Tổng thống Macron mất thế đa số trong quốc hội

Thứ Hai, 20/06/2022 11:45  | Anh Duy

|

(CAO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mất quyền kiểm soát Quốc hội trong các cuộc bầu cử lập pháp, một trở ngại lớn có thể đẩy đất nước vào tình trạng tê liệt chính trị trừ khi ông có thể đàm phán liên minh với các đảng khác.

Chính phủ liên minh của Macron muốn nâng tuổi nghỉ hưu và đẩy mạnh hội nhập với Liên minh Châu Âu (EU) hơn nữa, đã mất nhiều ghế nhất trong vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 19-6.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire gọi kết quả này là một "cú sốc" và nói thêm rằng nếu các khối khác không hợp tác, "điều này sẽ cản trở năng lực của chúng tôi trong việc cải cách và bảo vệ người Pháp".

Không có kịch bản cố định nào ở Pháp về việc mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Lần cuối cùng một tổng thống mới đắc cử không đạt được thế đa số hoàn toàn trong cuộc bầu cử quốc hội là vào năm 1988. Một quốc hội bị treo sẽ yêu cầu mức độ chia sẻ quyền lực và thỏa hiệp giữa các đảng phái chưa từng có ở Pháp trong những thập kỷ gần đây.

Tổng thống Macron cuối cùng có thể kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh nếu bế tắc lập pháp xảy ra.

Tổng thống Pháp Macron 

Macron, 44 tuổi, vào tháng 4, trở thành tổng thống Pháp đầu tiên trong hai thập kỷ giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai, khi các cử tri tập hợp để giữ cho phe cực hữu không nắm quyền.

Tuy nhiên, ông đang điều hành một đất nước chia rẽ, nơi sự ủng hộ dành cho các đảng dân túy cánh hữu và cánh tả đã tăng lên.

Khả năng của ông theo đuổi cải cách hơn nữa nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro phụ thuộc vào việc giành được sự ủng hộ cho các chính sách của ông từ những người ôn hòa bên ngoài liên minh của ông ở cả cánh hữu và cánh tả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang