Lần đầu tiên Việt Nam sử dụng chất nhuộm màu điều trị ung thư đại trực tràng

Thứ Bảy, 23/07/2016 18:11  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa công bố, bệnh viện sẽ bắt đầu sử dụng chất nhuộm màu ICG trong các ca phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng. Đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất trong cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này.

ThS BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “ICG (Indocyanine green) là một chất nhuộm màu được sử dụng trong chẩn đoán y khoa. Khi áp dụng ICG sẽ giúp tăng tỉ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn, nạo vét triệt để, tăng khả năng khỏi bệnh và giảm tỷ lệ tái phát đối với người bệnh ung thư".

Ngoài ung thư đại trực tràng, ICG còn được áp dụng trong các bệnh lý như ung thư vú, ung thư da, ung thư dạ dày,…

Nghe bác sĩ nói về ung thư trực tràng, căn bệnh vừa cướp đi sinh mạng ca sĩ Trần Lập

Theo đó, 2 trường hợp người bệnh đầu tiên ở Việt Nam sẽ được ứng dụng ICG trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng ngay tại bệnh viện vào ngày 28 và 29-7 tới đây.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ác tính đường tiêu hóa thường gặp ở hầu hết các nước trên thế giới. Trong các bệnh ung thư, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư.

BS Nguyễn Hữu Thịnh thăm khám cho bệnh nhân

Hiện nay, tại Việt Nam số lượng ung thư đại trực tràng đang gia tăng đáng kể so với 10 năm trước. Riêng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, mỗi năm tiếp nhận điều trị khoảng 500-700 trường hợp ung thư đại trực tràng. Hầu hết người bệnh đều ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, tỷ lệ khỏi bệnh của ung thư giai đoạn sớm là trên 95%, ung thư có triệu chứng khoảng 50% và ung thư di căn xa là dưới 5%.

Các bác sĩ cho biết, bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng và thường được phát hiện thông qua các chương trình tầm soát ung thư.

Ở giai đoạn trễ hơn, người bệnh ung thư đại trực tràng thường có các biểu hiện như tiêu ra máu, thay đổi thói quen đi tiêu (tiêu phân lỏng xen kẽ táo bón), thay đổi hình dạng khối phân, mót rặn, đau bụng và thiếu máu... Tuy nhiên, các triệu chứng trên có thể gặp ở các bệnh lý khác. Nếu người bệnh đến trễ, có thể gặp các biến chứng như tắc ruột, chảy máu tiêu hóa, thủng u.

Trung bình có khoảng 20 - 25% người bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn rất trễ khi các tế bào ung thư đã tiến triển và lan rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang