Quảng Trị:

Đàn trâu hoang 'điên cuồng' tấn công người, quậy phá lâm trường

Chủ Nhật, 10/07/2016 05:48  | Thanh Hiếu

|

(CAO) Hơn 1 tháng nay, đàn trâu hoang dã gồm 8 con bất ngờ xuất hiện tại vùng rừng thuộc một lâm trường ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Đàn trâu “điên cuồng” tấn công người và phá hoại tài sản.

Đàn trâu hoang dã thường xuyên xuất hiện ở vùng rừng thuộc tiểu khu 604, 605 (xã Cam Tuyền, H.Cam Lộ, Quảng Trị), nằm trong quản lý của Công ty TNHH MTV lâm trường Đường 9. Đã có ít nhất 8 văn bản được các cơ quan chức năng từ cấp xã, huyện, tỉnh Quảng Trị và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 ban hành liên quan đến đàn trâu hoang này.

Đàn trâu hoang thường sống ở các cánh rừng rậm, thi thoảng xuất hiện, nếu gặp người thì rượt đuổi, tấn công

Đàn trâu khoảng 7-8 con, rất hung dữ, từng tấn công người suýt chết. Đến nay, đàn trâu hoang vẫn ngày đêm tung hoành, chặn đường, rượt đuổi gây nguy hiểm tính mạng người dân.

Anh Phan Doanh (SN 1982, trú thôn Huỳnh Thượng, xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Linh, Quảng Trị, công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9) là một nạn nhân từng bị đàn trâu “điên” tấn công vẫn còn bàng hoàng khi nhắc đến việc suýt mất mạng vì bị trâu húc thủng phổi, vỡ gan.

Theo đó, vào khoảng 17 giờ chiều 9-5-2016, sau khi hoàn thành công việc chăm sóc cao su, anh Doanh đang trên đường trở về lán trại (thuộc tiểu khu 605Đ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) thì bất ngờ gặp đàn trâu hoang hung dữ chặn trước mặt. Hoảng sợ, anh Doanh vứt xe máy bỏ chạy vào vườn cây tràm để tìm nơi ẩn nấp. Nhưng khi anh vừa quay lưng thì có 4 con trâu rượt theo anh, anh định leo lên cây để trốn nhưng một con trâu dùng sừng húc mạnh vào sườn, hất văng anh Doanh vào bụi cây rồi bỏ đi.

Anh Doanh được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng vết thương thấu ngực bụng, thủng cơ hoành, thủng phổi, vỡ nhu mô gan phân thủy sau (phải). Nạn nhân được điều trị khẩn cấp bằng cách cắt bỏ 1/3 lá gan bị dập, ngất xỉu 10 ngày. Hiện nay, sức khỏe anh Doanh còn rất yếu, ăn uống khó khăn, thường bị đau nhức. Anh Doanh cho biết, đàn trâu hoang con nào cũng to lớn, hung dữ. Bản thân anh từng bị đàn trâu này rượt đuổi.

Ngày 17-5-2016, đàn trâu hoang lại tiếp tục tấn công anh Lê Văn Tiến và anh Nguyễn Văn Quy (trú xã Cam Tuyền, Cam Lộ) nhưng nhờ hai anh này trèo lên cây trốn kịp thời nên thoát nạn. Năm 2015, đàn trâu này cũng tấn công một người đánh cá trên sông làm người này suýt mất mạng.

Anh Phan Doanh bị thương nặng vì bị trâu húc

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 16-5-2016, ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 có văn bản gửi UBND các huyện Cam Lộ, Gio Linh (Quảng Trị) thông báo việc xuất hiện đàn trâu hoang hung dữ trên địa bàn rừng trồng của công ty tại tiểu khu 605Đ, 607 thuộc địa bàn xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ và xã Hải Thái huyện Gio Linh; đồng thời xin cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nhằm ổn định an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân. Nhiều người kể lại rằng đàn trâu này rất hung dữ, hễ gặp người thì rượt đuổi, tấn công khiến họ lo lắng cho tính mạng của mình.

UBND xã Cam Tuyền có thông báo yêu cầu ai là chủ sở hữu đàn trâu thì báo cáo với chính quyền địa phương nhưng không có phản hồi nào. UBND xã tiếp tục ra văn bản xin ý kiến UBND huyện Cam Lộ về vụ việc. UBND huyện có văn bản gửi UBND tỉnh và cho rằng đàn trâu này đang đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng nhân dân, xin tỉnh có ý kiến chỉ đạo xử lý. UBND tỉnh sau đó có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kiểm tra.

Chi cục Kiểm lâm cùng nhiều ban ngành sau khi họp bàn kết luận đàn trâu trên là trâu nhà, thả rong lâu ngày trong rừng thành trâu hoang, không phải động vật rừng, không thuộc trách nhiệm của Kiểm lâm nên trình UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo UBND huyện Cam Lộ xử lý theo thẩm quyền.

Bình luận (1)

trời! con người là trên hết ! phải bảo vệ dân chứ! sao lại cứ đá qua đá lại vậy! tội nghiệp cho người dân quá! trâu điên quậy fá thuộc kiểm lâm kiểm sóat thì phải có trách nhiệm bảo vệ dân chứ! phải tiêu diệt đàn trâu rừng cho dù là thú quý hiểm củng phải tiêu diệt vì con người là trên hết!

huythanhda@ yahoo.com.vn - Thứ Hai, 11/07/2016, 12:52 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang