Quảng Ngãi: Người dân trồng hoa Tết điêu đứng

Thứ Ba, 17/01/2017 08:12  | Hải Đường

|

(CAO) Những ngày cận Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, chúng tôi tìm về vùng trồng hoa ở tỉnh Quảng Ngãi mới cảm nhận nỗi buồn của bà con về một vụ hoa thất thu.

Vì nhiều đợt mưa lũ gây hư hỏng các cánh đồng hoa. Tuy nhiên, người dân vẫn cố gắng phục vụ thị trường hoa Tết để có nguồn thu cho gia đình.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, khiến nhiều hộ dân trồng hoa ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi điêu đứng vì lũ lụt đã gây ra ngập úng hư hỏng hoa phục vụ dịp Tết Đinh Dậu năm 2017. Chúng đã tìm về các vùng trồng hoa để tìm hiểu khó khăn của bà con về nghề này.

Đang sắp xếp lại các chậu hoa cúc bị chết do mưa lũ vừa qua, ông Lê Quang Trung (76 tuổi), trú thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa cho buồn nói: “Năm 2016, nhiều đợt mưa lũ liên tiếp, dẫn đến nước trên sông Vệ dâng cao, khiến 200 chậu hoa cúc của gia đình tôi bị ngập nước hư hỏng hoàn toàn, gây thiệt hại 15 triệu đồng. Nếu các chậu hoa cúc của tôi không bị thiệt hại thì Tết này tôi thu về được 30 triệu đồng nhưng giờ chẳng con gì nữa. Trong nhiều năm trồng hoa của tôi đây là lần đầu tiên tôi bị thiệt hại nặng như vậy”.

Ông Lê Quang Trung đang sắp xếp các chậu trồng hoa cúc bị chết sau lũ

Ông Trung nói thêm, Tết này gia đình ông không có nguồn thu gì nên đã vội dọn các chậu hoa cúc lại để gieo rau kịp bán Tết này. Không riêng gì ông, mà nhiều hộ trồng hoa ở huyện Tư Nghĩa cũng chua chát hàng nghìn chậu hoa sau đợt mưa lũ bị ngập nước hư hỏng hết, khiến họ thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Còn ông Tạ Dung khỏe (55 tuổi), trú thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp đang sửa chữa lại các chậu hoa cúc bị héo lá sau đợt mưa lũ đau xót: “Gia đình tôi sau vài tháng chăm sóc, bỏ bao nhiều công sức mới trồng được 320 chậu hoa cúc. Nhưng 4 đợt mưa lũ liên tiếp năm 2016 đã làm toàn bộ số chậu hoa của tôi bị thiệt hại hết thấy mà xót xa quá. Đa số các chậu hoa cúc bị chết do thối rễ, lá héo. Từ tháng 10-2016, thương lái ở các tỉnh Quảng Nam và Tây Nguyên đã đến xem hoa và đặt cọc tiền nhưng giờ sau lũ, hoa chết hết họ đã lấy lại tiền đặt cọc mua hoa”.

Theo nhiều người dân trồng hoa Tết ở huyện Tư Nghĩa, thì năm 2016, do liên tiếp nhiều đợt mưa lũ, khiến nhiều các chậu hoa cúc và một số loại hoa khác của bà con vùng trồng hoa này bị thiệt hại rất nặng. Vì vậy, một số chậu hoa còn sống lại ít.

Ông Tạ Dung Khỏe đang dùng dây buộc lại các chậu hoa cúc bị héo lá.

Hiện các thương lái ở các tỉnh Tây Nguyên và lân cận đã tìm đến các vườn hoa để mua hoa của bà con. Giá một cặp chậu hoa cúc dao động từ hơn 100- 150 ngàn đồng. Còn chậu hoa có đường kính chậu rộng thì giá thành sẽ cao hơn.

Ông Trần Thiên Thanh, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tư Nghĩa cho biết, đợt mưa lũ liên tiếp năm 2016 đã gây thiệt hại nặng cho bà con trồng hoa ở huyện. Toàn địa phương có 300 ngàn chậu hoa cúc và nhiều loại hoa khác bị hư hỏng hoàn toàn. Trước tình hình đó, chính quyền huyện và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi và hỗ trợ tiền cho bà con.

Dự kiến, số lượng các chậu hoa còn lại sau lũ giá bán sẽ cao hơn so với năm trước.

 Các chậu hoa cúc của ông Khỏe bị héo lá chết dần sau đợt mưa lũ.
Ông Trung sắp dãy hàng dài các chậu hoa cúc bị chết trong đợt lũ vừa qua
Người dân xã Nghĩa Hiệp đang chăm sóc hoa hồng để kịp bán Tết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang