Nhóm chị em gom góp nuôi heo đất lấy tiền mua thẻ BHYT tặng người nghèo

Thứ Tư, 30/11/2022 14:53

|

(CAO) Với số tiền tiết kiệm được từ nuôi heo đất, những người phụ nữ ở Trà Vinh hàng năm lấy số tiền này để mua tặng thẻ BHYT cho các hội viên nghèo. Việc làm nhỏ ý nghĩa lớn này đã giúp nhiều người có thêm tấm thẻ BHYT dắt lưng lúc khó khăn.

Mỗi tháng 2 lần, những người phụ nữ của chi hội phụ nữ khóm 3, phường 1,  TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh lại có dịp ngồi bên nhau tại góc chợ của phường để cùng họp và nuôi heo đất tiết kiệm, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn cùng tham gia BHXH tự nguyện, Bảo hiểm Y tế.

Việc làm nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn của những người phụ nữ nơi đây đã giúp nhiều chị em có thêm được tấm thẻ BHYT phòng lúc gia đình có người gặp ốm đau, tai ương. 

Những người phụ nữ tốt bụng ở Trà Vinh ban đầu nuôi heo đất để cuối năm có tiền cho Hội sinh hoạt nhưng khi thấy có nhiều chị em khó khăn, họ đã trích số tiền đó mua thẻ BHYT để tặng.

Bà Bạch Thị Kim Cương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khóm 3 cho biết, chi hội có hơn 100 hội viên thì đến có nhiều hội viên khó khăn đã được chính những đồng tiền lẻ tích cóp của Hội giúp đỡ để được tham gia vào hệ thống an sinh xã hội của BHXH Việt Nam.

"Mỗi lần họp, các chị em mỗi người có bao nhiêu thì tự nguyện đút heo đất. Mỗi năm cứ tháng 11, Hội lại đập heo để thống kê số tiền bàn luận để giúp đỡ hội viên khó khăn tấm thẻ BHYT. Từ việc làm này, chúng tôi đã tạo được niềm vui nho nhỏ đối với những hội viên có hoàn cảnh", bà Cương nói.

Sau 2 năm triển khai nuôi heo đất mua thẻ BHYT cho hội viên nghèo, Hội đã mua tặng được 12 thẻ BHYT cho các hội viên.

Ngoài hoạt động của Hội, những người phụ nữ nơi đây còn có câu lạc bộ tiểu thương hoạt động lồng ghép với hoạt động của Hội Phụ nữ từ đó tạo được tính gắn kết, lá lành đùm lá rách.

"Trước đây, việc nuôi heo đất trong hội chủ yếu phục vụ hoạt động liên hoan, hội họp nhưng sau đó Hội thống nhất dùng số tiền tiền nuôi heo đất của mỗi năm để mua tặng thẻ BHYT cho hội viên nghèo. Tôi thấy việc làm này ý nghĩa, thiết thực hơn, chị em tham gia dù giàu hay nghèo đều thấy phấn khởi", bà Cương chia sẻ thêm.

Những đồng tiền lẻ tích cóp được sau một năm sẽ được tổng kết mua thẻ BHYT tặng hội viên nghèo.

Bà Lê Thị Thu Hồng, Trưởng ban Gia đình và Xã hội Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Trà vinh cho biết, nhằm giúp nhiều hội viên, phụ nữ có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Hội LHPN tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, hiện nay mô hình này đang được thực hiện rất hiệu quả.

Đến nay, mô hình này trở thành phong trào sâu rộng được cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng.

Qua 2 năm phát động, toàn tỉnh đã thành lập trên 60 tổ “phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất tham gia BHXH tự nguyện" với hơn 800 thành viên, 70 tổ “phụ nữ tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình” với gần 900 thành viên.

Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Tiểu Cần đã mạnh dạn vận dụng linh hoạt sáng tạo thực hiện mô hình“1+1” vận động hội viên phụ nữ và hộ dân tham gia BHXH tự nguyện tại các xã, thị trấn. Với vai tròlà một Chi hội trưởng, Chi hội phó tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân sẽ vận động thêm một người thân tham gia BHXH tự nguyện. Hiện nay, mô hình này đang hoạt động hiệu quả, qua 8 tháng đầu năm đã vận động thêm được 120 người tham gia BHXH tự nguyện.

Hiệu quả từ việc triển khai các mô hình, kết hợp với các hình thức tuyên truyền, vận động được tăng cường, qua 8 tháng đầu năm 2022, các cơ sở Hội đã vận động được 18.349 lượt người tham gia BHYT và 2.296 người tham gia BHXH.

Từ năm 2021, Hội LHPN tỉnh Trà Vinh và BHXH tỉnh đã ký chương trình phối hợp triển khai phát triển BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện. Hội LHPN tỉnh đã chủ động tuyên truyền, triển khai kế hoạchvà phân bổ chỉ tiêu xuống các cấp để thực hiện.

Qua 2 năm triển khai thực hiện, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tổ chức thực hiện được 303 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại 9 huyện, thị xã, thành phố với 9.036 lượt người tham dự. Kết quả vận động được 4.041 người tham gia BHXH tự nguyện; 22.710 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Ngoài các cuộc Hội nghị phối hợp tuyên truyền với BHXH cấp huyện, Hội LHPN tỉnh còn chỉ đạo các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện của địa phương, đồng thời lồng ghép truyền thông trong các buổi sinh hoạt chi hội đề hội viên, phụ nữ tiếp cận được nhiều thông tin mới về các chính sách BHXH, BHYT. Kết quả đã tổ chức trên 1.112 cuộc tuyên truyền thu hút 27.800 cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân tham gia.

Đồng thời, Hội LHPN tỉnh cũng tiến hành rà soát ký hợp đồng Đại lý thu BHXH với Hội LHPN huyện, thị xã; đến nay 100% đơn vị đã ký hợp đại lý thu BHXH, BHYT với cơ quan BHXH.

Các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã có sự nỗ lực rất lớn trong việc bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật có liên quan, tập trung tuyên chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp, gắn liền đến quyền lợi và nghĩa vụ của hội viên phụ nữ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang