Phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”

Thứ Tư, 22/06/2022 15:54

|

(CAO) Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 sẽ được trao theo 4 hạng mục về 3 trụ cột thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam gồm Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Chiều nay (22-6), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp cùng Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo công bố, phát động Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long chủ trì họp báo

Đây là giải thưởng chính thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) được Bộ TT-TT chủ trì xét và trao tặng hàng năm cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam và thời đại. Giải thưởng là hoạt động cụ thể triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Năm 2022 là năm thứ ba giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số, góp phần thúc đẩy Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam; hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Đối tượng tham gia là các doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam (nếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì người Việt Nam phải sở hữu ít nhất 51% tổng số cổ phần) và đơn vị, tổ chức sự nghiệp có các sản phẩm công nghệ số được nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam và đã được đưa vào ứng dụng thực tế. Đối với hạng mục giải thưởng sản phẩm số tiềm năng, chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Theo Ban tổ chức, giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 sẽ có một số điểm mới so với năm trước. Cụ thể, các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được trao giải theo 4 hạng mục theo đúng chủ trương, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT-TT về 3 trụ cột thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam gồm Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Lãnh đạo Bộ TT-TT và Phòng Thương mại & Công nghiệ Việt Nam thực hiện nghi thức phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022.

Đồng thời, tiếp tục khuyến khích, động viên cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số mới. Các hạng mục gồm: Sản phẩm số xuất sắc cho Chính phủ số; Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số; Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số và Sản phẩm số tiềm năng.

Mỗi Hạng mục Giải thưởng sẽ có các giải: Giải Vàng, Giải Bạc, Giải Đồng và Top 10. Các sản phẩm được tôn vinh sẽ phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính là “Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam” và “Tác động, ảnh hưởng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số”.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia giải thưởng từ ngày 22-6-2022 đến hết ngày 22-9-2022. Trong thời gian từ 22-6-2022 đến 21-7-2022, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của cơ quan thường trực giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo Quy chế. Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Giải thưởng: giaithuong.makeinvietnam.mic.gov.vn. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2022.

Ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ TT-TT đánh giá giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” đã tạo ra những hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp CNTT Việt Nam. Nhiều sản phẩm đạt giải đã đóng góp quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, người dân.

“Có nhiều sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi, góp phần thay đổi lớn cuộc sống ở nhiều bản làng xa xôi, khó khăn mà trước đây chúng ta suy nghĩ phải rất lâu nữa mới có thể giải quyết được. Người dân có thể quảng bá, bán sản phẩm tới mọi nơi, với chi phí phù hợp; được tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng cao; học tập từ xa, làm việc từ xa, tiếp cận kiến thức, thông tin phục vụ đời sống,...”, ông Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang