Mua dưa hấu ủng hộ nông dân miền Trung

Thứ Năm, 16/04/2015 09:47  | 

|

(CATP) Hàng trăm tấn dưa của bà con nông dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam đến mùa thu hoạch nhưng không có người mua, do thị trường xuất khẩu qua biên giới phía Bắc ứ đọng.

(CATP) Hàng trăm tấn dưa của bà con nông dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam đến mùa thu hoạch nhưng không có người mua, do thị trường xuất khẩu qua biên giới phía Bắc ứ đọng.

Kéo theo đó, giá thu mua tại ruộng rớt thê thảm khiến nông dân có nguy cơ trắng tay. Trước tình cảnh này, phong trào mua dưa hấu ủng hộ miền Trung đang được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phát động với nhiều hành động thiết thực.

Lời kêu gọi của cộng đồng mạng

Những ngày qua, dạo một vòng trên Facebook đâu đâu cũng thấy chia sẻ thông tin về dưa hấu cũng như địa chỉ để mọi người có thể mua ủng hộ đồng bào miền Trung. Thêm một lần nữa hai tiếng “đồng bào” trở nên thiêng liêng đến vậy.

Trước hoàn cảnh khó khăn của người dân miền Trung, nhiều người đã kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức giúp bà con tiêu thụ dưa với nhiều thông điệp đầy lòng nhân ái: “Mỗi trái dưa - Một tấm lòng”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Theo khảo sát, nhiều nhóm giúp tiêu thụ dưa được lập ở các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước như Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Điện Biên, Thanh Hóa... Từ những tin tức được cập nhật liên tục trên Facebook, hàng trăm người đã đăng ký vào nhóm tình nguyện nhận bốc dỡ, bán dưa...

Người dân TP.HCM những ngày qua cũng thấp thỏm lo cho quả dưa của đồng bào miền Trung. Vẫn là nghĩa cử ân tình, người dân đã đến các siêu thị để tìm mua những quả dưa nhiều mồ hôi của đồng bào khúc ruột miền Trung.

Nhiều người dân đến mua dưa hấu tại siêu thị Co.opmart Nha Trang 

Siêu thị vào cuộc

Bên cạnh lời kêu gọi trên các diễn đàn, nhiều hệ thống siêu thị lớn cũng vào cuộc nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung. Trong số đó, sớm nhất phải kể đến hệ thống siêu thị Co.opmart của Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM - Saigon Co.op.

Tại các Co.opmart Quảng Ngãi, Cam Ranh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn, Tuy Hòa... và một số ở khu vực khác đều có khu trưng bày lớn dành cho dưa hấu, và nhận được sự quan tâm của khách hàng. Nhiều siêu thị cũng linh động xẻ dưa mời miễn phí, để khách mua ủng hộ nông dân.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó tổng Giám đốc Saigon Co.op - cho biết, đến thời điểm hiện tại, hơn 10 Co.opmart khu vực miền Trung đã tiêu thụ gần 60 tấn dưa cho bà con nông dân. Hiện hệ thống vẫn đang rà soát chất lượng nguồn hàng này để thu mua trực tiếp với giá cao hơn thương lái, nhằm giúp nông dân có khả năng hoàn vốn.

Trong khi đó, bắt đầu từ ngày 15-4-2015, 30 siêu thị của hệ thống Big C trên toàn quốc cũng bày bán lượng lớn dưa hấu của nông dân các tỉnh miền Trung. Ghi nhận tại siêu thị Big C Miền Đông trên đường Tô Hiến Thành (Q.10, TPHCM), quầy dưa hấu được bày ở gian chính do thời tiết nắng nóng nên sức tiêu thụ hiện khá cao.

Ông Hồ Quốc Nguyên - Giám đốc đối ngoại hệ thống siêu thị Big C - cho biết: “Để thúc đẩy lượng dưa tiêu thụ, hệ thống siêu thị Big C quyết định bán ra với mức giá không lãi và chấp nhận bù lỗ các chi phí liên quan. Dự kiến đến ngày 19-4-2015, lượng dưa hấu của nông dân miền Trung được tiêu thụ qua hệ thống này ước đạt 80 tấn”.

Dưa hấu bày bán ở siêu thị Big C Miền Đông

YẾN THANH 

Bình luận (0)

Lên đầu trang