Từ phản ánh của Báo CATP: Nhóm cán bộ, giám đốc DN lãnh án

Thứ Sáu, 20/04/2018 21:13  | Hoàng Quân

|

(CAO) Sau khi Báo Công an TP.HCM phản ánh sai phạm ở xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), cơ quan công an đã khởi tố các các lãnh đạo, cán bộ và giám đốc doanh nghiệp sai phạm. Ngày 20-4, các bị cáo phải lãnh án.

Ngày 20-4, TAND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng” đối với ông Hoàng Liên Sơn – nguyên Bí thư Đảng ủy xã, Lê Minh Dục – nguyên Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Thuận Cử - nguyên Chủ tịch UBND xã, Lê Anh Quý - kế toán ngân sách xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh và ông Ngô Xuân Á – Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng Á Thành.

Trước đó Báo Công an TP.HCM đã có các bài phản ánh “Chủ tịch xã bị kỷ luật vẫn thăng chức” (ngày 23-6-2016), vụ “Kỷ luật vẫn thăng chức”: Khởi tố vụ án lập khống hồ sơ (ngày 11-1-2017)...

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Vĩnh Linh, trong các năm 2008, 2012 và 2013, xã Vĩnh Thành có chủ trương bán đấu giá đất trên địa bàn và thu được hơn 448 triệu đồng. Theo quy định, số tiền này phải được nộp vào kho bạc nhà nước, nhưng Chủ tịch xã lúc đó là Lê Minh Dục chỉ đạo cho Lê Anh Quý thống nhất để ngoài sổ sách.

Ông Dục và ông Quý chi 183,9 triệu đồng cho cán bộ, công chức xã đi tham quan du lịch, hỗ trợ các thôn vào dịp Tết, cho các đoàn thể ứng tiền để hoạt động, hỗ trợ trường học,... Các khoản chi này đều trái quy định nhà nước, không thông qua kho bạc, không hóa đơn chứng từ.

Các bị cáo trong vụ án tại tòa

Năm 2015, ông Dục vận động các cá nhân, đơn vị trong xã vay nộp tiền vào kho bạc nhà nước để có chứng từ. Phó Chủ tịch xã lúc đó là Nguyễn Thuận Cử (sau này là Chủ tịch UBND xã) vay ngân hàng 90 triệu đồng cho xã mượn để nộp lại kho bạc. Để hợp thức hóa số tiền này, tháng 12-2015, ông Cử chỉ đạo lập hồ sơ công trình “Nạo vét kênh tiêu xã Vĩnh Thành” trị giá gần 130 triệu đồng để nhằm lấy tiền ngân sách nhà nước bù vào số tiền đã chi vô tội vạ.

Ông Cử nhờ ông Á lập hồ sơ khống công trình. Công ty của ông Á chỉ đứng tên trong hồ sơ chứ không thi công. Ông Á nhờ ông Nguyễn Hữu Quyết – cán bộ Phòng NN & PTNT huyện Vĩnh Linh lập hồ sơ thiết kế công trình và hồ sơ được ông Lê Tiến Dũng – Trưởng Phòng NN & PTNT huyện Vĩnh Linh thẩm định.

Bằng nhiều hình thức khác, ông Á cũng hoàn thành thêm các hồ sơ như hợp đồng giám sát công trình, thanh lý, nghiệm thu,… rồi gửi cho ông Cử. Các bị cáo đã thống nhất ký văn bản lập hồ sơ chi ngân sách xã 130 triệu đồng cho dự án này sau đó rút tiền từ ngân sách nhà nước.

Tháng 1-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Linh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên. Xét hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thuận Cử 14 tháng tù giam, Lê Minh Dục 18 tháng tù giam, Lê Anh Quý 22 tháng tù giam, Ngô Xuân Á 8 tháng tù giam, Hoàng Liên Sơn 12 tháng tù treo. Ông Lê Tiến Dũng và ông Nguyễn Hữu Quyết bị xử lý kỷ luật về mặt hành chính.

Bình luận (0)

Lên đầu trang