Bà ngoại vỡ òa hạnh phúc chứng kiến cháu gái chào đời ở Trường Sa

Thứ Ba, 01/12/2015 15:42  | Ngô Đồng

|

(CAO) Tiếng khóc chào đời của đứa cháu ngoại tại bệnh xá của đảo Trường Sa lớn khiến bà Mai ngồi trong phòng trực tuyến ở Bệnh viện 175 khóc nức nở.

Ngày 1-12, Thiếu tướng PGS TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã trực tiếp chỉ đạo ca mổ sinh tại Bệnh xá đảo Trường Sa lớn qua hệ thống truyền trực tiếp về đất liền (hệ thống Telemedicine).

Ca mổ và bé gái chào đời ở Trường Sa

Sản phụ là Nguyễn Bình Phương Ái (29 tuổi, quê Khánh Hòa), là hộ dân số 3 sinh sống trên đảo Trường Sa lớn.

Sản phụ Phương Ái mang thai 39 tuần tuổi, sinh con lần này là lần thứ ba, dự sinh ngày 6-12 nhưng do bị đa ối nên đã được các y, bác sĩ ở bệnh xá và Bệnh viện 175 theo dõi, hội chẩn thường xuyên qua cầu truyền hình và quyết định chỉ đạo sinh mổ, vì nếu sinh thường có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của hai mẹ con.

Được sự chấp thuận của Bộ Tổng Tham Mưu và Quân Chung Hải Quân, Giám đốc Bệnh viện 175 chỉ đạo thành lập đoàn công tác của bệnh viện đi đảo Trường Sa lớn để đảm bảo sản phụ Ái sinh mổ trên đảo an toàn trên đảo. Đoàn công tác do TS BS Trần Lê Đồng, Phó giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn cùng 8 thành viên khác đi máy bay ra đảo Trường Sa lớn.

11 giờ ngày 1-12, ca mổ sinh tại Bệnh xá đảo Trường Sa lớn được tiến hành. Toàn bộ quá trình mổ được truyền trực tiếp từ Bệnh xá đảo Trường Sa lớn về Bệnh viện 175. Thông qua hệ thống truyền trực tiếp, ekip mổ ở Bệnh xá đảo Trường Sa lớn thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện 175.

Toàn cảnh buổi truyền hình ảnh ca sinh mổ

Trước khi được ekip phẫu thuật gây mê, sản phụ Phương Ái được tạo điều kiện để nói chuyện với mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Như Mai qua hệ thống truyền trực tiếp ở phòng truyền hình ảnh Bệnh viện 175. Sau khi gửi lời hỏi thăm mẹ, sản phụ Ái cũng gửi lời chào đến các bác sĩ đang trực tiếp chỉ đạo từ đất liền.

11 giờ 48 phút, đầu cầu Trường Sa lớn vang lên tiếng khóc oa oa và tiếng nói của ekip mổ cất lên “Bé ra rồi”. Một bé gái chào đời nặng 3,3kg.

Tất cả những người có mặt trong phòng của Bệnh viện 175 đứng dậy vỗ tay chúc mừng sản phụ Ái và gia đình. Lúc này bà Mai chăm chăm nhìn vào màn hình, hai dòng nước mắt chảy dài trên má.

Bà ngoại khóc nức nở khi cháu chào đời

Trong giây phút hạnh phúc, bà Mai nức nở gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện để bà ở đất liền những vẫn được chứng kiến giây phút cháu ngoại chào đời ở đảo Trường Sa lớn.

Chia sẻ về sự kiện, thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) gửi lời chúc mừng đến đoàn công tác. “Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển đảo và chương trình y tế biển đảo”, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 4-4-2011, qua cầu truyền hình trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện 175 đã chỉ đạo ca mổ bắt con tại đảo Trường Sa Lớn cho sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thúy (39 tuổi), một cư dân sinh sống trên đảo Trường Sa Lớn, sinh bé gái nặng 3,2kg và được đặt tên là Nguyễn Ngọc Trường Xuân, đến nay bé đã lớn khỏe mạnh.

Bình luận (1)

Xin cam on cac Bac si . [ ong Ngoai chuc mung chau ngoai gai da chao doi ,chuc con gai Phuong Ai mau binh phuc ]

LAM QUOC THANG - Thứ Ba, 01/12/2015, 22:10 Trả lời | Thích
Lên đầu trang