian bờ biển dùng chung cho cộng đồng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, tiếp cận với biển.

Về kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư, nhà đầu tư phải tạm ứng để thực hiện theo tiến độ; trường hợp nhà đầu tư chưa chuyển kịp thì UBND tỉnh có thể xem xét khả năng ngân sách tỉnh tạm ứng một phần để kịp chi trả, nhưng phải đảm bảo các điều kiện ràng buộc để thu hồi hoàn trả tạm ứng ngân sách theo quy định...

Bình luận (0)

Lên đầu trang