Bình Dương vượt 1000 ca nhiễm, dịch xuất hiện ở 41 công ty, nhiều nhà trọ

Thứ Năm, 08/07/2021 12:41  | Đức An

|

(CAO) Tính riêng đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 998 ca mắc COVID-19. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 41 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, tính đến 17h00 ngày 7/7, Bình Dương ghi nhận 140 ca mắc COVID-19. Lũy kế đến nay, Bình Dương đã có 1.044 ca mắc COVID-19 (gồm: 32 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, 07 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, 1.004 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 01 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia).

Trong số 140 ca mắc mới có 131 ca phát hiện ở khu cách ly, 09 ca phát hiện tại cơ sở y tế.

Nhiều địa phương ở tỉnh Bình Dương đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch COVID-19

Các ca mắc liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Wanek 2; Công ty Việt Nam House Wares; Công ty gốm sứ Hiền Hòa Anh; Công ty TNHH II-VI; Công ty PG; lây nhiễm từ TPHCM (chợ Bình Điền); phường Tân Định, TX. Bến Cát.

Các ca phát hiện khi test nhanh tại các cơ sở y tế cư trú tại phường Chánh Phú Hòa, Thới Hòa, Mỹ Phước (TX.Bến Cát), phường Khánh Bình (TX.Tân Uyên).

Liên quan đến ổ dịch tại các chi nhánh của Công ty Wanek, đến nay đã có 405 ca mắc, trong đó có 03 ca liên quan Công ty Wanek 1; 401 ca liên quan Công ty Wanek 2 và 01 ca tại Công ty Wanek 4. Các ca mắc mới của chuỗi lây nhiễm này đều được phát hiện trong khu cách ly.

Các ổ dịch mới được ghi nhận tại Bình Dương, liên quan đến Công ty Hansol Vina (TP. Dĩ An) có 57 ca bệnh; liên quan đến 01 ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện tại An Tây - Bến Cát, hiện tại đã có 09 ca mắc trên địa bàn TX. Bến Cát.

Với ổ dịch mới được ghi nhận tại thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (05 ca), ổ dịch này có thể sẽ còn xuất hiện ca mắc mới do liên quan đến khu vực gần chợ, đông dân cư.

Tính riêng đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 998 ca mắc COVID-19. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 41 công ty, xí nghiệp và hàng chục khu nhà trọ công nhân.

Tổng số trường hợp hiện đang còn cách ly y tế tập trung là 4.397 trường hợp và 12.916 trường hợp đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Ngoài ra, có 2.559 công nhân Công ty Wanek đang được cách ly tạm thời...

Lập các Tổ phòng chống COVID-19 trong sản xuất, kinh doanh

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Chỉ thị về nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ An toàn COVID-19 trong công tác giám sát dịch tại khu dân cư và doanh nghiệp.

Theo đó, các địa phương rà soát, thành lập ngay các Tổ COVID-19 cộng đồng (Tổ phòng chống COVID trong cộng đồng) ở tất cả các khu dân cư, khu nhà trọ trên địa bàn, đảm bảo 100% các đơn vị dân cư có sự giám sát của Tổ COVID-19 cộng đồng trước ngày 10/07.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc thành lập và tổ chức triển khai hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động hiệu quả đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND xã, phường, thị trấn xây dựng Kế hoạch hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, Quyết định thành lập các Tổ COVID cộng đồng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Tổ, quy mô mỗi Tổ COVID cộng đồng gồm 3-4 người gồm: cán bộ tổ, ấp, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư, chủ nhà trọ (tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách tối đa 50 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ viên).

Đồng thời rà soát, thành lập ngay các Tổ An toàn COVID-19 (Tổ phòng, chống COVID-19 trong sản xuất, kinh doanh) ở tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống (gọi tắt là doanh nghiệp) trên địa bàn, đảm bảo 100% các doanh nghiệp có sự giám sát của Tổ An toàn COVID-19 trước ngày 10/07.

Yêu cầu giám đốc, chủ sử dụng lao động của nhà máy, công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp xây dựng Kế hoạch hoạt động của Tổ An toàn COVID-19, quyết định thành lập các Tổ An toàn COVID-19 phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Tổ, trong đó có phân công trách nhiệm phụ trách cụ thể cho từng thành viên.

Mỗi phân xưởng, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất, vị trí làm việc cần thành lập ít nhất 01 Tổ An toàn COVID-19 hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều Tổ An toàn COVID-19.

Mỗi tổ từ 2-3 người, thành phần gồm lãnh đạo các tổ, đội, nhóm; đại diện công đoàn, các công nhân, người lao động trực tiếp làm việc tại nơi sản xuất, có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu, có uy tín hoặc những người là an toàn vệ sinh viên tại cơ sở. Tốt nhất mỗi tổ phụ trách khoảng 50 công nhân...

Bình luận (0)

Lên đầu trang