Bé trai 1 tuổi bị chó nhà cắn mất gần hết mũi

Thứ Năm, 11/01/2018 12:58  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nghe tiếng con khóc thét lên, người nhà vội vàng chạy lên thì bé đã bị con chó nuôi trong nhà cắn rách mặt, mất mũi. Người mẹ vội nhặt mảng thịt rơi giữa nhà rồi nhanh chóng đưa con đi cấp cứu.

Thông tin từ BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận xử trí một trường hợp bé trai bị chó nhà cắn rách mặt rất thương tâm.

Mẹ của bé cho biết, trước đó vào buổi trưa, khi mọi người đang bận công việc dưới bếp, nên để bé L.N.T.L. (1 tuổi, quê Đắk Lắk) chơi một mình trên nhà.

Lúc chơi đùa, bé đã cái cọc tre đánh vào con chó. Bất ngờ con chó nhà (có trọng lượng 19kg, gấp 3 lần bé L.) lao vào cắn xé bé.

Nghe tiếng bé khóc thét, người nhà chạy lên thì tá hỏa thấy mặt bé đã bị chó cắn rách mặt, một mảng thịt lớn rơi giữa nhà.

Người mẹ vội bế con lên và nhặt mảng thịt rồi đưa con tới bệnh viện địa phương cấp cứu. Các bác sĩ đã sơ cứu bệnh nhi, lấy miếng thịt bảo quản rồi cho vào xô đá và chuyển xuống BV Nhi đồng 1 TP.HCM cấp cứu.

Bé trai 1 tuổi bị chó nhà cắn rách mặt, mất mũi

BS Nguyễn Thế Huy, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng BV Nhi Đồng 1 cho hay, lúc nhập viện, tình trạng bé trai bị chó cắn rất nặng, mũi bị mất gần hết.

Mảng thịt dù được bảo quản trong thùng đá nhưng do thời gian quá lâu (hơn 12 giờ) nên phần lớn bị hoại tử.

Sau khi phẫu thuật ghép vào, bác sĩ hiện đang cố gắng bảo tồn bằng cách tiêm kháng sinh loại mạnh để ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, không thể tiên lượng tình trạng sau này của bé.

BS Nguyễn Thế Huy, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng BV Nhi Đồng 1 cho hay, lúc nhập viện, tình trạng bé trai bị chó cắn rất nặng, mũi bị mất gần hết

Cũng trong thời gian này, BV Nhi Đồng 1 tiếp nhận bé trai tên N.T.Đ. (5 tuổi, ở Long Thành, Đồng Nai) bị 2 con chó béc-giê cắn.

2 con chó đã cắn xé khiến bé Đ. bị thủng khí quản. Khí đã tràn xuống dưới đùi. Các khoang trong bụng bị khí tràn vào hết, tình trạng rất nguy kịch.

2 con chó đã cắn xé khiến bé Đ. bị thủng khí quản. Khí đã tràn xuống dưới đùi. Các khoang trong bụng bị khí tràn vào hết, tình trạng rất nguy kịch.

Ngay lập tức bé được chuyển vào phòng mổ cấp cứu. Ê-kíp bác sĩ phát hiện có 1 lỗ thủng ở vùng cổ. Đây chính là nguyên nhân khiến khí tràn khắp cơ thể bệnh nhi. Các bác sĩ đã tiến hành khâu lại vết hở.

Theo BS Huy, trong miệng chó có nhiều loại vi trùng, nhất là ở răng và nước bọt. Khi bị chó cắn xé, vi trùng sẽ lây lan vào các mô, gây nguy hiểm cho trẻ.

BS Huy cũng cho biết, bị chó cắn không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của trẻ mà còn tác động tới chức năng hoạt động của bé sau này.

Thời gian qua, rất nhiều trường hợp trẻ bị chó nhà cắn rất thương tâm. Phần lớn trẻ em thường bị cắn vào vùng mặt và bộ phận sinh dục trong lúc tiếp xúc gần với chó hoặc vô ý chạm vào, làm con chó đau trong lúc nó đang ăn, ngủ, mới đẻ.

Ths BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc BV Nhi Đồng 1 khuyến cáo, nếu nhà có trẻ em thì không nên nuôi chó. Trường hợp cần phải nuôi chó thì nên tiêm người, xích hoặc rọ mõm chó lại để tránh trường hợp đau lòng xảy ra. Bình thường, vật nuôi như chó rất hiền lành, quấn quanh chủ; tuy nhiên, trẻ em rất hiếu động nên thường nắm đuôi, dùng vật nhọn để chơi đùa với chúng. Nếu bị đau, bị kích động, chó sẽ cắn vì lầm tưởng bị tấn công. Nếu để trẻ chơi gần vật nuôi, gia đình phải hết sức cẩm trọng.

Khi trẻ bị chó cắn, việc đầu tiên phụ huynh cần làm là phải rửa vết thương bằng nước sạch để loại đi tối đa vết dơ, vi sinh còn bám trên bề mặt vết thương. Sau đó, mang ngay trẻ đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Sau khi điều trị vết cắn, tiếp theo phải chích ngừa bệnh dại cho trẻ. Tuy nhiên, ngoài vết cắn, móng vuốt của chó còn cào xé gây nhiều vết trầy xước khác, nên cần chích luôn các mũi phòng bệnh uốn ván, bởi răng, móng chó rất dơ.

Nhiều trẻ em bị chó nhà cắn nát mặt
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang