Dùng chất nhuộm màu vẽ 'bản đồ hạch' cứu người ung thư dạ dày

Thứ Năm, 05/04/2018 11:41  | Ngô Đồng

|

(CAO) Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, khối bướu có kích thước 15 mm kèm theo 4 hạch canh gác lân cận và một số hạch nhỏ nghi ngờ có tế bào ác tính nhanh chóng được các bác sĩ cắt lọc và nạo hạch triệt để.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho anh T.T.M (47 tuổi, Bình Phước) điều trị ung thư dạ dày với kỹ thuật sử dụng chất nhuộm màu ICG (indocyanine green). Kỹ thuật mới này tạo điều kiện cho các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tế bào ác tính hiệu quả hơn và bảo tồn tối đa những vùng chưa bị xâm lấn.

BS Nguyễn Phú Hữu cho biết, ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ với sự hỗ trợ của camera nội soi cho phép linh hoạt chuyển đổi giữa chế độ quan sát dưới ánh sáng thông thường và chế độ huỳnh quang bắt màu xanh tím của ICG giúp các bác sĩ quan sát rõ ranh giới khối ung thư và mô lành, xác định các hạch di căn rõ ràng. Nhờ đó, khối bướu có kích thước 15 mm kèm theo 4 hạch canh gác lân cận và một số hạch nhỏ nghi ngờ có tế bào ác tính nhanh chóng được các bác sĩ cắt lọc và nạo hạch triệt để.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật

Vài tháng trước, anh M. bắt đầu cảm thấy đầy hơi nhẹ, đau âm ỉ và khó chịu vùng thượng vị nên tự mua “thuốc trị dạ dày” về uống nhưng bệnh không giảm. Lo lắng cho sức khỏe, anh đến Bệnh viện Bình Dân để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện anh mắc ung thư dạ dày xâm lấn niêm mạc và nghi ngờ di căn một số hạch lân cận.

Các bác sĩ cho biết, anh M. là một trường hợp rất may mắn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khối bướu còn nhỏ, chưa xâm lấn đến các lớp sâu hơn của thành dạ dày.

Tuy nhiên, ung thư dạ dày có thể di căn xa đến các bộ phận khác trong cơ thể, thường gặp nhất là gan, phổi, phúc mạc và cho dù ở giai đoạn sớm, ung thư cơ quan này vẫn có khả năng di căn hạch. Do đó, để đảm bảo kết quả điều trị, cần phải loại bỏ cả khối ung thư tại chỗ lẫn các hạch có nghi ngờ có sự xâm lấn của các tế bào ác tính.

Sau phẫu thuật, người bệnh hiện đang có diễn tiến hồi phục tốt. Các bác sĩ cho biết người bệnh cần chuẩn bị hóa trị bổ túc để loại bỏ triệt để các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Hai ngày sau phẫu thuật người bệnh đã đi lại và bắt đầu ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Tổ chức ghi nhận Ung thư Thế giới (GLOBOCAN), năm 2012 có khoảng 952.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt). Tại Việt Nam, ung thư dạ dày xếp thứ 2 và đáng tiếc có những người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, mất cơ hội được điều trị triệt để.

Phẫu thuật ung thư dạ dày có dùng chất nhuộm màu ICG đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm và được đào tạo để thao tác tiêm chính xác, đảm bảo thời gian giữa các mũi tiêm và cố định vùng hạch canh gác suốt thời gian phẫu thuật.

Chất nhuộm màu sẽ được tiêm vào dạ dày qua nội soi giúp định vị ranh giới khối bướu, dưới ánh sáng huỳnh quang, hệ thống hạch bạch huyết quanh dạ dày sẽ hiện lên như một “bản đồ” rõ ràng giúp các bác sĩ phẫu thuật nạo vét triệt để các hạch di căn và bảo tồn tối đa mô lành còn lại.

Ngoài ứng dụng trong phẫu thuật ung thư dạ dày, chất nhuộm màu ICG còn được ứng dụng trong chẩn đoán và phẫu thuật gan mật, hô hấp, tim mạch, ung thư vú, tiết niệu…

Lần đầu tiên Việt Nam sử dụng chất nhuộm màu điều trị ung thư đại trực tràng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang