Nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về già hóa dân số

Thứ Ba, 29/11/2022 18:56  | Thanh Huyền

|

(CAO) Sáng 29 - 11, tại TPHCM, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ Prudential Việt Nam (Prudential) tổ chức hội thảo chuyên đề Aging Summit 2022 với chủ đề “Già hóa dân số - Cơ hội và Thách thức cho thế hệ Millennials” (sinh từ năm 1981-1995).

Đồng hành cùng chương trình là Viện Khoa Học Lao Động và Xã Hội – ILSSA và Viện nghiên cứu Y - Xã hội học – SMS, cùng đại diện các sở ban ngành và khoảng 300 khách mời.

Sự kiện Aging Summit 2022 là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của dự án “Cuộc sống độc lập khi về già”, nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về già hóa dân số do Prudential khởi xướng từ năm 2020 đến nay, với mong muốn thúc đẩy giới trẻ có kế hoạch và hành động để có một tuổi già độc lập, hạnh phúc.

PGS.TS Giang Thanh Long trình bày một nghiên cứu về già hóa dân số

Phát biểu tại sự kiện, ông Phương Tiến Minh - Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam nhấn mạnh: “Thích ứng với già hóa dân số và phát triển bền vững xã hội là vấn đề ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và người dân nói chung.

Là doanh nghiệp đóng vai trò kiểu mẫu trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Prudential mong muốn đóng góp tiếng nói của doanh nghiệp đến với cộng đồng.

Bên cạnh các hoạt động phối hợp cùng các cơ quan nghiên cứu có chuyên môn, hỗ trợ các đề án liên quan đến già hóa dân số, một mục tiêu khác mà Prudential vẫn luôn đặt ra xuyên suốt dự án, đó là nâng cao nhận thức và hành động của người dân về việc chủ động lên kế hoạch và chuẩn bị cho một tương lai độc lập ở cả ba khía cạnh: Sức khỏe thể chất, Tinh thần và Tài chính.”

Ông Bùi Tôn Hiến, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) chia sẻ: “Thông qua các kết quả khảo sát và nghiên cứu cho thấy, mức độ sẵn sàng chuẩn bị cho tuổi già độc lập của nhóm dân số trung niên chưa cao.

Một nghiên cứu Già trước khi giàu được PGS.TS Giang Thanh Long trình bày tại hội thảo

Mặt khác, vấn đề già hóa đang đặt ra thách thức lớn cho Việt Nam khi tốc độ già hóa dân số nhanh trong khi nguồn lực kinh tế của đất nước còn hạn chế và hệ thống an sinh xã hội vẫn còn non trẻ.”

“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Prudential Việt Nam trong những năm qua trong triển khai các hoạt động nghiên cứu và hội thảo quan trọng, nhằm cung cấp các bằng chứng khoa học cho công tác xây dựng và hoạch định chính sách thích ứng với già hóa dân số và đạt “già hóa chủ động” hay “già hóa thành công” của Việt Nam trong những thập kỷ tới.

Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp quan trọng của doanh nghiệp trong các hoạt động tư vấn chính sách và nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam trong chủ động thích ứng với già hóa dân số vì sự phát triển bề vững xã hội” – TS Bùi Tôn Hiến chia sẻ thêm.

Trong khuôn khổ của sự kiện, đại diện của Viện Khoa học Lao động và Xã hội và Viện nghiên cứu Y Xã hội học (là những đối tác nghiên cứu chuyên môn đã đồng hành cùng Prudential Việt Nam từ đầu dự án đến nay) đã có phần trình bày dựa trên các nghiên cứu "Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già" (thực hiện năm 2021) và nghiên cứu "Nhận thức và hành động đảm bảo an ninh thu nhập cho tuổi già độc lập của nhóm dân số trong độ tuổi trung niên” (thực hiện năm 2022).

Các diễn giả tham gia hội thảo

Trên cơ sở đó, đề xuất các biện pháp nâng cao nhận thức và hành động của nhóm dân số 30-44 tuổi để đảm bảo an ninh thu nhập cho cuộc sống độc lập khi về già.

Với phiên thảo luận sôi nổi, về chủ đề “Già hóa dân số: Cơ hội hay thách thức”" đã mang đến cho khách mời theo dõi cái nhìn tổng quan về thực trạng già hóa dân số nhanh chóng tại Việt Nam.

Trình bày ý kiến trong phiên thảo luận này, TS. Bùi Sỹ Lợi đã nhận định để biến thách thức thành cơ hội, Việt Nam cần tận dụng nguồn lao động bằng cách tiếp tục thực hiện lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu để toàn dụng nguồn nhân lực…

Từ đó, TS nhấn mạnh cần chuyển biến nhận thức người lao động tham gia các loại hình bảo hiểm để yên tâm khi cuộc sống về già.

Cùng quan điểm, PGS.TS. Giang Thanh Long (Đại diện Viện nghiên cứu Y – Xã hội học) đặc biệt nhấn mạnh: Độ tuổi từ 26-41 là giai đoạn đang còn sức khỏe nên cần phải tích lũy tài chính để độc lập tài chính khi về già…

Trong phiên thảo luận 2, với chủ đề “Già, rồi sao?" đề cập trực tiếp đến thế hệ Millennials – những người sẽ trực tiếp đối diện, chịu ảnh hưởng từ quá trình già hóa dân số nhanh chóng.

CEO Prudential VN ông Phương Tiến Minh phát biểu tại buổi hội thảo

Phiên thảo luận với góc nhìn đa chiều từ chính những bạn trẻ thuộc nhóm đối tượng này, xoay quanh các chủ đề Tài chính, Sức khỏe, Sự gắn kết với gia đình và xã hội, cùng những mong đợi tuổi về già. Thông qua phiên thảo luận, người xem có thể tìm ra câu trả lời cho riêng mình để có được tuổi già độc lập, an nhiên…

Aging Summit 2022 là tiền đề để giúp mọi người hiểu rõ hơn và có sự chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai tự do ở tất cả các khía cạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang