Grab Việt Nam nói gì về mức tăng mức chiết khấu đối với tài xế?

Thứ Năm, 11/01/2018 14:43

|

(CAO) Liên quan đến việc tăng mức chiết khấu từ 20% lên 23,6% đối với đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress khiến các đối tác phản ứng gay gắt, Grab Việt Nam cho rằng mình chỉ là người “thu thuế hộ” và chỉ áp dụng với những tài xế có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Trước đó vào ngày 10-1, hàng trăm tài xế GrabBike đồng loạt khóa tài khoản và kéo đến trụ sở Công ty Grab Việt Nam nằm trên đường Tô Hiến Thành (Q.10) để phản đối quyết định tăng chiết khấu từ 20% lên 23,6% bắt đầu được áp dụng từ ngày 1-1-2018. Theo những tài xế này, trước đây với mức chiết khấu 20%, thu nhập của họ đã không đủ để trang trải cho cuộc sống. Nay tăng mức chiết khấu lên 23,6% sẽ khiến cuộc sống của những tài xế này khó khăn hơn.

Hàng trăm tài xe kéo đến trụ sở Grab Việt Nam để phản đối việc tăng phí

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Trung Thành - Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress - Công ty TNHH Grab taxi Việt Nam, cho biết việc tăng mức chiết khấu như trên là áp dụng theo quy định mới về việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, từ ngày 1-1-2018, Grab Việt Nam sẽ thực hiện việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm trên doanh thu cho các đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress.

Cụ thể, Grab Việt Nam sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm 3% thuế GTGT và 1,5% thuế TNCN) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được - tương đương 3,6%. Ngoài ra, với các khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho đối tác căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%; với các khoản phí hỗ trợ khác từ Grab không mang tính chất doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN 10%.

Grab Việt Nam cho rằng mức tăng thêm này là họ "thu hộ" cho cơ quan thuế

Grab Việt Nam cho rằng trong năm 2016 và 2017, để hỗ trợ cho các đối tác tài xế mô tô 2 bánh, Grab Việt Nam đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho đối tác. Việc thực hiện kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế từ ngày 1-1-2018 được thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan thuế.

“Đây không phải là chính sách từ Grab Việt Nam nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác. Chúng tôi cũng khẳng định, việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế chỉ áp dụng với những đối tác GrabBike và GrabExpress có mức doanh thu bắt buộc phải nộp thuế là trên 100 triệu đồng/năm. Nghĩa vụ thuế này sẽ được Grab Việt Nam thu hộ và nộp vào Ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật”, ông Thành nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang