Các nghệ nhân điêu khắc chân mày miễn phí cho bệnh nhân ung thư

Thứ Bảy, 07/04/2018 16:21  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nhằm giúp các bệnh nhân ung thư đã qua hóa trị hoặc xạ trị (bị rụng hết lông mày) có được sự tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống, các nghệ nhân đã thực hiện 'điêu khắc chân mày' miễn phí cho họ. Đây là chương trình đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên 20 bệnh nhân ung thư được thực hiện điêu khắc chân mày theo chương trình “Pay with Smile”.

Trong chương trình điêu khắc chân mày thiện nguyện “Pay with Smile” lần này, có sự tham gia của những nghệ nhân điêu khắc chân mày đến từ Myanma, Thái Lan. Đến tham dự chương trình còn có vợ chồng diễn viên – đạo diễn Kinh Quốc, Top 15 The Face Tô uyên Khánh Ngọc, Á Quân Next top Model Vũ Tuấn Việt và người mẫu Cù Ngọc Quý.

Ngày 7-4, Học viện Quốc tế Hương Phan (Huong Phan International Beauty Academy, Q.2, TP.HCM) đã thực hiện chương trình “Điêu khắc chân mày miễn phí cho bệnh nhân ung thư”.
Các nghệ nhân chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng để thực hiện việc "điêu khắc' cho bệnh nhân ung thư.
Đây là chương trình mang tên “Pay with Smile”, do bà Hương Phan, Giám đốc Học viện Quốc tế Hương Phan tổ chức, nhằm giúp các bệnh nhân ung thư đã qua hóa trị hoặc xạ trị (bị rụng hết chân mày) có được sự tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống. Đây là chương trình đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.
Các bệnh nhân được các nghệ nhân vẽ lông mày.
Theo bà Hương Phan, tại Đức, người ta thường thực hiện các chương trình điêu khắc chân mày miễn phí cho bệnh nhân ung thư, như một liệu trình giúp người bệnh cải thiện sự tự tin về diện mạo sau hóa trị, xạ trị.
Ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên 20 bệnh nhân ung thư được thực hiện điêu khắc chân mày theo chương trình “Pay with Smile”.
Bà Đồng Thị Luyện, Chủ nhiệm CLB Cuộc chiến chống ung thư, người cùng tham gia chương trình “Pay with Smile” cho rằng, chương trình là cầu nối, giúp cho những bệnh nhân ung thư lấy lại được sự tự tin cần thiết sau quá trình xạ trị, hóa trị.
“Trong CLB Cuộc chiến chống ung thư có hơn 5.000 thành viên, có nhiều thành viên đăng ký điêu khắc chân mày trong chương trình này, nhưng CLB chỉ chọn được gần 20 bệnh nhân có sức khỏe tốt, thỏa các điều kiện an toàn sức khỏe cho phép (sau hóa trị, xạ trị, sức khỏe ổn định)”, bà Đồng Thị Luyện, Chủ nhiệm CLB Cuộc chiến chống ung thư cho biết.
Tại Việt Nam, theo thống kê, số lượng bệnh nhân ung thư đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt tỉ lệ mắc mới các loại ung thư gan, phổi, vú, cổ tử cung, trực tràng, dạ dày… đang tăng nhanh theo từng năm. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. Riêng tại TP.HCM, mỗi năm có thêm 5.000 – 6.000 ca mắc ung thư mới. Ước tính đến năm 2020, sẽ có tối thiểu 189.344 ca ung thư mắc mới.
Nguyên nhân được các chuyên gia cho rằng do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thực phẩm không an toàn và ô nhiễm môi trường, lối sống thiếu lành mạnh và đời sống kinh tế của nhiều gia đình còn gặp khó khăn. Số người mắc ung thư ngày một gia tăng đang tạo gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Điều trị ung thư tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian, công việc, sinh mạng thuộc vào bậc nhất tại Việt Nam.
Ngoài nỗi đau bệnh tật, việc điều trị hóa trị, xạ trị cũng sẽ khiến cho các bệnh nhân ung thư rụng hết tóc/lông mày. Bệnh nhân ung thư rất cần được động viên tinh thần. Do đó, giúp họ sống lạc quan và tự tin hơn cũng là cách để giúp họ thêm nghị lực chiến đấu/vượt qua bệnh tật.
Khi cơ thể con người xuất hiện các triệu chứng của ung thư thì đồng nghĩa các cơ quan mắc ung thư cũng đang yếu dần và sức đề kháng của chúng ta cũng trở nên suy giảm đi. Vì vậy, nếu người bệnh càng lo âu, căng thẳng và cứ suy nghĩ về căn bệnh một cách tiêu cực thì vô hình chung họ khiến cho sức đề kháng vốn đã yếu của mình ngày càng yếu thêm. Liều thuốc mà bất cứ một bệnh nhân nào nói chung và người mắc bệnh ung thư nói riêng cần phải tự kê cho mình chính là sự lạc quan.
Theo chị Hương Phan, Giám đốc Học viên quốc tế Hương Phan (Huong Phan International Beauty Academy), chị sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện dành cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, như góp phần san sẻ phần nào những khó khăn của bệnh nhân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang