Người sửa xe già tặng gần 70 xe đạp cho học sinh nghèo

Thứ Hai, 09/04/2018 14:59

|

(CAO) Bắt đầu công việc nhân ái lặng thầm này từ năm 2012 đến nay, ông Giàu đã “tân trang” được gần 70 chiếc xe đạp để tặng cho học sinh nghèo tại địa phương.

Tiếp xúc với chúng tôi trong nụ cười rạng rỡ rất “hai lúa”, ông Trần Văn Giàu (55 tuổi, ngụ khu vực Thới Trinh B, phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cho biết: “Tui đang gia công mấy chiếc xe đạp cũ cho nó ‘ngon’ để tặng cho mấy đứa nhỏ hoàn cảnh khó khăn. Trời nắng chang chang như vậy mà tụi nhỏ đi bộ mấy cây số mới tới trường. Có xe ‘mới’ để tụi nhỏ bớt khổ, an tâm học hành đàng hoàng”.

Ông Trần Văn Giàu đang tân trang xe đạp

Bắt đầu công việc lặng thầm nhân ái nầy từ năm 2012 đến nay, ông Giàu đã “tân trang” được gần 70 chiếc xe đạp để tặng cho học sinh nghèo tại địa phương. Để có được từng ấy xe đạp, mỗi ngày ông đều giành thời gian để lặn lội đi mua khung xe đạp cũ từ các cơ sở phế liệu về sơn lại và mua phụ tùng lắp ráp để hoàn chỉnh xe. Thời gian làm mới mỗi chiếc từ 3 đến 4 ngày tùy thuộc kiểu dáng, độ hư hỏng của xe.

Theo ước tính sơ bộ mỗi chiếc sau khi hoàn thành phải mất khoảng 700.000 đến 800.000 đồng/chiếc. Đó là chưa kể đến tiền công, tiền sơn mới xe đều do ông bỏ tiền túi thực hiện. Riêng khoản tiền mua phụ tùng xe ban đầu do một mạnh thường quân ủng hộ, hiện nay người này đã qua đời hơn 2 năm nên ông Giàu tự bỏ tiền túi để thực hiện.

Ông Giàu kể: “Mỗi ngày tui sửa xe honda, xe đạp kiếm được từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày. Tui bỏ ống từ 40.000 đến 50.000 đồng để mua phụ tùng tân trang xe đạp cho tụi nhỏ. Nhìn thấy tụi nhỏ có xe đi học, tui mừng lắm. Mình già rồi chỉ biết giúp vậy thôi”.

Ông Trần Văn Thắng, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, phường Thới An xúc động nói: “Nhờ sự giúp đỡ của ông Giàu mà hàng chục học sinh của trường chúng tôi có xe đạp đi lại, không còn bị trễ giờ học và bớt vất vã hơn trước rất nhiều. Vậy mà khi chúng tôi mời ông tới trường để tặng giấy khen thì “ổng” biến mất. Người sao khiếm tốn quá chừng”.

Không chỉ tặng xe đạp “mới” cho học sinh khó khăn, ông Giàu còn sẵn sàng tặng xe đạp cho những người có khó khăn để họ có phương tiện mưu sinh, cải thiện cuộc sống. Thấy việc làm nhân nghĩa của ông, đã có rất nhiều người tìm đến ủng hộ khung xe đạp cũ, phụ tùng để góp phần cùng ông cho ra đời những chiếc xe đạp “tình người”.

Bắt đầu công việc  nhân ái này từ năm 2012 đến nay, ông Giàu đã “tân trang” được gần 70 chiếc xe đạp để tặng cho học sinh nghèo tại địa phương

Ông Võ Văn Vĩnh (60 tuổi, ngụ phường Thới An) cho biết thêm: “Tui bán vé số đã 8 năm rồi, nhà nghèo không tiền mua xe nên toàn đi bộ. Năm rồi được ông Giàu cho chiếc xe đạp ‘mới’ nên đi bán thuận lợi hơn, tiền lời cũng khá hơn, gia đình tui rất mang ơn ông Giàu”.

Không chỉ giành thời gian “tân trang” xe đạp cho người nghèo, lúc rảnh rỗi công việc, ông Giàu còn đi tìm cây, lá để cùng ứng cho các phòng khám bệnh miễn phí chế biến thuốc Nam tại địa phương. Nghe đâu có thiên tai là ông tìm đến để giúp đỡ tiền bạc, công sức.

Ông cho biết thêm: “Tui tên Giàu nhưng không giàu tiền, giàu bạc mà giàu tấm lòng thương yêu người nghèo thôi”. Một câu nói giản đơn, chân chất nhưng mang theo bao ý nghĩa nhân văn thật đáng trân trọng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang