Xuất hiện nhiều ca mắc đậu mùa khỉ ở Châu Á

Thứ Tư, 22/06/2022 15:13  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 22-6, CNN đưa tin Singapore đã báo cáo trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Đông Nam Á trong đợt bùng phát năm nay;  trong khi hai trường hợp nghi nhiễm bệnh khác được phát hiện ở Hàn Quốc.

Trường hợp ở Singapore liên quan đến một người đàn ông quốc tịch Anh ở thành phố này trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 17-6. Anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu khỉ vào ngày 20-6 sau khi phát ban trên da, đau đầu và sốt vào tuần trước.

Bộ Y tế Singapore cho biết: “Trong khoảng thời gian này, anh ấy chủ yếu ở trong phòng khách sạn của mình ngoại trừ việc đến thăm một cơ sở mát-xa và ăn uống tại ba cơ sở thực phẩm vào ngày 16-6” - Bộ Y tế Singapore cho biết.

Bộ cho biết 13 người trong số những người tiếp xúc gần gũi với người đàn ông đã được xác định và việc truy vết đang được tiến hành, đồng thời cho biết thêm rằng người đàn ông này đang được điều trị tại Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm.

Tại Hàn Quốc, một trong những trường hợp nghi ngờ liên quan đến một người nước ngoài nhập cảnh vào hôm 20-6 và được đưa đến bệnh viện ở thành phố Busan sau khi có các triệu chứng và phát triển một vết phồng rộp trên da.

Trường hợp bị nghi ngờ khác là một công dân Hàn Quốc đã tự báo cáo với Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc sau khi trở về nước từ Đức hôm 22-6. KCDA cho biết người Hàn Quốc - hiện đang được điều trị tại một cơ sở ở Seoul - đã báo cáo bị đau đầu trước khi bay và bị sốt, đau họng, mệt mỏi và tổn thương da khi đến nước này.

KCDA cho biết họ đang tiến hành các cuộc kiểm tra và sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau khi có kết quả.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh đậu mùa khỉ, được coi căn bệnh ít nghiêm trọng hơn của bệnh đậu mùa, có thời gian ủ bệnh từ 7 đến 14 ngày.

Nhiều nước Châu Á ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ - Ảnh: AP

Các triệu chứng ban đầu thường giống cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, kiệt sức, nhức đầu và yếu cơ, sau đó là sưng hạch bạch huyết.

Sau đó, bệnh tiến triển thành phát ban và các tổn thương có thể phồng rộp và đóng vảy trên khắp cơ thể - thường kéo dài từ hai đến bốn tuần.

Virus đã lưu hành trong nhiều thập kỷ ở một số nơi, bao gồm cả các vùng của Tây và Trung Phi.

Nhưng đợt bùng phát hiện tại đã chứng kiến ​​hơn 2.500 trường hợp được báo cáo ở hàng chục quốc gia nơi căn bệnh này không được coi là bệnh đặc hữu - bao gồm Úc, quốc gia đã báo cáo trường hợp đầu tiên vào ngày 20 tháng 5 và Hoa Kỳ, nơi CDC đã báo cáo vào tuần trước với hơn 110 trường hợp được xác nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây cho biết họ sẽ xóa bỏ sự phân biệt giữa các quốc gia có bệnh dịch và không có bệnh dịch để phản ánh một "phản ứng thống nhất".

WHO cho biết: "Sự xuất hiện bất ngờ của bệnh đậu mùa khỉ ở một số khu vực mà ban đầu không có mối liên hệ dịch tễ học với các khu vực đã từng báo cáo bệnh đậu mùa khỉ, cho thấy có thể đã có sự lây truyền chưa được phát hiện trong một thời gian".

Lần cuối cùng Singapore phát hiện một trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ là vào năm 2019, ở một người đàn ông 38 tuổi đến từ Nigeria, người đã đến thành phố này để dự đám cưới.

Khoo Yoong Khean, bác sĩ và cán bộ khoa học tại Trung tâm Chuẩn bị sẵn sàng cho bùng phát dịch Duke-NUS cho biết: “Bệnh đậu mùa trên khỉ không phải là một căn bệnh mới nên chúng tôi thực sự biết khá nhiều về căn bệnh này và virus. Nhưng có một sự thay đổi trong cách dịch bệnh lưu hành và lây lan trong đợt bùng phát hiện nay và đây dường như là một tình huống đang phát triển".

Khoo cho biết các bài học từ đại dịch Covid-19 có thể được áp dụng cho bất kỳ đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ tiềm năng nào trong khu vực.

"Sẽ là khôn ngoan nếu các quốc gia chú ý đến. Chúng tôi có nhiều công cụ đang sử dụng cho Covid-19 và chúng sẽ hữu ích ngay bây giờ: phương pháp truy vết, quy trình kiểm dịch và thậm chí là chiến lược tiêm chủng hàng loạt nếu cần” – Khoo nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang