TPHCM: Đẩy mạnh xã hội hóa để hoàn thành chỉ tiêu diện tích cây xanh đô thị

Chủ Nhật, 10/12/2023 17:19  | Lê Ngân

|

(CAO) Tại chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” tháng 12/2023, Trưởng Ban Đô thị HĐND TPHCM Nguyễn Thị Thanh Vân đề nghị Sở Xây dựng đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP để thực hiện được các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Chương trình Phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP, giai đoạn 2020 - 2025.

Ngày 10/12, Thường trực HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” tháng 12/2023 với chủ đề “Quản lý và phát triển công viên, cây xanh công cộng”. Trưởng ban Đô thị HĐND TPHCM Nguyễn Thị Thanh Vân điều hành chương trình. Tham gia có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Thành Kiên.

Đồ án có công viên cây xanh nhưng trên thực tế chưa triển khai

Tại chương trình, đa số cử tri TP cho rằng hiện nay, tiêu chuẩn đất cây xanh công viên đô thị chưa đạt tiêu chuẩn 7m2/người của một đô thị loại đặc biệt. TP cần có giải pháp để triển khai thực hiện.

Quang cảnh chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” tháng 12/2023

Cử tri Đoàn Thái Dương phản ánh nhiều năm qua, TP có chủ trương tháo dỡ hàng rào, mở rộng cửa để mọi người được vui chơi ở các công viên. Tuy nhiên, vẫn còn diễn ra tình trạng chiếm dụng diện tích công viên cho các mục đích kinh doanh như: sân khấu ca nhạc, tổ chức hội chợ, xây dựng ki-ốt buôn bán, kinh doanh khiến các mảng xanh và cảnh đẹp bị thu hẹp đáng kể. Các cơ quan chức năng có kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng này để vừa dung hòa các dịch vụ thiết yếu cung cấp cho người dân, vừa không còn cảnh không gian công cộng bị chiếm dụng sai mục đích.

Cử tri Ngô Thụy Tường Long cho rằng đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” được Chính phủ triển khai trên cả nước để phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó tuyên truyền, lan tỏa rộng rãi các hành động cụ thể thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay đóng góp cải thiện môi trường. Cử tri đề nghị chính quyền các địa phương cần triển khai thực hiện chương trình này. Trong công tác tuyên truyền, vận động tổ chức và nhân dân trên địa bàn cùng tham gia. Lực lượng Đoàn Thanh niên giữ một vai trò rất quan trọng trong chương trình này, các tỉnh, thành đồng loạt ra quân rất rầm rộ. Thành Đoàn TP cần triển khai thực hiện chương trình này một cách hiệu quả thiết thực.

Trả lời các ý kiến về tiêu chuẩn cây xanh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đặng Phú Thành cho biết, trong thời gian qua, Sở đã phối hợp các địa phương rà soát các quỹ đất công viên cây xanh trong các đồ án quy hoạch. Hiện nay, trên địa bàn TP có khoảng 11.369 ha đất công viên cây xanh. Trên cơ sở rà soát, năm 2019, Sở đã tham mưu UBND TP ban hành chương trình phát triển công viên cây xanh công cộng trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2030.

Trong đó, đề ra chỉ tiêu từ năm 2020 đến 2025, phát triển thêm 150 ha đất công viên, cây xanh công cộng; giai đoạn 2026 đến 2030, phát triển thêm 450 ha đất công viên, cây xanh công cộng để hướng đến chỉ tiêu 1m2 cây xanh trên đầu người. Chỉ tiêu này đã được đại hội Đảng bộ của TP lần thứ XI thông qua để làm cơ sở TP thực hiện. Từ sau ngày giải phóng 30/4/1975 đến nay, ngành công viên cây xanh TP đã nâng cấp, sửa chữa, cải tạo và xây dựng mới các công viên, cây xanh công cộng trên địa bàn TP, với khoảng 405 công viên, với diện tích 508 ha trong đó có công viên lớn như: công viên Gia Định, Gò Vấp; Lịch sử văn hóa dân tộc, Khánh Hội và cầu Sài Gòn…

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Thành Kiên cùng các đại biểu tham dự chương trình

Trao đổi về công tác quy hoạch công viên cây xanh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết trong mỗi cự ly, mỗi chung cư đều công bố theo quy chuẩn và các công viên này đều khắp các quận, huyện… Theo đồ án quy hoạch phân khu, hiện có 600/600 đồ án quy hoạch trên địa bàn TP và có đầy đủ tiện ích công viên cây xanh và các đồ án này đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, hiện nay các đồ án này chưa triển khai trên thực địa, nên những năm qua, công viên cây xanh chưa đáp ứng được yêu cầu. “Nghịch lý hiện nay là phát triển cây xanh đến đâu, phát triển đô thị đến đó là đúng như vậy. Nhưng hiện nay, phát triển dân cư đến đâu là phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đến đó”- ông Nguyễn Thanh Nhã khẳng định. Trong thời gian tới, TP ngoài phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cần phát triển ưu tiên có mảnh xanh…

Đến năm 2025 diện tích cây xanh đô thị đạt không dưới 0,65 m2/người

Kết luận tại chương trình, Trưởng ban Đô thị HĐND TPHCM Nguyễn Thị Thanh Vân đề nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị tăng cường xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế và lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế xã hội để tổ chức thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ; kế hoạch trồng 10 triệu cây xanh của TP giai đoạn 2021-2025 nhằm cải thiện cảnh quan, bảo vệ môi trường cho TP.

Đề nghị Sở Xây dựng đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP để thực hiện được các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Chương trình Phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP, giai đoạn 2020 - 2025.

Lãnh đạo các sở ngành tham gia chương trình

Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu, xây dựng bộ tiêu chuẩn, cơ cấu sử dụng đất đối với các loại hình công viên công cộng trên địa bàn TP; hướng dẫn lập, lập và phê duyệt phương án sử dụng tổng mặt bằng và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với từng công viên công cộng hiện hữu.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, bà Nguyễn Thị Thanh Vân yêu cầu Sở rà soát, cân đối, tham mưu bổ sung hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 để Sở Xây dựng tổ chức thực hiện các dự án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP theo quy định, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2025 diện tích cây xanh đô thị đạt không dưới 0,65 m2/người.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát các khu đất có nguồn gốc là đất công được quy hoạch đất cây xanh nhưng đang sử dụng vào mục đích khác, để thực hiện việc thu hồi, đầu tư xây dựng công viên công cộng theo đúng quy hoạch. Đồng thời đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư của các dự án phát triển khu dân cư trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng hoàn thành hệ thống công viên, cây xanh theo quy hoạch được duyệt và bàn giao cho cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Đối với Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật TP, bà Nguyễn Thị Thanh Vân đề nghị đơn vị cần xác lập ranh mốc và triển khai số hóa thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý đối với các công viên công cộng trên địa bàn được giao quản lý. Đồng thời, nghiên cứu lập phương án sử dụng tổng mặt bằng các công viên đang quản lý để làm cơ sở tổ chức xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp, khai thác các dịch vụ trong công viên theo quy định. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các đoàn thể triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể vận động nhân dân hưởng ứng tích cực việc gìn giữ và phát triển công viên, cây xanh trên địa bàn TP.

Thay mặt Thường trực HĐND TP, bà Nguyễn Thị Thanh Vân mong muốn cử tri TP quan tâm hưởng ứng thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ và chương trình phát triển công viên, cây xanh trên địa bàn TP.

Bình luận (0)

Lên đầu trang