Tương lai nào cho Uber?

Thứ Năm, 22/06/2017 12:48  | Quốc Bảo

|

(CAO) Uber đang phải đối mặt với một đợt khủng hoảng nghiêm trọng, các cổ đông vừa ép CEO Travis Kalanick từ chức trong lúc công ty đang vướng phải nhiều vụ bê bối.

Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Travis Kalanick đã chính thức từ chức giám đốc điều hành của Uber vào hôm 21/6. Rất nhiều tài xế của Uber không mấy ngạc nhiên và hối tiếc khi ông Kalanick từ chức, Harry Campbell tài xếcủa Uber cho biết: "Rất nhiều tài xế của Uber đã đổ lỗi cho Travis vì mọi việc đã xảy ra với công ty trong thời gian qua”.

Ngay lúc này, Uber đang phải khẩn trương tìm kiếm một giám đốc điều hành mới có đủ khả năng để dẫn dắt công ty. Bà Sheryl Sandberg, COO (Chief Operations Officer) của Facebook và CEO của Hewlett Packard, bà Meg Whitman là một trong những ứng cử viên tiềm năng đang được các thành viên trong hội đồng quản trị của Uber nhắm đến.

Tuy nhiên, việc tìm người thay thế cho vị trí của ông Kalanick sẽ không dễ dàng, bất cứ ai trở thành giám đốc điều hành kế tiếp của Uber sẽ kế thừa một công ty trong đang gặp khó khăn trên hàng trăm mặt trận. Văn hóa nơi làm việc bị phá vỡ, tinh thần nhân viên sa sút, một loạt các vị trí chủ chốt điều hành công ty không có ai đảm nhiệm.

Ai mới có thể đủ sức thay thế ông Kalanick và lãnh đạo Uber?

Ngoài ra còn phải giải quyết các vụ kiện quấy rối tình dục và trên hết là vụ kiện sở hữu trí tuệ với Waymo (công ty con của Google) về việc một số cựu nhân viên của Waymo đã tiết lộ về công nghệ xe hơi tự lái cho Uber.

Cho dù người kế nhiệm vị trí giám đốc điều hành của Uber là bà Sandberg, bà Whitman hay một ai khác thì người đó vẫn sẽ phải mang một gánh nặng khổng lồ. Đồng thời cũng sẽ khá khó khăn để làm việc bởi thực tế Kalanick không thực sự rời khỏi Uber, ông vẫn còn một số lượng lớn cổ phần và có sức ảnh hưởng, quyền biểu quyết trong các cuộc họp.

Những thất bại và các vụ bê bối của Uber dưới thời ông Kalanick là một trong số những nguyên nhân khiến ông phải từ chức. Việc trở thành CEO của một công ty lớn là điều mà ai cũng mong muốn; nhưng trong tình cảnh hiện tại, câu hỏi lớn nhất chính là liệu có ai đủ can đảm và bản lĩnh để ngồi vào vị trí CEO của Uber và khiến công ty trở về thời hoàng kim?

Bình luận (0)

Lên đầu trang