Làm gì để không bị xóa đăng ký thường trú

Thứ Tư, 11/10/2023 10:40

|

(CATP) Ngày 10/10, Công an TPHCM có thông báo đề nghị người dân chấp hành đúng nghĩa vụ đăng ký cư trú để không bị xóa đăng ký thường trú nhằm tăng cường công tác quản lý cư trú trên địa bàn và đảm bảo an ninh trật tự.

Theo Công an TPHCM, căn cứ khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú năm 2020, người thuộc một trong những trường hợp sau đây bị xóa đăng ký thường trú: chết hoặc có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết; ra nước ngoài để định cư; đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật này.

Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng; đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp quy định tại điểm h khoản này.

Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này.

Người dân khai báo cư trú tại Cơ quan công an

Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp quy định tại điểm h khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú năm 2020: Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Để không bị xóa đăng ký thường trú, Công an TPHCM đề nghị người dân chấp hành đúng nghĩa vụ công dân về đăng ký cư trú, trong đó cần lưu ý: Khi có thay đổi về nơi sinh sống, công dân phải đến cơ quan Công an phường, xã, thị trấn tại nơi sinh sống mới để thực hiện đăng ký cư trú theo đúng quy định của pháp luật.

Công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên phải đến cơ quan Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú để thực hiện khai báo tạm vắng, trừ trường hợp đã đến cơ quan Công an phường, xã, thị trấn tại chỗ ở mới để đăng ký tạm trú.

Trên địa bàn TP.Thủ Đức nói riêng và TPHCM nói chung, có rất nhiều trường hợp người dân có hộ khẩu thường trú ở địa phương; có nhà, căn hộ chung cư và đã cho thuê nên vắng mặt ở địa phương thời gian dài. Như vậy rất dễ bị xóa đăng ký cư trú khi công an tiến hành rà soát.

Vì thế Công an TPHCM đề nghị người dân có thắc mắc vui lòng liên hệ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) theo số điện thoại 069.318.7111 hoặc liên hệ Công an phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang