Nhập cảnh vào Mỹ 'có thể' phải cung cấp mật khẩu Facebook

Thứ Bảy, 11/02/2017 16:18  | Đồng Thần

|

(CAO) Theo Business Insider, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly đã thông báo với Ủy ban An ninh Quốc gia rằng, sắp tới người nước ngoài có thể phải cung cấp mật khẩu mạng xã hội nếu muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Có vẻ ông Trump vẫn theo đuổi việc kiểm soát nhập cư vào Mỹ, bằng chứng mới nhất cho động thái này là người nhập cảnh vào Mỹ có thể sẽ bị yêu cầu cung cấp mật khẩu mạng xã hội như: Facebook, Linkedin,... nếu bị nghi ngờ. Và từ chối không cung cấp mật khẩu thì sẽ không được phép nhập cảnh.

Sắp tới người nhập cảnh Mỹ có thể sẽ phải cung cấp mật khẩu Facebook nếu được yêu cầu

Còn nhớ đề xuất mới đây mà cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump - ông Stephen Miller về việc cấp quyền cho quan chức hải quan và các trạm kiểm soát biên giới, được phép xem danh bạ điện thoại đối với du khách nhập cảnh vào Mỹ.

Hàng loạt ý tưởng được đưa ra theo giới chuyên môn nhận định là để kiểm soát mạng xã hội nhằm tìm những người hay truy cập vào các nhân vật hay nội dung cực đoan, đế cấm họ nhập cảnh vào Mỹ. Biện pháp này dù cũng vấp phải sự phản đối nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng nó sẽ có hiệu quả.

Những sắc lệnh Tổng thống Donald Trump vừa ký vẫn còn gây nhiều tranh cãi

Chẳng hạn, báo cáo của FBI cho rằng, có không ít phần tử khủng bố, kẻ gây ra các vụ xả súng,... thường thể hiện những "dấu hiệu" trên mạng xã hội trước khi "gây ra chuyện". Tuy nhiên, Giám đốc FBI - James Comey cũng cho biết, hai vợ chồng Rizwan Farook và Tashfeen Malik vốn là thủ phạm vụ tấn công ở San Bernardino, Mỹ chỉ có các cuộc hội thoại cá nhân, chứ không tìm được manh mối gì từ mạng xã hội.

Tháng 1-2017, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm nhập cư những người tị nạn và những người đến từ 7 quốc gia Hồi giáo bao gồm: Irag, Iran, Sudan, Libya, Somalia, Yemen và Syria.

Lệnh cấm nhập cư của Tổng thống đã làm nổ ra những cuộc biểu tình lớn tại các sân bay trên toàn nước Mỹ khi một số người có thị thực hợp lệ và thẻ xanh đến từ 7 quốc gia Hồi giáo đã bị giam giữ và trục xuất bởi hải quan Hoa Kỳ.

Một thẩm phán liên bang ở Brooklyn đã ban hành một phán quyết khẩn cấp tạm thời đình chỉ việc trục xuất du khách. Các thẩm phán liên bang ở Virginia, Massachusetts và Washington cũng đã đưa ra các phán quyết tương tự để tạm dừng sắc lệnh của Tổng thống Trump. Hiện tại, những người có visa hợp lệ đã được tiếp tục nhập cảnh vào Mỹ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang