Nhiều đường dây xuất nhập cảnh trái phép có người Trung Quốc tham gia

Thứ Năm, 08/04/2021 16:58

|

(CAO) Liên tiếp những ngày gần đây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện, ngăn chặn và tiếp nhận nhiều công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. BĐBP tỉnh Lào Cai cũng đã phát hiện nhiều đường dây do các đối tượng người dân sống tại khu vực biên giới, cấu kết, móc nối với các đối tượng người Trung Quốc để đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Theo đó, ngày 7-4, đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai; khởi tố 3 đối tượng gồm: Dì Hội Sèng (SN 1992, dân tộc Thu Lao, trú tại thôn Chúng Chải B); Ly Seo Phìn (SN 1992, dân tộc Mông, trú tại thôn Choán Ván); Pờ Chải Thắng (SN 1993, dân tộc Pa Dí, trú tại thôn Chúng Chải B), cùng thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

3 đối tượng Sèng, Phìn, Thắng

Bản thân 3 đối tượng Sèng, Phìn và Thắng là những cư dân sinh ra lớn lên tại khu vực biên giới, thuộc huyện Mường Khương, là người bản địa cho nên rất thông thạo địa hình nơi đây.

Do hám lợi, họ đã bất chấp dịch bệnh, tổ chức đưa 19 người băng rừng vượt biên giới trái phép. Mỗi người vượt biên giới trót lọt phải trả số tiền công là 700 nhân dân tệ cho các đối tượng dẫn đường.

Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, 3 đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ (tương đương 8,5 triệu đồng). Khi các đối tượng này vừa bước chân sang đến bên kia biên giới thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ, sau đó đã bàn giao cho lực lượng BĐBP tỉnh Lào Cai qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

3 đối tượng và nhóm người vượt biên giới (hình ảnh thực nghiệm hiện trường)

Tại cơ quan chức năng, đối tượng Dì Hội Sèng khai nhận: Từ tháng 9-2020 đến nay, Sèng đã cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Đường dây này có nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức, sử dụng các mạng xã hội như Zalo, Facebook, Wechat để hoạt động nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Chọn thời điểm đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện để đối phó với cơ quan chức năng, 3 đối tượng đã đưa 19 người dân này đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ trong đêm tối với quãng đường 3km, để đưa những người vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang