Nhiều người được hưởng lợi từ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ Năm, 11/07/2019 21:58  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) ở Bình Dương đã đem đến nguồn lợi to lớn cho người dân trong việc khám chữa bệnh BHYT.

Khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang đóng một vai trò to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe toàn dân do việc cân đối được quỹ bảo hiểm với  kết dư lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Bà Lê Minh Lý- Giám đốc Bảo hiểm xã hội  (BHXH) tỉnh Bình Dương cho biết, sự chủ động vào cuộc của BHXH tỉnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành liên quan đã đem đến những thành công trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Theo bà Lý, mỗi khi có quy định mới liên quan đến BHYT, BHXH tỉnh lại có văn bản gửi Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đề nghị phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT...

Năm 2019, khi được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán chi phí KCB BHYT, BHXH tỉnh đã đề nghị và phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB xây dựng kế hoạch, giải pháp quản lý nguồn quỹ được giao để theo dõi, giám sát.

BHYT góp phần to lớn vào việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trong đó, đề nghị Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong điều trị do Bộ Y tế ban hành; thực hiện chuyển dữ liệu ngay sau khi kết thúc điều trị lên Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Song song với đó, thực hiện tốt chương trình phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phân bổ nguồn kinh phí KCB. Đề nghị các cơ sở KCB BHYT tăng cường các biện pháp quản lý, sử dụng nguồn quỹ được giao một cách hiệu quả, đúng quy định; nâng cao tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, chỉ định điều trị nội trú, sử dụng dịch vụ kĩ thuật và thuốc hợp lý, an toàn, tiết kiệm…

Bà Lê Minh Lý cho biết thêm, Bình Dương là một trong số ít địa phương có kết dư quỹ KCB BHYT, được BHXH Việt Nam phân bổ 20% chuyển về địa phương để thực hiện một số chính sách về y tế theo quy định của Luật BHYT.

Đồng thời, năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp, UBND tỉnh Bình Dương quyết định sử dụng một phần từ nguồn kinh phí 20% kết dư quỹ KCB BHYT hàng năm để hỗ trợ mức đóng BHYT cho 4 nhóm đối tượng gồm: HSSV; người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình; thành viên hộ gia đình tham gia BHYT và người nhiễm HIV.

Đối với nhóm học sinh sinh viên, ngoài phần ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP, nay hỗ trợ thêm từ quỹ kết dư là 30%, nâng tổng mức hỗ trợ lên 60% (HSSV chỉ phải đóng 40% kinh phí tham gia).

Đối với 3 nhóm còn lại, mức hỗ trợ cao hơn, cụ thể: Người thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình, nguồn kết dư quỹ hỗ trợ thêm 70%, ngoài mức 30% từ NSNN (nhóm này được hỗ trợ 100%); thành viên hộ gia đình tham gia BHYT được hỗ trợ 20% (thành viên thứ nhất tham gia chỉ phải đóng 80%); người nhiễm HIV được hỗ trợ 100% khi tham gia. Tuy nhiên, theo bà Lý, mức hỗ trợ này chỉ thực hiện trong khoảng thời gian theo quy định và các năm tiếp theo còn phụ thuộc vào quỹ KCB BHYT có kết dư hay không.

Trong khi đó, theo ông Lục Duy Lạc- Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, hiện ngành Y tế tỉnh đang tiếp tục đầu tư xây mới và nâng cấp các cơ sở y tế. Trong đó, nguồn kinh phí từ kết dư quỹ KCB BHYT đóng vai trò quan trọng cho việc này. Từ những điều kiện thuận lợi trên, thời gian tới, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, tăng cường đưa đội ngũ y bác sĩ về cơ sở để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang