Những người mẹ “áo xanh”

Thứ Sáu, 08/03/2024 08:23

|

(CAO) Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Không để ai có hoàn cảnh khó khăn bị bỏ lại phía sau” và Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (HLHPN VN), hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch bệnh Covid-19, Công an tỉnh Long An đã chỉ đạo Hội Phụ nữ Công an tỉnh xây dựng và triển khai đến các cấp hội trong lực lượng Công an tỉnh. Qua 02 năm thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, nhiều trẻ em mồ côi vì Covid-19 được giúp đỡ về tinh thần và vật chất. Nhiều người mẹ “đỡ đầu” là các hội viên phụ nữ Công an. Họ là điểm tựa, thắp thêm niềm tin và hy vọng mới cho những mảnh đời bé thơ bất hạnh.

"Mẹ đỡ đầu" là nữ Công an

Để Chương trình “Mẹ đỡ đầu” thực hiện hiệu quả, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Long An đã tham mưu xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến các cấp Hội Phụ nữ trong Công an tỉnh. Các cấp Hội Phụ nữ đã chủ động tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng trẻ, để thấu hiểu, lựa chọn hình thức đỡ đầu phù hợp, đúng với phương châm “Ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có Mẹ đỡ đầu”. Hiện nay, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 25 trẻ em mồ côi.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Thúy-Trưởng Ban phụ nữ Công an tỉnh Long An cho biết, qua 02 năm thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” (01/03/2022 -01/03/2024), Hội phụ nữ Công an các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao tặng kinh phí đỡ đầu hàng tháng, quý cho các bé; tặng Mái ấm tình thương, học bổng, thẻ bảo hiểm y tế đồng thời cho các con tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí nhân các ngày Lễ, Tết, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, dịp hè…, đặc biệt, nhân dịp đầu năm học mới, các Mẹ đưa các con đi mua tập, sách, dụng cụ học tập, đồng phục học sinh, hỗ trợ học phí và nhiều hình thức khác, với tổng kinh phí thực hiện trên 700 triệu đồng.

Thời gian qua, các cấp Hội trong Công an tỉnh Long An đẩy mạnh kết nối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để huy động nguồn lực, hỗ trợ kịp thời cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa…

Ban “Vì sự tiến bộ phụ nữ, Công tác gia đình và trẻ em” Bộ Công an, tổ chức chương trình Mẹ đỡ đầu yêu thương và chia sẻ, tuyên dương cặp Mẹ-Con tiêu biểu

Điểm tựa của trẻ mồ côi

Hai năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu trực tiếp 25 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 và do nhiều nguyên nhân khác, trong đó, Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu 01 trẻ từ nguồn kinh phí do cán bộ, hội viên phụ nữ Công an đóng góp; Hội Phụ nữ Công an cơ sở nhận đỡ đầu 24 trẻ với sự hỗ trợ của các ban ngành, doanh nghiệp. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Điển hình, em Lê Hà Thảo Nhi (SN 2021, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An), ngày cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc em trở thành trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 đã cướp đi mạng sống của mẹ em! Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của bé Thảo Nhi và gia đình, Hội Phụ nữ Công an huyện Thạnh Hoá đã nhận đỡ đầu và nuôi dưỡng bé đến 18 tuổi. Đồng thời, những người mẹ “áo xanh” này còn đứng ra vận động xã hội hoá để cất lại căn nhà kiên cố, giúp bé Nhi cùng bà Nội và anh trai của mình có nơi để che mưa, tránh nắng, với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Thạnh Hóa cho biết, hoàn cảnh gia đình bé Nhi rất khó khăn, không có đất sản xuất, thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ tiền làm thuê của cha bé đang sống cùng với cha ruột, bà nội và anh trai 06 tuổi. Hàng quý, Hội viên phụ nữ Công an huyện đóng góp kinh phí đến thăm, tặng quà cho Thảo Nhi.

Công an tỉnh Long An phối hợp Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh Long An (BIDV) và Hội LHPN Thành phố Tân An tổ chức chương trình trao học bổng cho các học sinh là trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Từ tháng 06/2022, Hội phụ nữ Công an Thành phố Tân An đã nhận chăm sóc, nuôi dưỡng em Nguyễn Thị Tuyết Nga (SN 2013, ngụ ấp Bình An A, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An). Năm 2023, được “Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Công tác gia đình và trẻ em” Bộ Công an tuyên dương trong chương trình Mẹ đỡ đầu yêu thương và chia sẻ. Hoàn cảnh gia đình em Nga thuộc diện hộ cận nghèo của xã, Cha mất khi em còn nhỏ, mẹ có chồng khác. Bé Nga sống với ông bà nội hơn 70 tuổi, bà nội bị tai biến nhẹ, còn ông nội không có thu nhập ổn định, chỉ kiếm sống bằng nghề làm thuê. Hiện Nga đang học trường Tiểu học Ngãi Lợi, xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An.

Nhằm hỗ trợ bé Nga, Hội Phụ nữ Công an thành phố Tân An đã vận động 100% hội viên và mạnh thường quân hỗ trợ gia đình tiền sinh hoạt và tiền học cho cháu, phân công cán bộ Hội thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ gia đình, tạo điều kiện tốt nhất cho bé trong sinh hoạt và học tập, giúp bé phát triển toàn diện về văn hóa, sức khỏe, tâm lý, tình cảm. Tháng 12/2022, Hội phụ nữ Công an thành phố và Công an xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An, vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà tình thương cho gia đình bé Nga. Niềm vui có được ngôi nhà mới chưa được trọn vẹn thì bà nội đã qua đời trước khi ngôi nhà được hoàn thành!

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Hạnh-Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện thăm, tặng quà cho bé Thảo Nhi

Qua 02 năm thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp Hội trong Công an tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ trong lực lượng Công an tỉnh và sự đồng hành của các doanh nghiệp, các tổ chức và các nhà hảo tâm, chung tay góp sức, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi vì dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác.

Nhiều gương “Mẹ đỡ đầu” tiêu biểu được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, có 01 cặp Mẹ con tiêu biểu được “Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Công tác gia đình và trẻ em” Bộ Công an tuyên dương và 07 cặp Mẹ-Con tiêu biểu được Hội HLPN tỉnh Long An tuyên dương. Từ đó, tạo sức lan tỏa hình ảnh tốt đẹp, tình cảm ấm áp của những người mẹ đỡ đầu đến với các em thơ kém may mắn, để các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Theo Thiếu tá Thúy, thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình, các cấp Hội Phụ nữ trong Công an tỉnh sẽ đồng hành cùng trẻ em mồ côi, thực hiện những mong ước, dự định cho tương lai, hỗ trợ các con cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để các con được phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng.

“Mẹ đỡ đầu” là chương trình mang ý nghĩa nhân văn, đã đem yêu thương, sự kết nối giữa những người mẹ đỡ đầu với trẻ mồ côi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp các em nhỏ có điểm tựa trong cuộc sống, góp phần tô thắm hình ảnh người phụ nữ Công an Long An trong lòng dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang